Vụ 'Nhà ở xã hội: Treo đầu dê bán thịt chó': Mập mờ giấy phép xây dựng

TP - Sau khi Tiền Phong đăng bài “Nhà ở xã hội: Treo đầu dê bán thịt chó”, Công ty cổ phần tổ chức nhà quốc gia N.H.O, chủ đầu tư dự án First home Thạnh Lộc có công văn gửi báo Tiền Phong thông báo sẽ gặp khách hàng phản ánh trong bài viết để giải quyết những thắc mắc.

Dự án First Home Thạnh Lộc
Dự án First Home Thạnh Lộc

Trong công văn gửi báo do bà Trần Thị Dịu Hòa - Tổng giám đốc Công ty cổ phần tổ chức nhà quốc gia N.H.O, ký cho biết ngày 1/9/2015 Sở Xây dựng TPHCM đã cấp giấy phép điều chỉnh thiết kế một số chi tiết trong giấy phép số 124 ngày 11/11/2013. Theo công ty này, họ đã điều chỉnh “mật độ xây dựng ban đầu là 50,3%, đã được giảm xuống còn 45,5%, tăng thêm không gian cây xanh cho khu chung cư. Tầng hầm dành cho khu vực để xe theo thiết kế mới cũng được tăng từ 2.791,9m2  lên 3.175,89 m2”.

“Trong khi chưa xin giấy phép điều chỉnh nhưng chủ đầu tư vẫn xây dựng và chào bán căn hộ là vi phạm”.


Luật sư Lê Anh Trung- Đoàn Luật sư TPHCM

Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên, giấy phép điều chỉnh thiết kế cho thấy nhiều tiện ích công cộng của dự án bị cắt xén. Cụ thể, hệ số sử dụng đất từ 5,31 lần được điều chỉnh tăng lên 5,89 lần. Thiết kế cũng bỏ đi tầng lửng mà giấy phép cũ được cấp làm khu thương mại dịch vụ. Trong khi đó, theo thiết kế và được cấp phép trước đó, tầng 1 của khu First home Thạnh Lộc là khu sinh hoạt cộng đồng và giữ trẻ nhưng nay tầng 1 được thiết kế bố trí thêm 21 căn hộ. Vì điều chỉnh để tăng số căn hộ nhằm kiếm lời, chủ đầu tư đã tăng diện tích sàn xây dựng lên hơn 32.500m2 so với hơn 31.500m2 được cấp trước đó.

Trước đó, trong buổi làm việc với một nhóm khách hàng, ông Nguyễn Lục, Giám đốc HTX Gia Phú cho biết, ngày 11/11/2013, Sở xây dựng TPHCM cấp cho HTX giấy phép xây dựng đầu tiên với thiết kế 336 căn hộ. Đến ngày 23/12/3013, HTX có văn bản xin thay đổi thiết kế tăng lên 489 căn hộ. “Như vậy chúng tôi xin điều chỉnh giấy phép ngay sau 1 tháng cấp phép. Lúc đó, thậm chí chúng tôi chưa thực hiện xây phần móng. Thế nhưng do thủ tục hành chính của cơ quan quản lý, đã gây nên sự chậm trễ của giấy phép”, ông Lục nói. Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng TPHCM cho biết chủ đầu tư tự ý thay đổi gần như toàn bộ thiết kế mà không hề báo cáo. Đến khi Thanh tra Sở phát hiện và đình chỉ thi công thì chủ đầu tư mới gửi hồ sơ xin cấp phép điều chỉnh thiết kế.

Trong giấy phép điều chỉnh thiết kế số 140 mà Sở Xây dựng cấp cho dự án này ngày 1/9/2015 cho thấy, bản vẽ thiết kế của dự án do Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng Invicons mới được lập và mới gửi Sở này ngày 25/6/2015. Ngoài ra, trong giấy phép điều chỉnh mới do Sở Xây dựng cấp cũng cho thấy, ngày 5/7/2015 chủ đầu tư có gửi văn bản lấy ý kiến khách hàng mua dự án đồng ý điều chỉnh thiết kế. Thế nhưng trao đổi với Tiền Phong, phía khách hàng cho biết họ không hề được chủ đầu tư lấy ý kiến cho việc này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá