Vụ nhà 207 Phố Huế: Ai làm ngơ cho sai phạm?

TP - Đã mấy tháng trôi qua, vụ việc tại phường Phố Huế vẫn chưa đến hồi kết. Nhà chức trách thành phố đã vào cuộc, nhưng lại có vẻ như bỏ quên trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Phố Huế trong việc quản lý trật tự xây dựng.

Căn nhà 207 Phố Huế (x) bị phá dỡ tan hoang. Ảnh: Ng.Tuấn

Họ cứ kéo dài, vòng vo về vấn đề nhân chứng, mặc dù vấn đề nhân chứng đã sáng tỏ và khỏi cần phải bàn thêm. Ở đây, cái gốc của vấn đề không được các cơ quan chức năng làm rõ:

Sai phạm thế nào trong việc xây dựng và xử lý xây dựng ngôi nhà 207 Phố Huế? Có hay không có tiêu cực trong việc xây dựng ngôi nhà 3,5 tầng không phép này? 

Của đau ai xót?

Gần tháng nay, ai có dịp qua lại Phố Huế sẽ thấy ngôi nhà 207 Phố Huế đóng kín, án binh bất động. Ngôi nhà đó của bà Lê Lan Anh. Mặt tiền Phố Huế là một trong những nơi buôn bán sầm uất của Thủ đô, vậy mà, ngôi nhà này vẫn đang kéo dài trong tình trạng đập bỏ dở dang.

Đây là hậu quả của việc xây dựng ngôi nhà 3,5 tầng không phép. Không những xây dựng không phép, khi xây dựng, gia đình bà Lan Anh còn xâm hại đến quyền và lợi ích của gia đình bà Vân ở liền kề phía sau.

Khiếu kiện giữa hai gia đình ngày càng căng thẳng khi chính quyền không giải quyết dứt điểm, để sai phạm chồng lên sai phạm.

Ngay từ đầu, gia đình bà Vân đã có đơn khiếu nại gửi đến UBND phường Phố Huế để giải quyết. Nhận được đơn, lẽ ra bà Hoàng Thị Bích Diệp - Chủ tịch Phường phải nghiêm minh xử lý công trình sai phạm.

Đằng này, bà lại đứng ra tổ chức hòa giải hai bên, có cả các bộ phận chức năng của phường tham dự. Sau mỗi lần hòa giải, công trình lại mọc lên cao hơn trước.

Cứ như vậy, ngôi nhà 207 Phố Huế từ hai tầng sàn gỗ mái ngói công nhiên biến thành nhà bê tông 3,5 tầng với các ban công đua ra. Riêng lối đi của nhà phía trong bị bà Lan Anh xây dựng nhà vệ sinh đè lên bên trên.

Mỗi khi ra vào ngôi nhà của mình, các thành viên trong gia đình bà Vân buộc phải chui qua khu nhà vệ sinh trên đầu.

 Không có ai tình nguyện làm sai bao giờ   - Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị

Thấy bất lực với cấp phường, bà Vân khiếu kiện lên UBND Quận Hai Bà Trưng và các cơ quan chức năng. UBND Quận ra quyết định yêu cầu UBND phường Phố Huế và bà Diệp phải xử lý triệt để công trình sai phạm. Thế nhưng bà Diệp lại tiếp tục sử dụng bài cũ, gọi hai bên lên phường hòa giải.

Ngày 8/5, thấy báo Nhân Dân có bài lên tiếng về trách nhiệm để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng của phường Phố Huế ở tại ngôi nhà này, bà Vân cầm tờ báo đến gặp bà Diệp để gửi báo cho bà Diệp xem.

Bà Vân yêu cầu bà Diệp thực hiện nghiêm quyết định của UBND quận, đồng thời không chấp nhận hòa giải theo giấy mời của bà Diệp. Cuộc gặp đã dẫn đến sự việc tiếp ngay sau đó: Bà Vân tố cáo bị bà Diệp cầm tờ báo Nhân Dân đập vào mặt.

Vừa qua, bà Diệp buộc phải tiến hành tổ chức cưỡng chế ngôi nhà 3,5 tầng của bà Lan Anh. Vì thế, như trên đã nói, cho đến nay và không ai biết cho đến bao giờ, gia đình bà Lan Anh mới có thể sử dụng được ngôi nhà thiệt hại trị giá tới cả gần ngàn cây vàng.

Việc xây dựng lại ngôi nhà 207 Phố Huế của gia đình bà Lan Anh tốn kém tới cả tỷ đồng. Thế nhưng, chỉ trong mấy tiếng đồng hồ, ngôi nhà 3,5 tầng bị đập phá, chỉ còn trơ trọi mấy bức tường, không sử dụng được nữa.

Ai sẽ đau xót thay cho gia đình bà Lan Anh? Câu hỏi đó vẫn đang bị bỏ ngỏ. Vấn đề cần phải làm rõ ở đây là: Ai đã tiếp tay, làm ngơ cho sai phạm, để xảy ra thiệt hại khó nói của gia đình bà Lan Anh?

Có địa chỉ rõ ràng - sao chưa xử lý

Có lẽ, để dân khỏi lâm vào cảnh như gia đình bà Lan Anh, thiết nghĩ Đảng và chính quyền Thành phố cần phải xử lý nghiêm đối với những cán bộ, công chức phường Phố Huế có liên quan.

Phải làm rõ vì sao họ không kiên quyết ngăn chặn sai phạm ngay từ khi mới xảy ra, vì sao lãnh đạo phường lại làm ngơ cho việc ngang nhiên xây dựng nhà không phép.

Tiền Phong xin một lần nhắc lại ý kiến của Bí Thư Thành ủy Hà Nội tại Hội nghị hơn hai nghìn cán bộ xã phường cách đây đúng một tháng, ngày 2/6/2009:

“Phải đột phá vào cơ chế, chính sách, vào những cái không hợp lý, vào thái độ thờ ơ vô trách nhiệm, tiêu cực nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức”.

Bí thư Thành ủy còn chỉ đạo: “Lĩnh vực trật tự xây dựng, đất đai có nhiều vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, nhưng phát hiện còn hạn chế. Thành phố sẽ xử lý nghiêm những vụ đã có địa chỉ rõ ràng. Bởi thường có sai phạm là có tiêu cực vì không ai tình nguyện làm sai bao giờ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá