Vụ nổ súng ở cửa khẩu: Chỉ là sự manh động của nhóm vượt biên

TP - Sau khi bị bắt vì nhập cảnh trái phép, nhóm người Trung Quốc cướp súng tấn công lực lượng biên phòng, khiến 2 chiến sỹ hy sinh.

Lỗ thủng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh nơi nhiều đối tượng người Trung Quốc nhảy lầu tự tử. Ảnh: Thành Duy
Lỗ thủng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh nơi nhiều đối tượng người Trung Quốc nhảy lầu tự tử. Ảnh: Thành Duy

4giờ 20 ngày 18/4, một nhóm 16 người Trung Quốc (gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em) đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Hải Hà (Quảng Ninh).

Trong khi nhóm này trên đường thâm nhập sâu nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang chờ làm thủ tục để bàn giao cho phía Trung Quốc, bất ngờ vài người đàn ông trong nhóm trên cướp súng của một chiến sỹ biên phòng xả đạn vào lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 1 chiến sỹ hy sinh tại chỗ. Lập tức, lực lượng Biên phòng Việt Nam buộc phải bắn chỉ thiên nhưng các đối tượng vẫn lao vào tấn công và khống chế văn phòng làm việc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn quyết cố thủ, đập phá trụ sở. Lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số tự sát và nhảy lầu tự tử.

Vụ việc trên khiến 7 người thiệt mạng (trong đó có 2 chiến sỹ Biên phòng Việt Nam) và nhiều người bị thương (trong đó có 4 chiến sỹ Biên phòng Việt Nam).

Hai chiến sỹ Biên phòng Việt Nam đã hy sinh là thiếu tá Nguyễn Minh Đãi, SN 1971, quê Bắc Ninh và thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh họp khẩn cấp, khẳng định đây không phải là vụ khủng bố và nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng của chiến sỹ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu; cấp cứu người bị thương; đảm bảo tài sản của nhà nước và nhanh chóng lập lại trật tự tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, đồng thời trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết các việc tiếp theo.

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc.

Đến 15 giờ cùng ngày, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã ổn định. Hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.

Đại tá Lê Tiến Thanh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết. Đây là những đối tượng manh động trong nhóm người vượt biên trái phép sang Việt Nam. Khi chúng tôi trao trả về Trung Quốc theo pháp luật 2 nước và thông lệ quốc tế thì đã xảy ra vụ việc đáng tiếc này. Hiện, những chiến sỹ bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện Hải Hà và đã qua cơn nguy kịch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá