Vụ mua biệt thự đang thế chấp: Khách hàng đòi trả lại 100 tỷ đồng

TP - Sau hơn 10 ngày Tiền Phong đăng bài “Mua biệt thự tiền tỷ là tài sản thế chấp của ngân hàng”, khách hàng tụ họp tại một quán cà phê, thống nhất đòi Cty cổ phần Thương mại Quốc tế D&T (sau đây gọi là Cty D&T) trả lại hơn 100 tỷ đồng...

Chị Nguyễn Thị Ph., ở Trung Liệt (Đống Đa-Hà Nội) cho biết, chị và em gái đã nộp hơn hai tỷ đồng cho Cty D&T để mua một biệt thự  (hơn 130 m2) tại dự án này. “Để có số tiền đó, tôi phải vay ngân hàng một tỷ đồng. Nay nhà không mà tiền thì không biết có lấy lại được không”, Chị Ph. nói như sắp khóc.

Cty Bảo Sơn có liên đới trách nhiệm?

Cty D&T tham gia dự án biệt thự này thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh với Cty Bảo Sơn (Cty Bảo Sơn là chủ đích thực của dự án).

Theo hợp đồng, sau khi Cty D&T xây thô xong thì được phép bán trực tiếp (Cty Bảo Sơn có trách nhiệm làm thủ tục sang tên).

Một luật sư cho biết, trường hợp này nếu Cty Bảo Sơn biết Cty D&T bán cho khách, Cty Bảo Sơn cũng có phần trách nhiệm, vì biết Cty D&T làm sai nhưng vẫn lờ đi.

Hoặc nếu khách hàng chứng minh được Cty Bảo Sơn bán dự án cho Cty D&T thì việc mua bán này là trái pháp luật, vì dự án chưa hoàn thiện hạ tầng.

Còn chị Lê Thị L. cũng mua một căn (trong hồ sơ đứng tên chồng là Lê Văn H.) ở Trung Hòa - Nhân Chính: “Nhà em phải mua qua tay một người là cán bộ Công an Hà Nội. Giá gốc của biệt thự chỉ hơn 2,6 tỷ đồng nhưng em phải mua giá trên ba tỷ đồng. Hôm báo Tiền Phong đăng, mọi người thông báo em mới biết và xuống thực địa thì khu đất dự kiến xây biệt thự vẫn chỉ là đồng đất mấp mô, bên cạnh là chiếc lò gạch. Chưa thấy dự án khởi động gì...”.

Người ở xa nhất mua biệt thự trên giấy của Cty D&T là chị Nguyễn Thị H. Ở thị xã Cao Bằng. Chị kể, cách đây hai năm khi con chị về Hà Nội học đại học, chị bán gia sản để xuống Hà Nội, sau đó quyết định mua căn biệt thự trên. “Nay tôi không biết phải làm thế nào. Toàn bộ số tiền nộp cho Cty D&T, trong khi chờ nhận nhà, gia đình tôi vẫn đang phải đi thuê nhà ở”. Chị H. mua căn biệt thự hơn 130 m2 với giá 3,3 tỷ đồng (đã nộp ba tỷ đồng).

Theo thống kê của chính những khách hàng, trong số 47 căn biệt thự có sáu khách hàng mua hai căn, còn lại mỗi người mua một căn, có căn hai người góp tiền mua chung. Tổng số tiền mà các khách hàng đã nộp cho Cty D&T khoảng trên 100 tỷ đồng.

Cầm dao đằng lưỡi

Sơ đồ dự án Khu biệt thự mà Cty D&T bán cho khách hàng

Theo điều tra của phóng viên, khu đất dự án để xây 47 biệt thự hiện chưa được Cty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng & Du lịch Bảo Sơn (sau đây gọi là Cty Bảo Sơn) bàn giao cho Cty D&T, hạ tầng cũng chưa xây dựng xong. Trong khi đó, khoản nợ mà Cty D&T vay 66,5 tỷ đồng của Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (G.P Bank) đã quá hạn từ sau tháng 6/2008. Sau thời điểm này Cty D&T không trả được lãi. Tổng số nợ đã lên đến khoảng 70 tỷ đồng.

Cơ quan công an vào cuộc

Theo một nguồn tin, Cục Cảnh sát Kinh tế (C15- Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra vụ việc. Bà Trần Thị Hồng Hạnh cũng đã được cơ quan này mời lên làm việc nhiều lần.

Ông Nguyễn Hữu Thủy, Giám đốc G.P Bank cho biết, sau khi biết Cty D&T bán khu đất là tài sản thế chấp hình thành từ vốn vay, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu Cty Bảo Sơn, chủ đích thực của dự án phải ngăn chặn việc chuyển nhượng sang tên.

Đồng thời chúng tôi yêu cầu Cty Bảo Sơn chuyển giao hồ sơ khu đất cho chúng tôi để ngân hàng quản lý. “Hiện Cty D&T không còn khả năng trả nợ ngân hàng, nên chúng tôi buộc phải quản lý số đất này”, ông Thủy nói.

Tuy nhiên, tại cuộc họp với khách hàng ngày 2/1, bà  Trần Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Cty D&T lại hứa với khách hàng là chậm nhất đến ngày 20/2/2009 sẽ giải chấp số tài sản tại ngân hàng, lấy giấy tờ khu đất về trả cho khách hàng.

Điều này là không thể, vì toàn bộ diện tích đất của 47 căn biệt thự trên ngân hàng G.P Bank đang yêu cầu Cty Bảo Sơn chuyển hồ sơ để quản lý. Như vậy, làm sao Giám đốc Cty D&T có thể thực hiện được lời hứa với khách hàng?.

Chúng tôi liên lạc với bà Trần Thị Hồng Hạnh, hẹn làm việc nhưng bà Hạnh từ chối vì lý do đang đi địa phương. “Việc tôi lấy tài sản thế chấp ngân hàng để bán cho khách là sai. Tôi sẽ sửa sai bằng việc bán tài sản của mình để trả nợ”, bà Hạnh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá