Vụ 'Mương được cấp sổ đỏ': Nhiều sai phạm vẫn bị 'quên'

TP - Báo cáo số 5302 của Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đề cập đến một số sai phạm tại hai công trình nhà Showroom - văn phòng và dịch vụ phụ trợ, chứ chưa đề cập gì đến những khối nhà tạm gần 1.000m2 mà chủ đầu tư xây dựng.

>> Vụ 'Mương được cấp sổ đỏ': Công an vào cuộc
>> Phó CT quận Ba Đình: Tôi không dám phát biểu điều gì

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo (số 5302, ký ngày 20/7) gửi Chủ tịch UBND TP về việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với các công trình thuộc dự án “Cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ” do Công ty CP Đa Quốc gia làm chủ đầu tư nhưng chỉ đề cập đến một số sai phạm tại hai công trình nhà Showroom - văn phòng và dịch vụ phụ trợ.

Báo cáo của Sở Xây dựng chưa đề cập gì đến những khối nhà tạm gần 1.000m2 mà chủ đầu tư xây dựng. Hơn nữa dường như Sở Xây dựng né tránh thừa nhận việc chủ đầu tư đã xây dựng cả nhà phụ trợ và nhà Showroom thành ba tầng (trong khi theo giấy phép là hai tầng).

Để có đợt tổng kiểm tra theo chỉ đạo của UBND TP  Hà Nội ngày 29/6, Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng đã bốn lần đến kiểm tra và lập biên bản tại dự án này. Tuy vậy, hầu hết các sai phạm lớn như nêu trong báo cáo 5302 đều không được phát hiện, xử lý. Liệu các cơ quan chức năng có biết chủ đầu tư sai phạm hay không biết?

Dư luận tiếp tục đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội trong việc xảy ra sai phạm tại dự án này.

Nếu thừa nhận việc này, diện tích sàn xây dựng vi phạm tăng thêm so với giấy phép xây dựng trên 1.400m2 (chứ không phải là 230m2 như báo cáo của Sở Xây dựng). Và khi đó, tính chất và quy mô vi phạm đã khác.

Tuy nhiên, việc vi phạm độ cao hai công trình này cũng phần nào nói lên mức độ sai phạm của chủ đầu tư  mà Sở Xây dựng chưa đề cập. Cụ thể, tại nhà Showroom chủ đầu tư  nâng độ cao của nhà thêm 1,5m, so với được cấp phép (10,7m).

Như vậy, công trình thực tế cao 12,2m. Trong khi đó, theo giấy phép thì tầng 1 cao 5m, tầng 2 cao 3m, vậy phần mà Sở Xây dựng và Cty đa Quốc gia đều gọi tum thang thực tế được xây cao 4,2m, tương đương 1 tầng nhà, và còn cao hơn cả tầng 2?! Chủ đầu tư có để tum thang theo đúng giấy phép hay đã biến nó thành tầng 3 của tòa nhà? Vậy mà, báo cáo của Sở Xây dựng không đề cập!

Tương tự, nhà phụ trợ cũng bị chủ đầu tư nâng cao thêm 1,1m, chiều cao thực tế của công trình sẽ là 9,7m (giấy phép cho 8,6m). Độ cao của tầng 1 và  tầng 2 theo giấy phép đều là 3m.

Như vậy phần mái thực tế đã được xây cao 3,7m (lại tương đương chiều cao 1 tầng nhà và cao hơn cả tầng 1, tầng 2) trong khi chiều cao phần này trong giấy  phép là 2,6m. Chủ đầu tư đã đổ trần bê tông tầng 2. Và lại thêm câu hỏi, chủ đầu tư đã làm gì với phần mái cao 3,7m này? Câu hỏi này cũng chưa được Sở Xây dựng trả lời.

Chỉ đả động hai công trình

Tại công trình nhà Showroom - văn phòng, Sở Xây dựng khẳng định, chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm. Cụ thể, chiều rộng công trình tăng thêm 1,2m về phía Trung tâm công nghệ giáo dục thực nghiệm. Diện tích xây dựng tăng thêm 72,6m2; tổng diện tích sàn tăng thêm 127,4m2. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn xây dựng các cột bê tông trên trần tầng 2 (theo giấy phép xây dựng chỉ được lắp dựng giàn thép) để đỡ mái tôn.

Chủ đầu tư còn nâng chiều cao toàn bộ công trình thêm 1,5m so với giấy phép xây dựng (từ 10,7m lên 12,2m).

Cuối cùng là việc chủ đầu tư thay đổi hình thức kiến trúc công trình, mặt đứng phố Phan Kế Bính chuyển từ nan chớp kết hợp vách kính thành toàn bộ vách kính; chủ đầu tư quây kín vách kính bao quanh phần không gian dưới mái chống nóng (thực chất là tầng 3 của công trình); xây dựng các bồn cây, bậc tam cấp ra ngoài chỉ giới xây dựng; lắp thêm mái hiên tầng 1 tại mặt phố Phan Kế Bính, vách trang trí, chống nóng tại đầu hồi hướng Tây về phía phố Nguyễn Văn Ngọc.

Các sai phạm ở nhà dịch vụ phụ trợ: Giảm từ tám bước cột xuống sáu bước cột. Chiều rộng công trình tăng thêm 0,95m về phía trường quốc tế; chiều rộng sàn tầng 2 và mái tăng thêm 1,4m về phía phố Phan Kế Bính; xây dựng thêm buồng thang rộng 2,8m phía đường Nguyễn Văn Ngọc.

Diện tích xây dựng tăng thêm khoảng 45m2, tổng diện tích sàn tăng thêm khoảng 104m2. Đặc biệt, tại công trình này chủ đầu tư đã chuyển tầng 2 từ trần nhẹ chống nóng thành trần bê tông. Chiều cao từ sàn tầng 1 lên đỉnh mái khoảng 9,77m, tăng thêm khoảng 1,17m so với giấy phép xây dựng.

Sở Xây dựng chỉ ra rằng, các chỉ tiêu sử dụng đất đều tăng. Cụ thể, mật độ xây dựng tăng từ 21 phần trăm lên 23 phần trăm; Hệ số sử dụng đất tăng từ  0,43 lên 0,47.

 Sở Xây dựng cũng cho biết, Sở và quận Ba Đình yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ ngay một số phần vi phạm không liên quan đến kết cấu. Còn phần vi phạm liên quan đến kết cấu phải được lập phương án phá dỡ, được đơn vị tư vấn có tư cách pháp nhân thẩm tra xác nhận đảm bảo an toàn, hoàn thành xong trước ngày 29/7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá