Vụ nổ mìn làm nứt nhà dân: Sẽ đền bù theo giá nhà nước

TP - Sáng 22/5, UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) làm việc với các đơn vị thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để thống nhất về phương thức, mức giá đền bù cho 110 hộ dân xã Duy Trinh bị nứt nhà do nổ mìn làm đường hầm.

Đại diện Công ty giám định và tư vấn kĩ thuật Raco đã đến nhà các hộ dân để giám định lại các vết nứt do ảnh hưởng từ việc đánh mìn làm hầm dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Đại diện Công ty giám định và tư vấn kĩ thuật Raco đã đến nhà các hộ dân để giám định lại các vết nứt do ảnh hưởng từ việc đánh mìn làm hầm dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ông Phan Xuân Cảnh, Phó Chủ tịch huyện Duy Xuyên, cho biết: “Chúng tôi cứ căn cứ theo khung giá nhà nước để buộc đơn vị thi công đền bù cho dân, không áp dụng theo cách tính của đơn vị bảo hiểm như trong các hồ sơ dự toán đền bù trước đây. Ngoài ra, việc đền bù phải hợp lý, thỏa đáng, không thể đền bù theo quan điểm nứt nhà thì dùng xi măng trám vết nứt lại, mà cần phải đo đạc, kiểm định những ảnh hưởng từ trong kết cấu do rung chấn gây ra”. Các đơn vị thi công cũng đã thống nhất với cách thức đền bù trên. 

Ông Cảnh cho biết thêm, đơn vị chức năng của huyện sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát thiệt hại của các hộ dân cho đến khi công trình hoàn tất việc nổ mìn vào tháng 10 tới, đồng thời đề nghị đơn vị thi công khẩn trương chi trả đền bù để người dân an tâm, sớm có kinh phí khắc phục thiệt hại. Trong tuần tới, huyện Duy Xuyên và các đơn vị thi công sẽ công khai mức giá đền bù cho 110 hộ dân bị ảnh hưởng.

* Ngày 22/5, Tổng Cty Đường cao tốc Việt Nam cho biết đã dừng thi công phía Bắc cửa hầm qua núi Eo qua xã Duy Trinh (Duy Xuyên, Quảng Nam) để Cty Bảo hiểm PVI Đà Nẵng giám định đền bù cho các hộ dân bị nứt do nổ mìn làm hầm. Đến ngày 22/5, đoàn giám định được 57 hộ/110 hộ. Dự kiến đến ngày 24/5 sẽ hoàn thành việc giám định 110 hộ dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá