Vụ ngộ độc Hậu Giang: Do quy trình pha chế không đảm bảo

TPO - Chiều 6/11, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức họp báo thông tin vụ việc hơn 500 em học sinh tiểu học ở thị xã Ngã Bảy phải nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa Milo miễn phí. Ông Đồng Văn Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chủ trì cuộc họp báo, đại diện sở, ngành và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam cũng đến dự.

Các học sinh tiểu học ở thị xã Ngã Bảy nhập viện sau khi uống sữa Milo.
Các học sinh tiểu học ở thị xã Ngã Bảy nhập viện sau khi uống sữa Milo.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang thông tin kết quả phân tích mẫu sữa và mẫu chất nôn từ học sinh là dương tích với vi khuẩn kết quả 2 mẫu xét nghiệm có vi khuẩn staphylococcus aureus.

Cũng theo ông Tùng, riêng mẫu sữa Milo chưa pha và mẫu sữa đặc có đường nhãn hiệu Ngôi Sao Phương Nam đảm bảo các tiêu chuẩn được cấp phép.

Tuy nhiên, việc ngộ độc thực phẩm do uống thức uống của Công ty MC pha chế, có 39 học sinh bị ngộ độc do nhiễm vi khuẩn. Với các hành vi vi phạm của Công ty MC, UBND tỉnh Hậu Giang giao cho Sở Y tế xin ý kiến Cục An toàn vệ sinh thực phẩm để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hậu Giang kiến nghị hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của Công ty MC về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục các hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng.

UBND tỉnh Hậu Giang buộc công ty MC chịu mọi kinh phí cho việc xử lí ngộ độc thực phẩm, xét nghiệm mẫu, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm và các chi phí khác có liên quan.

Đại diện Công ty TNHH Nestlé Việt Nam - Bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, phía công ty đã yêu cầu Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo M.C ngưng toàn bộ hoạt động cung cấp sữa đến các điểm trường để kiểm tra và không cho sự cố xảy ra lần nữa. “Cho dù nguyên nhân nhân đến từ đâu, chúng tôi cũng xin lỗi” - bà Yến nói.

Phó GS.Ts Trần Quang Trung – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí hội Khoa học Kĩ  thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam cho biết, việc pha sữa Milo với các sữa khác ở Việt Nam và trên thế giới chưa bao giờ xảy ra sự xung đột hóa chất. 2 loại sữa này pha chế lại với nhau chỉ để bổ sung thêm dinh dưỡng. Theo kết luận, việc ngộ độc trên không phải do trộn 2 loại với nhau mà do quá trình pha chế không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vụ ngộ độc Hậu Giang: Do quy trình pha chế không đảm bảo - ảnh 1 Ông Đồng Văn Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh Nhật Huy.

Ông Lê Văn Khởi – Chi Cục trưởng Chi cục vệ sinh ATTP tỉnh Hậu Giang cho biết, nguyên nhân nhiễm khuẩn của sữa là do trong quá trình pha chế không tuân thủ khâu vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Sự việc xảy ra là ngoài ý muốn vì trước đó trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cũng đã cấp phát sữa cho 38 điểm trường, tuy nhiên không có sự cố trên. Nguyên nhân là do quy trình, kể cả cách pha chế, bảo quản làm phát sinh vi khuẩn, gây hại cho cơ thể học sinh sau khi uống. Tới đây, tỉnh sẽ tạm ngưng chương trình cấp phát sữa miễn phí, xử phạt hành chính đối với công ty pha chế sữa. Đồng thời, yêu cầu đơn vị này chi trả tiền viện phí cho các em học sinh” – ông Đồng Văn Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nói.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng 27/10, sau khi uống sữa miễn phí, hơn 500 học sinh ở trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền (TX. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) có biểu hiện đau bụng, nôn ói. 

Nhận được tin báo của nhà trường, trung tâm y tế các phường đã xuống kiểm tra, phát hiện trẻ có biểu hiện bị ngộ độc khi sử dụng sữa. Trước tình trạng trên, nhà trường ngưng cho trẻ uống sữa và nhanh chóng đưa đến bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Bảy để điều trị, trong đó có 39 trẻ bị rối loạn tiêu hoá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng