Vụ Nguyễn Đức Chi và PMU 18: Nhiều quan chức tiếp tục bị triệu tập

TP- Mở rộng điều tra vụ siêu lừa Nguyễn Đức Chi, cuối tuần qua Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiếp tục triệu tập 2 cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang ra Hà Nội để lấy lời khai.

Vụ PMU 18 có những diễn biến mới
Đó là các ông Nguyễn Trọng Hòa (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) và Lê Thanh Quang (Bí thư Thành ủy TP Nha Trang). Sai phạm của ông Hòa và ông Quang trong vụ án Rusalka, được xác định từ thời gian 2 ông này giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa. Ông Hòa làm Giám đốc Sở KH&ĐT từ tháng 11/2000 đến 12/2002, sau đó ông Quang kế nhiệm đến tháng 7/2005.

Theo xác định của cơ quan điều tra, là người đứng đầu Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, song ông Hòa và ông Quang đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, chỉ đạo cấp dưới kiểm tra tiến độ góp vốn pháp định của Nguyễn Đức Chi vào dự án khu nghỉ mát Rusalka, nên đã không phát hiện được các vi phạm pháp luật của Nguyễn Đức Chi để báo cáo lãnh đạo tỉnh và Bộ KH&ĐT xử lý theo pháp luật.

Ngoài ra, ông Hòa cũng là người đã từng ký văn bản báo cáo UBND tỉnh về nội dung một cuộc họp do ông Hòa chủ trì ngày 21/2/2001, trong đó kiến nghị miễn tiền thuê đất 7 năm cho toàn bộ dự án Rusalka, kể từ khi hoàn thành xây dựng cơ bản và đi vào hoạt động.

Hành vi trên của ông Hòa và ông Quang được xác định là có dấu hiệu của các hành vi cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ông Hòa và ông Quang, hiện cơ quan  điều tra cũng đã xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật của 2 quan chức tỉnh Khánh Hòa khác, gồm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hằng và nguyên Phó Chủ tịch Trần Minh Duân…

Trước đó ít ngày, bà Hằng, ông Duân cùng với nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Phạm Văn Chi cũng đã bị cơ quan điều tra triệu tập ghi lời khai.

Ở vụ PMU 18, Cơ quan CSĐT cũng vừa tiếp tục triệu tập một loạt các đối tượng lên lấy lời khai, nhằm củng cố tài liệu chứng minh những sai phạm về kinh tế của Bùi Tiến Dũng và đồng bọn.

Trong số những người vừa bị triệu tập có ông Đỗ Huy Kim (trung tá, cán bộ C15 Bộ Công an), Bùi Thu Hạnh (em gái Bùi Tiến Dũng) và Nguyễn Hữu Vĩnh (nguyên Trưởng phòng PID6 – PMU 18)…

Việc triệu tập trung tá Đỗ Huy Kim nhằm làm rõ việc ông này đứng tên đăng ký xe ô tô cho gia đình Bùi Tiến Dũng và việc Dũng khai đưa cho ông Kim 20.000 USD để “chạy án”.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trung tướng Trần Văn Thảo - Tổng cục trưởng TCCS – đã chỉ đạo cơ quan điều tra nếu phát hiện có dấu hiệu phạm tội trong trường hợp này thì phải khởi tố để điều tra.

Về phần Bùi Thu Hạnh, khi dự án quốc lộ 18 triển khai, Hạnh được biệt phái làm Chánh Văn phòng tư vấn giám sát. Hạnh đã nhận 204,9 triệu đồng từ Ban điều hành dự án gói thầu 2 quốc lộ 18 trong một hợp đồng giữa Phạm Tiến Hưng (giám đốc Ban điều hành) và ông Toshio Kachi (người Nhật Bản) về chi phí thuê nhà cho kỹ sư và Văn phòng tư vấn Hà Nội.

Ngoài ra, Hạnh còn ký hợp đồng với Phạm Tiến Hưng về việc khoán gọn chi phí nhà ở cho kỹ sư nước ngoài, thời gian thuê từ 1/5/2001 đến 30/8/2001, với số tiền hơn 90 triệu đồng. Nguyên Trưởng phòng PID6 Nguyễn Hữu Vĩnh cũng nhận được hàng trăm triệu đồng từ việc cho thuê xe của PMU18…

Trong một diễn biến khác, Tổng cục Cảnh sát vừa tiếp tục điều động thêm một số điều tra viên có kinh nghiệm, nghiệp vụ từ các địa phương lên bổ sung cho C14 trong quá trình điều tra vụ án PMU18.

Theo dự kiến, trong tháng 8/2006, cơ quan điều tra sẽ hoàn tất các vụ án cá độ - bán độ của một số tuyển thủ U23 quốc gia và các đường dây cá độ do Bùi Quang Hưng, Nguyễn Văn Hồng cầm đầu…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá