Vũ lật xe chết người: Gỗ lậu chặt từ vùng lõi khu bảo tồn

TP - Trao đổi với Tiền Phong về vụ 'kiểm lâm hộ tống xe chở gỗ lậu' bị lật khiến 10 người chết ở Con Cuông (Nghệ An), ông Đỗ Trọng Kim, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT), nói, số gỗ trên, theo báo cáo, được khai thác từ vùng lõi của Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống (vùng nghiêm cấm khai thác).

Vũ lật xe chết người: Gỗ lậu chặt từ vùng lõi khu bảo tồn

> Bắt khẩn cấp PGĐ kiêm Hạt trưởng kiểm lâm Pù Huống

Xe chở gỗ lậu bị lật ở Nghệ An
Xe chở gỗ lậu bị lật ở Nghệ An.

“Ở đây, đáng ra, lãnh đạo Khu bảo tồn, Hạt Kiểm lâm phải tổ chức lực lượng ngăn cản, đấu tranh, nhưng lại để lâm tặc chặt phá, còn tư lợi, tặng ông này, biếu sếp kia. Quan điểm của Cục là điều tra, xác minh, làm rõ sai phạm từng người. Sai phạm đến đâu, xử lý tới đó, bất kể chức vụ thế nào, để làm trong sạch đội ngũ kiểm lâm”, ông Kim nói.

Theo báo cáo (gửi Cục Kiểm lâm) của ông Lê Cao Bính, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, số gỗ vận chuyển trên ô tô 37V-3851 bị lật gồm 12 cột nhà, một số xà hạ đã được đục đẽo thành nhà thô, chủ yếu là gỗ trai lý nhóm 2.

Trong đó, có 7 cây cột được bốc tại nhà ông Nguyễn Ngọc Bình (bản Chon, xã Xiêng My), và 5 cột khác bốc tại vườn ông Vi Văn Tuấn, cũng ở bản Chon, đều là gỗ khai thác trái phép. Ngoài ra, tại nhà ông Bình, qua khám xét, cơ quan chức năng phát hiện, tịch thu hơn 10 m3 gỗ xẻ các loại, có nguồn gốc bất hợp pháp.

Ông Bính cho biết, chưa xác minh được nguồn gốc gỗ khai thác từ rừng nào, do ai quản lý. “Tuy nhiên, qua nghiên cứu phân bố các loài cây trên địa bàn các huyện trong tỉnh, số gỗ nói trên chỉ có thể được khai thác trong vùng lõi của Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, tức là vùng đầu Khe Hạng, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông”.

Kiểm lâm đáng phải đi bắt lâm tặc, gỗ lậu, thì đằng này lại đi hộ tống gỗ lậu. Việc này không thể chấp nhận được. Chiếc xe gỗ lậu bị lật, người chết, tang thương, mới tòi ra có cán bộ kiểm lâm ở trên đó, như cháy nhà mới ra mặt chuột. Trước đó, khi chưa có vụ việc trên, liệu có bao nhiêu chuyến gỗ lậu lọt qua cơ quan chức năng?- Ông Đỗ Trọng Kim.

Theo ông Bính, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống là đơn vị sự nghiệp, thuộc Sở NN&PTNT Nghệ An. Tối 7-12, đơn vị không bố trí cán bộ kiểm lâm đi công tác, cũng như tổ chức kiểm tra, kiểm soát lâm sản trên địa bàn thuộc huyện Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Hợp.

Ông Bính khẳng định, không có cán bộ, viên chức Kiểm lâm nào thuộc Chi cục Kiểm lâm Nghệ An liên quan vụ việc nói trên.

Ông Kim cho rằng, có những bất cập trong hệ thống quản lý của kiểm lâm. Theo nghị định 119 và thông tư liên tịch, các khu rừng đặc dụng, khu bảo tồn trực thuộc Sở NN&PTNT, đáng lý ra phải thuộc quản lý ngành dọc là Chi cục Kiểm lâm.

Theo lãnh đạo Cục Kiểm lâm, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát mới đây có văn bản yêu cầu chấn chỉnh lực lượng, tác phong, quy trình làm việc. Hạn chế kiểm tra, chặn xe tùy tiện trên đường. Nếu để cán bộ, nhân viên cấp dưới sai phạm, lãnh đạo cũng bị xử lý.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá