Vụ ngạt khí làm 4 người tử vong: Địa phương không biết là khai thác gì!?

“Trước Tết Nguyên đán tôi có nghe người dân nói, định kiểm tra mấy lần nhưng công việc nhiều quá, chưa kịp kiểm tra thì xảy ra sự việc”, đó là lời trần tình của ông Ka Pu Tân – Chủ tịch thị trấn Thạnh Mỹ khi trao đổi với PV chiều 13/4 về vụ tai nạn làm 4 phu vàng tử nạn vừa xảy ra.

Miệng của hầm gây ngạt khí làm 4 người tử vong. Cơ quan chức năng địa phương không biết hầm này làm vàng hay khai thác gì
Miệng của hầm gây ngạt khí làm 4 người tử vong. Cơ quan chức năng địa phương không biết hầm này làm vàng hay khai thác gì
Ông Ka Pu Tân cho biết, tháng 10/2014, ông đã lập biên bản đình chỉ hoạt động hầm khai thác khoáng sản trái phép này. Chủ nhân của hầm là ông Nguyễn Văn Thành (trú thôn Thạnh Mỹ 2, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam). Lúc đó có 4 lao động cho ông Thành. Ông Thành cũng đã cam kết tháo dỡ lán trại, đưa máy móc, thiết bị và con người ra ngoài.

“Sau khi nghe thông tin, tôi đã tổ chức đoàn kiểm tra (10/2014 - pv) và dừng ngay việc thăm dò của ông Thành, sau đó không nghe dân nói gì”, ông Ka Pu Tân cho hay.

Ông Tân cũng cho biết, đến cuối năm 2015, lãnh đạo thị trấn có nghe dân phản ảnh về việc nổ mìn của hầm này nhưng cuối năm bận lo tết cho bà con, đầu năm bận công tác chuẩn bị bầu cử và có nhiều sự kiện nên chưa kịp có động thái gì. “Tôi chủ quan, nghĩ họ làm không đến như thế. Chưa kịp đi kiểm tra thì sự việc chết người lại xảy ra”, ông Ka Pu Tân trần tình.

Vụ ngạt khí làm 4 người tử vong: Địa phương không biết là khai thác gì!? - ảnh 1 Một chỗ tập kết đá của hầm. Đá được xay nhỏ nhưng không phải là đá để đãi vàng sa khoáng.
Hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào khi sự việc xảy ra, ông Ka Pu Tân cho biết đang chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện Nam Giang, nhưng ông Tân cũng thừa nhận trách nhiệm một phần là do địa phương không quản lý tốt địa bàn.

Vụ ngạt khí làm 4 người tử vong: Địa phương không biết là khai thác gì!? - ảnh 2 Máy nén khí dẫn vào bên trong hầm
Khi phóng viên hỏi ông Tân có biết họ khai thác vàng hay làm gì ở hầm này thì ông Tân cũng thừa nhận không biết. Ông nói: "Lần đầu tưởng khai thác đá nhưng không thấy đá chở ra. Sau này nghĩ là khai thác vàng nhưng không thấy nước chảy ra."

Về việc nổ mìn, ông Tân cho hay, những người ở trong hầm này “canh” giờ nổ mìn của một mỏ đá có giấy phép ở gần đó. Khi mỏ đá nổ mìn thì họ cũng nổ mìn nên người dân cứ tưởng nổ ở mỏ đá có phép.

Vụ ngạt khí làm 4 người tử vong: Địa phương không biết là khai thác gì!? - ảnh 3
Vụ ngạt khí làm 4 người tử vong: Địa phương không biết là khai thác gì!? - ảnh 4 Chỗ dựng lán trại của công nhân, chứng tỏ họ ở đây một thời gian dài nhưng chính quyền không biết.
Một người dân làm thợ máy ở thị trấn Thạnh Mỹ cho biết, tối qua (12/4), khi hay tin vụ tai nạn cũng vào xem nhưng thấy các loại máy này không phải dùng để xay đá, bơm nước mà máy này dùng để phát điện và nén hơi. Bên ngoài hầm có các đường dây áp lực và dây điện dẫn vào trong hầm. "Chắc họ dẫn hơi vào bắn đá bên trong", người này nhận định.

Vụ ngạt khí làm 4 người tử vong: Địa phương không biết là khai thác gì!? - ảnh 5 Các dây điện và ống dẫn hơi nén dẫn vào bên trong hầm
Qua quan sát của PV tại hiện trường có thể thấy, đây không phải là hầm để khai thác vàng như một số hầm khai thác vàng sa khoáng ở mỏ vàng Bồng Miêu (huyện Phú Ninh) hay một số mỏ vàng trái phép ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mà PV đã có dịp chứng kiến.

Vụ ngạt khí làm 4 người tử vong: Địa phương không biết là khai thác gì!? - ảnh 6 Đường vào hầm tối tăm và nguy hiểm
Người dân cũng cho biết, hầm này cách trung tâm thị trấn chỉ khoảng 2km nhưng đã tồn tại nhiều năm nay.

Chiều ngày 13/4, PV đã trao đổi với lãnh đạo Công an huyện Nam Giang và được biết, 2 người may mắn thoát chết trong sự cố đã được đưa về Công an tỉnh Quảng Nam để tiếp tục điều tra. Đối với nạn nhân bị ngất xỉu đã được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Trao đổi với PV, ông Tô Mười – Giám đốc bệnh viện này cho biết, bệnh nhân đã khỏe mạnh được xuất viện lúc 14h cùng ngày.

Vụ ngạt khí làm 4 người tử vong: Địa phương không biết là khai thác gì!? - ảnh 7 Các cây gỗ chằng chống bên trong hầm
Theo lãnh đạo công an huyện Nam Giang, ban đầu 2 người thoát chết khai báo không trung thực và bất nhất. Họ khai họ Mông nhưng sau đó thì khai thật họ Cút. Theo đó, những người tử vong gồm Cút Văn Hiếu (SN 1985), Cút Văn Sơn (SN 1982), Cút Văn Nam (SN 1997, tất cả là dân tộc Khơ Mú, xã Bồ Thám, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Kim Vui (SN 1989, ngụ thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam).

Còn người bị thương là Cút Văn Dung (trú xã Bồ Thám, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Hai người thoát chết là Và Bá Nhia (SN 1993, trú xã Mường Nông, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Cút Văn Hoành (SN 1987, trú xã Bồ Thám, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Nam Giang đã trích kinh phí để hỗ trợ các nạn nhân. Theo đó, hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong 5 triệu đồng và nạn nhân bị thương 3 triệu đồng. Ngoài ra, UBND huyện cũng hỗ trợ 40 triệu đồng thuê xe để đưa các thi thể nạn nhân ở tỉnh Nghệ An về quê lo hậu sự.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu điều tra, làm rõ

Ngay trong ngày 13/4, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – ông Đinh Văn Thu – yêu cầu UBND huyện Nam Giang có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức, thăm hỏi, hỗ trợ việc an táng cho gia đình thân nhân người chết và bị thương; đồng thời kiểm tra toàn bộ các khu vực có biểu hiện khai thác khoáng sản trái phép, truy quét, đẩy đuổi, phá hủy các hầm lò; triển khai và huy động tối đa phương tiện, nhân lực nhằm đảm bảo phòng ngừa không để xảy ra tai nạn lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu UBND huyện Nam Giang làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý địa bàn lỏng lẻo, không kịp thời phát hiện xử lý việc đào hầm trái phép dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, ông Đinh Văn Thu yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật, tăng cường công tác nắm bắt, xử lý kịp thời thông tin cơ sở.

Đối với Sở TN-MT tỉnh, ông Thu chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản để phối hợp với Sở LĐ-TB&XH cùng các địa phương tăng cường kiểm tra hiện trường, giám sát việc khai thác, đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá