Vụ nhập 434 tấn rác “bẩn” : Chỉ tiêu hủy 5% lô hàng

TP - Hôm qua, 27/8, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi một số cơ quan báo chí (trong đó có Tiền phong) kết luận về vụ việc Cty CP thép Thành Lợi nhập 434 tấn thép phế liệu.

Công văn nêu rõ lô hàng trên chỉ có 5% khối lượng tạp chất, trong đó lượng chất thải nguy hại chứa trong 5% tạp chất ấy không vượt quá giới hạn nguy hại cho môi trường. Vì vậy, việc tiêu hủy chỉ cần tiến hành đối với 5% tạp chất trên, 95% khối lượng còn lại trong lô hàng được tái sản xuất.

Tuy nhiên, công văn không nêu rõ ai sẽ được quyền “tái sản xuất” đối với 95% lô hàng này. Cũng trong ngày hôm qua, UBND TP Đà Nẵng có công văn (số 5170/UBND - QLĐTh) giao Sở TN&MT giám sát việc phân loại tiêu hủy; giao Cty Môi trường đô thị (thuộc Sở TN&MT) thực hiện việc tiêu hủy.

Ngoài ra, công văn còn yêu cầu Cty CP thép Thành Lợi chuyển toàn bộ lô hàng cho Cty Thép Đà Nẵng – Ý để tiến hành phân loại các tạp chất cần tiêu hủy.

Hôm qua, 27/8, theo tìm hiểu của chúng tôi tại Sở Kế hoạch Đầu tư TP Đà Nẵng, Cty CP thép Thành Lợi và Cty CP Thép Đà Nẵng – Ý là cùng một chủ. Như vậy, Cty CP Thép Thành Lợi là “ông anh” nhập rác “bẩn” và “ông em” là Cty CP Thép Đà Nẵng – Ý được giao quyền phân loại.

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Nguyễn Tiến Thọ - Cục trưởng Hải quan Đà Nẵng cho hay, theo luật, thuế nhập khẩu đối với thép thành phẩm, thép phôi… là 10%, còn đối với thép phế liệu là 0%. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá