Vụ kiện ở Ý, VNA có thêm 80 ngày chuẩn bị phản biện

TPO - Liên quan vụ kiện kéo dài từ năm 1995 đến nay, Vietnam Airlines (VNA) cho biết, sáng 2/4, nữ thẩm phán Rosa Maria Dell’Erba làm chủ tọa thông báo hai bên có 80 ngày để chuẩn bị phản biện.

>> Tại phiên tòa sắp tới tại Italia: Vietnam Airlines hy vọng thắng

Theo đó, đây là phiên xem xét cuối cùng đối với vụ kiện này. Hai bên (VNA và ông Maurizio Liberati) có 60 ngày để nộp bản biện hộ cuối cùng, 20 ngày tiếp theo để các bên đưa ra phản biện với nhau. Sau thời hạn 80 ngày trên, Thẩm phán sẽ nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ kiện và đưa ra phán quyết. Thời gian ra phán quyết do Tòa án Roma (Ý) quyết định.

Sáng 2/4, phiên xem xét lần thứ 6 của Tòa Sơ thẩm Roma với đơn kháng án đặc biệt của VNA đã diễn ra tại thành phố Roma, Ý. Sau phán quyết của Tòa Phúc thẩm Roma (ngày 16/12/2008) không chấp nhận đơn kháng án của VNA, ngày 27/3 vừa qua, VNA cùng luật sư tại Ý đã nộp đơn kháng án lên Tòa án Tối cao Ý theo đúng thủ tục và thời hạn.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Ý đã gửi công hàm và tài liệu liên quan tới các cơ quan có thẩm quyền tại hai nước này (trước phiên xem xét cuối cùng) đề nghị xem xét lại nội dung của vụ kiện công bằng và khách quan.

Ngày 1/4, VNA gửi thư đề nghị tới Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp nhờ chuyển theo đường ngoại giao bản sao các tài liệu gồm: Giấy xác nhận của Tòa Phúc thẩm Roma rằng bản án của Tòa Phúc thẩm Roma ngày 16/12/2008 chưa thành án vì chưa hết thời hạn theo luật định; và đơn kháng án của VNA gửi Tòa án Tối cao Ý, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Qua điện thoại về diễn biến vụ kiện, ông Phạm Ngọc Minh, Tổng GĐ VNA khẳng định: “Sau khi tham khảo ý kiến nhiều luật sư và chuyên gia pháp luật tại Ý, các ý‎ kiến đều thống nhất rằng, luận cứ của VNA và luật sư của mình trình lên các Tòa án có thẩm quyền tại Ý là đầy đủ và chặt chẽ. Tuy phán quyết của Tòa chưa được đưa ra, song tôi rất hy vọng thẩm phán phiên xét xử sẽ xem xét lại vụ kiện một cách công bằng, khách quan. Một lần nữa, tôi xin khẳng định VNA sẽ tiến hành mọi thủ tục pháp lý có thể để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá