Vụ kiện Vietnam Arlines: Tòa chấp nhận  để hai bên tiếp tục cung cấp tư liệu

(TP) Vụ kiện sẽ tiếp tục được Tòa phúc thẩm Italia xem xét vào tháng 1/2006. TGĐ Nguyễn Xuân Hiển đề nghị báo chí ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam

18h 30 phút  ngày 1/4, trao đổi với Tiền Phong, Tổng Giám đốc Tổng Cty Hàng không Việt Nam (VNA) Nguyễn Xuân Hiển cho biết: “Toà phúc thẩm Italia ngày 31/3 đã phán rằng: Chấp nhận để hai bên tiếp tục biện hộ, cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ kiện. Việc có chấp nhận đơn kháng cáo của VNA hay không sẽ được phiên họp Phúc thẩm tiếp theo của Toà quyết định vào tháng 1/2006”.

Ông Hiển khẳng định, VNA sẽ tiếp tục theo kiện, thậm chí có thể theo kiện dài dài. Trả lời câu hỏi: “Nếu phía VNA tiếp tục theo kiện thì chi phí cũng sẽ rất lớn?”, ông Hiển nói: “Nếu mà phải theo kiện thì mình sẽ huy động nhiều lực lượng để giải quyết các vấn đề về luật pháp ...”.

Ông Hiển tỏ ý không đồng tình với việc một số tờ báo đưa ra những lời bình luận không đúng đắn. “Một tờ báo điện tử còn dựng đứng chuyện rằng: “Vietnam Airlines có báo cáo Thủ tướng cách đây không lâu...Khi tiếp nhận chức vụ TGĐ Vietnam Airlines, ông Hiển biết vụ việc và đã thuê luật sư tìm lại hồ sơ, bản thân ông Hiển cũng tốt nghiệp trường luật...”.

Tôi học Đại học Tổng hợp ngành sinh vật chuyên sâu về nuôi trồng, cấy mô, chứ có học luật bao giờ, họ cứ dựng đứng lên như thế là thế nào? Tại sao họ lại viết như thế?” - Ông Hiển bức xúc nói.

Ông Hiển cũng cho biết: “Trong hoàn cảnh hiện nay, chúng tôi đã báo cáo với Ban Tư tưởng văn hoá Trung ương, Bộ Văn hoá Thông tin và Văn phòng Chính phủ, xin phép trong buổi giao ban báo chí thứ ba tuần tới sẽ nói rõ về vụ việc này để các cơ quan báo chí hiểu được bản chất của vấn đề”. “Chúng tôi hy vọng rằng báo chí Việt Nam sẽ đứng về phía doanh nghiệp Việt Nam để bảo vệ quyền lợi của Việt Nam”, ông Hiển nói.

Chiều cùng ngày, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Đức Tứ, Uỷ viên HĐQT của VNA, nguyên Tổng Giám đốc VNA giai đoạn 1993-1998, thời kỳ diễn ra vụ kiện cho biết: Dù giai đoạn đó ông làm Tổng giám đốc nhưng cũng không hề hay biết gì về vụ việc này.

Về lý do hồi đó không cử đại diện của VNA tham dự phiên toà, ông Tứ nói: “Trong phiên xử sơ thẩm, giai đoạn đó Cty Falcomar mới là bị đơn. Và luật sư Liberati cũng chỉ kiện đòi tiền công của Falcomar, chứ không hề có dính dáng gì đến phía Việt Nam. Nên khi đó, Toà án Roma mời VNA tham dự là do VNA có hợp đồng làm ăn với Falcomar, chứ không phải với tư cách là bị đơn. Cũng chính vì thế, anh em không hề báo cáo gì cho tôi biết cả”.

Nhưng có ý kiến cho rằng, rất có thể một trong số những lãnh đạo của VNA có thư uỷ quyền trực tiếp cho LS Liberati làm một việc gì đó giúp VNA thì sao? “Tôi khẳng định rằng, thời kỳ đó, ông Nhương làm Phó TGĐ phụ trách vấn đề thương mại chỉ ký một hợp đồng với Cty Falcomar làm đại lý vé, nên nếu có uỷ quyền vấn đề gì cũng chỉ cho Cty Falcomar thôi!”, ông Tứ nói. Còn khá nhiều vấn đề dích - dắc xung quanh vụ việc này. Mời các bạn theo dõi toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn của Tiền Phong với ông Tứ trên số báo Thứ hai, ngày 4/4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá