Vụ nhà công 35 Điện Biên Phủ: Cần sớm thu hồi, xử lý nghiêm

TP - Sau khi Tiền Phong đăng bài phản ánh vi phạm trong quản lý sử dụng nhà đất tại 35 Điện Biên Phủ, nhiều bạn đọc, chuyên gia pháp lý khẳng định, cần thu hồi toàn bộ căn nhà này để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật.

Thành phố Hà Nội kiến nghị cần sớm thu hồi nhà 35 Điện Biên Phủ. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Thành phố Hà Nội kiến nghị cần sớm thu hồi nhà 35 Điện Biên Phủ. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Gian nan thu hồi công sản

Khi nhìn vào quá trình xử lý vi phạm về nhà đất tại 35 Điện Biên Phủ, ngay cả những người trước đây từng hạ bút ký tạo điều kiện cho Viện Sena thuê cũng không thể ngờ rằng con đường thu hồi căn nhà này lại gian nan đến như vậy! Từ sự chuyển đổi trụ sở trái phép, Viện Sena đã được thành phố Hà Nội cho phép được chính thức thuê lại nhà đất 35 Điện Biên Phủ với giá thuê khá rẻ theo quy định tại thời điểm đó. Sự lỏng lẻo trong quản lý, sự thiếu chặt chẽ về quy định của một thời kỳ dài trong quản lý nhà đất và công sản phần nào đã tiếp tay cho việc lợi dụng các sơ hở của nhà nước.

Từ năm 2000, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Quý Đôn đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Địa chính nhà đất kiểm điểm nghiêm túc những cán bộ, cá nhân buông lỏng quản lý nhà đất tại 35 Điện Biên Phủ khi tại đây đã tự chuyển đổi sử dụng cho nhau, không quản lý diện tích cơi nới. UBND thành phố cũng yêu cầu truy thu nộp ngân sách các khoản mà đơn vị sử dụng nhà còn nợ. Tiếc rằng những chỉ đạo của thành phố khi đó đã không được thực hiện nghiêm túc dẫn đến nhiều hậu quả xấu sau này. Cụ thể là sau khi xây dựng lại, Viện Sena đã nhiều năm liền không nộp tiền thuê nhà cho nhà nước, không tiến hành kê khai nhà đất. Cơ quan liên ngành của thành phố tiến hành khảo sát đo đạc cũng bị Viện Sena ngăn cản, bất hợp tác, không cung cấp hồ sơ.

Sau khi kết quả kiểm tra của liên ngành thành phố bị Viện Sena khiếu nại, UBND thành phố đã giao Thanh tra nhà nước thành phố tiến hành thanh tra toàn diện quá trình sử dụng nhà đất tại 35 Điện Biên Phủ. Đơn vị sử dụng tiếp tục khiếu nại, Thanh tra thành phố, UBND thành phố đã nhiều lần tổ chức lắng nghe, đối thoại, giải thích nhưng đều không thành. Thành phố đã lập phương án đền bù hỗ trợ cho Viện này số tiền lên tới 6,9 tỷ đồng (sau khi đã khấu trừ đi phần tiền mà Viện này nợ nhà nước) và bố trí cho thuê 450 m2 nhà văn phòng tại Cung trí thức. 

Tuy nhiên, Viện Sena vẫn tiếp tục khiếu nại với lý do mới là Viện này là cơ quan hoạt động trong phạm vi cả nước (thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam) nên thẩm quyền sắp xếp nhà đất không thuộc thành phố Hà Nội mà thẩm quyền thuộc Bộ Tài chính. Viện này cũng lờ đi Biên bản ký giữa Sở Nhà đất Hà Nội, Cty Kinh doanh nhà số I với Viện Sena ngày 5/7/1997 trong đó ghi rõ: toàn bộ nhà đất sau cải tạo, xây dựng, hạ tầng kỹ thuật lại đều thuộc sở hữu nhà nước!

Cần xử lý nghiêm

Sau khi báo Tiền Phong phản ánh, vừa qua, nhiều bạn đọc đã gửi thư về tòa soạn bày tỏ không đồng tình với đề xuất của Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị thành phố cho phép Viện Sena tiếp tục được thuê nhà đất tại 35 Điện Biên Phủ. Bạn đọc Nguyễn Hồng Nhị (quận Cầu Giấy) đặt câu hỏi: “Tôi có căn nhà cũ trên phố cổ đã cho thuê nhiều năm. Người thuê cũng bỏ tiền để cải tạo lại thành cửa hàng bán quần áo thời trang nữ. 

Tiền sửa nhà vẫn được tôi trừ vào tiền thuê nhà hàng tháng. Vậy nay theo ông Chánh thanh tra Bộ Xây dựng thì vào một ngày đẹp trời nhà của tôi sẽ trở thành nhà của người đi thuê, còn tôi thì đứng đường?”. Luật sư Đặng Văn Trác, Trưởng Văn phòng Luật sư Đức Nguyên cho rằng với vi phạm kéo dài có tính chất cố tình như Viện Sena thì cần sớm thu hồi lại nhà đất. “Nếu cho Viện Sena thuê tiếp trong trường hợp này là không đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật”, luật sư Trác nói.

“Đối với cơ sở nhà đất sử dụng không đúng mục đích, trường hợp đang cho thuê toàn bộ hoặc một phần khuôn viên (không phân biệt độc lập hay không) thì cơ quan, đơn vị sự nghiệp có cơ sở nhà, đất đang cho thuê phải chấm dứt hợp đồng trong thời hạn tối đa 6 tháng kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành để sử dụng đúng mục đích, sau thời hạn này mà chưa chấm dứt hợp đồng thì UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi”, trích Khoản 2, Điều 5 Quyết định 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá