Vụ người đàn ông mất tích khi thủy điện xả lũ: Xả đúng quy trình?

TPO - Đại diện lãnh đạo Công ty CP thủy điện Sông Tranh 3 khẳng định trước khi xả nước tích điện đơn vị đã thông báo đến địa phương, đã bấm còi thông báo. Việc xả nước là đúng quy trình.

Vụ người đàn ông mất tích khi thủy điện xả lũ: Xả đúng quy trình?

Chiều 20/12 lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm tung tích ông Nguyễn Văn Xuyến (62 tuổi, ở thôn 8, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước), bị mất tích khi Thủy điện Sông Tranh 3 xả nước phát điện.

Người đnà ông ở Quảng Nam mất tích khi thủy điện xả lũ phát điện - ảnh 1 chân đập thủy điện nơi ông Xuyến bị nước cuốn mất tích. Ảnh C. M

Một người dân chứng kiến sự việc kể lại, vào khoảng 9 giờ ngày 19/12, thời điểm trên thấy ông Xuyến đang lượm sắt dưới chân đập Sông Tranh 3. Khi phát hiện xả nước người này đã báo với ông Xuyến đi nhanh nhưng lúc sau thấy ông Xuyến đang chơi với giữa dòng nước, sau đó bị cuốn trôi.

“Trước khi thủy điện xả nước người dân chúng tôi không nhận được tiếng còi nào thông báo là thủy điện đang xả nước. chỉ thấy nước dâng rất nhanh và chảy mạnh” – người này nói.

Ông Phùng Hữu Thọ - Trưởng thôn 8 (xã Tam Lãnh), cũng cho hay thời điểm thủy điện xả nước để tích điện thì không hề bấm còi réo hay bất kỳ thông báo nào cho người dân biết. Trước đó, chỉ có thông báo cấm người dân đi vào khu vực lòng hồ thủy điện cách từ hồ chứa trở lên là 500 m và cấm từ chân đập xuống hạ lưu là 500m.

Liên quan đến vụ việc, trả lời báo chí, ông Lê Huy Tiệp - Tổng giám đốc Công ty CP thủy điện Sông Tranh 3 khẳng định việc xả nước đúng quy trình hồ chứa do Bộ Công thương phê duyệt.

Ngày 9/11, Công ty cũng đã có thông báo đến cho huyện Tiên Phước, Bắc Trà My, Hiệp Đức cũng như các công an huyện về việc cách an toàn hồ đập là 500 m, cũng như cắm biển cảnh báo nguy hiểm.

Cũng theo lãnh đạo Cty Thủy điện Sông Tranh 3, trước khi xả nước thử nghiệm chạy máy đơn vị đã triển khai đúng quy trình và bấm còi thông báo cho người dân biết. Việc ông Xuyến bị nước cuốn trôi khi thủy điện đang xả nước thì về vấn đề này cần phải tìm hiểu, xem xét nguyên nhân cụ thể.

Trước đó, như Tiền phong đã thông tin khoảng 9 giờ ngày 19/12, sau khi thả đàn bò ở bên kia sông Tranh (thuộc xã Phước Gia, huyện Hiệp Đức), ông Xuyến chạy xe máy về nhà.

Khi đi qua khu vực dưới chân đập thủy điện Sông Tranh 3, ông Xuyến thấy thủy điện đang đóng nước nên để xe máy trên cầu, lội xuống các gò, bãi nổi lên giữa lòng sông để tìm nhặt sắt vụn. Không may, lúc này thủy điện có lịch xả nước phát điện nên ông Xuyến đã bị dòng nước lớn đổ xuống cuốn trôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng