Vụ mua chung cư 'chui': Doanh nghiệp đã có vi phạm

TP - Đó là khẳng định của ông Lê Quang Phú, Chánh Thanh tra xây dựng TP Hà Nội, về việc hàng nghìn mét vuông đất được quy hoạch bị biến thành nhà chung cư để bán tại khu đô thị mới Định Công.

Ông Lê Quang Phú
Thưa ông, có đúng không Xí nghiệp XDTN số 1 cho rằng, thành phố đã có công văn cho phép họ được phép chuyển đổi khu đất xây dựng chợ thương mại thành nhà chung cư để bán, nên việc xây dựng này là không vi phạm?

Trước hết phải nói quy hoạch tổng thể mặt bằng khu đô thị Định Công do thành phố phê duyệt và chủ đầu tư được giao thì phải thực hiện theo đúng quy hoạch đã duyệt. Nếu thay đổi mục đích sử dụng, xây dựng khác so phê duyệt thì phải được đồng ý của người có thẩm quyền.

Hiện Thanh tra Xây dựng thành phố chưa có hồ sơ cụ thể về vụ việc này, nhưng theo tôi nếu chủ đầu tư chỉ dựa vào công văn để triển khai xây dựng nhà chung cư là chưa ổn.

Bởi sau khi có sự chấp thuận của thành phố, thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, xây dựng theo đúng các quy định của pháp luật.

Chẳng hạn, thủ tục về nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phê duyệt thiết kế xây dựng. Ngoài ra, xem xét công trình thuộc dạng miễn hay phải xin phép xây dựng, điều chỉnh mật độ xây dựng như thế nào.

Nhưng ngay cả khi được phép xây dựng như các công văn “chấp thuận về mặt chủ trương” của thành phố, thì thực tế không mét vuông đất nào được xây dựng chợ?    

Việc quy hoạch khu đất xây dựng chợ, thương mại là phục vụ lợi ích cộng đồng. Vì thế xây nhà chung cư trên đất chợ là vi phạm quyền lợi của cộng đồng dân cư ở đây và sai so đã phê duyệt.

Vậy, việc Xí nghiệp XDTN số 1 xây dựng nhà chung cư cao tầng để bán trên  khu đất quy hoạch chợ, thương mại trách nhiệm thuộc về ai?

Trước hết trách nhiệm phải thuộc về chủ đầu tư vì họ không thực hiện đúng theo các quy định, sau đó là trách nhiệm quản lý của địa phương là phường, quận.

Theo ông, hướng xử lý vụ việc này như thế nào?

Phải có hồ sơ cụ thể mới có hướng giải quyết, cũng như xác định việc chủ đầu tư có sai phạm đến đâu, mức độ thế nào. Tôi cho rằng, chủ đầu tư trước hết phải có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân đã mua nhà ở đây. 

Theo Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), khu đô thị mới Định Công được Thủ tướng giao cho Tổng Cty làm chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và thực hiện đầu tư xây dựng các công trình nhà ở để bán, công trình công cộng theo đúng quy hoạch.

 Sau khi xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật, Tổng Cty chuyển giao cho các chủ đầu tư thứ phát có ngành nghề hoạt động phù hợp để đầu tư xây dựng các công trình theo quy hoạch nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân tại dự án.

Theo hợp đồng đã ký kết Tổng Cty đã chuyển giao hạ tầng kỹ thuật khu đất cho Xí nghiệp XDTN số 1 để đầu tư xây dựng công trình dịch vụ công cộng theo quy hoạch đã duyệt, vì vậy chủ đầu xây dựng công trình nhà chung cư CT8, CT9 là Xí nghiệp XDTN số 1. Xí nghiệp có trách nhiệm giải quyết các thủ tục để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân đã mua căn hộ tại đây.  

Về phía Xí nghiệp XDTN, ông Lê Thanh Thản - Giám đốc khẳng định, đơn vị sẽ có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi của các hộ dân mua nhà ở đây (về các thủ tục “sổ đỏ”, nhập khẩu-PV). 

Nguyễn Tú
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá