Vụ nhà 8B Lê Trực: Chậm phá dỡ do kỹ thuật?

TP - Liên quan việc phá dỡ diện tích vi phạm nhà 8B Lê Trực chậm tiến độ, ngoài lý do một số người xưng là khách hàng cản trở, đơn vị nhận thầu phá dỡ còn viện dẫn yếu tố kỹ thuật không đảm bảo để giải thích cho việc chậm trễ. Tuy nhiên, trong văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội, Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng khẳng định, yếu tố kỹ thuật không ảnh hưởng tốc độ phá dỡ.

Phương án phá dỡ tầng 19 nhà 8B Lê Trực về cơ  bản đã được giải quyết. Ảnh: Ngọc  Châu
Phương án phá dỡ tầng 19 nhà 8B Lê Trực về cơ bản đã được giải quyết. Ảnh: Ngọc Châu

Thực hiện nhiệm vụ của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội về việc cho ý kiến tính toán, đảm bảo an toàn chịu lực của kết cấu công trình trong và sau khi phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) diện tích vi phạm nhà 8B Lê Trực theo đề nghị của UBND quận Ba Đình, Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng (Sở Xây dựng) đã tiến hành kiểm định lại phương án phá dỡ do đơn vị nhận thầu phá dỡ là  Cty Hải Anh Phát lập tháng 11/2015, đã được Cty Cổ phần Tư vấn Công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng thẩm định.

Trong Văn bản gửi Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội ngày 16/5, Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng cho biết, về cơ bản thống nhất với phương án phá dỡ do Cty Hải Anh Phát lập và đã được thẩm định. Ở giai đoạn 1(tầng 19), hệ kết cấu công trình trong và sau khi áp dụng phương án phá dỡ vẫn làm việc ổn định và đảm bảo an toàn theo điều kiện kiểm tra.

Căn cứ những ý kiến trên, Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng kết luận: Việc Cty Cổ phần Tư vấn Công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng thẩm định phương án phá dỡ do Cty Hải Anh Phát lập là có cơ sở. Các yếu tố về kỹ thuật trong phương án phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) nhà 8B Lê Trực về cơ bản đã được giải quyết. Do vậy, biện lý do chậm phá dỡ do vấn đề kỹ thuật là không có cơ sở.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, văn bản trả lời của Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng đã hóa giải được những yếu tố kỹ thuật trong và sau khi phá dỡ tầng 19 nhà 8B Lê Trực. Căn cứ ý kiến của Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng, Sở Xây dựng sẽ có văn bản đôn đốc, giám sát các lực lượng chức năng phá dỡ diện tích vi phạm đúng tiến độ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá