Vụ nước mắm chứa urê: Không xác định được nguồn gốc urê

TP - Đến hơn 19 giờ tối qua 10/8, cuộc họp giữa Sở Y tế TPHCM, Thanh tra Bộ Y tế, Trung tâm 3, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM… quanh việc sản phẩm nước mắm của một số cơ sở sản xuất chế biến qua kiểm nghiệm có chất urê mới kết thúc.

>> TP.HCM: Có hay không việc 'ém' thông tin nước mắm bẩn?
>>
Vì sao hủy bỏ kết quả xét nghiệm 27 mẫu nước mắm bẩn?

Thông báo lại của bác sĩ Nguyễn Thế Dũng- Giám đốc Sở Y tế sau cuộc họp cho biết, các đơn vị chức năng đã thống nhất kết luận urê có sản sinh trong quá trình chuyển hóa của nguyên liệu cá làm nước mắm.

Nhưng những phương pháp kiểm nghiệm hiện vẫn chưa phân biệt được và xác định được chất urê trong nước mắm là do quá trình tự chuyển hóa của cá hay do người sản xuất chế biến cố ý bỏ vào.

Vì vậy, buộc các nhà khoa học phải tiến hành tìm phương pháp chuẩn và tìm xem hàm lượng urê ở ngưỡng nào thì gây hại cho sức khỏe con người.

Theo đề nghị của Trung tâm 3 thì phương pháp chuẩn có thể là phương pháp sắc ký lỏng với đầu dò huỳnh quang. Trong khi đó, theo Trung tâm Đào tạo và phát triển Sắc ký TPHCM thì hàm lượng urê ở ngưỡng dưới 0,5g/lít là chấp nhận được.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm 3 trong các mẫu nước mắm vừa qua thì hàm lượng urê ở mức 0,1g/100ml đến 1g/100ml. Bác sĩ Dũng cho biết: Hàm lượng urê gây độc hại cho người phải ở mức 8,7g/1kg trọng lượng trở lên.

Tuy nhiên, y tế thế giới không chấp nhận việc bỏ urê vào trong quá trình bảo quản giữ cá tươi.

* Cũng trong chiều qua (10/8), bác sĩ Dũng cho biết hôm nay (11/8) sẽ mời 3 doanh nghiệp là Hòn Mê, Thái Lộc và Thuận Tiến đã bị thanh tra xử phạt gần 40 triệu đồng lên họp để thông báo huỷ quyết định xử phạt và gỡ niêm phong phong toả các lô hàng.

Trước đó, ngày 31/7 Thanh tra Sở đã xử phạt 3 cơ sở này sau khi Trung tâm 3 gửi kết quả kiểm nghiệm mẫu nước mắm của 3 cơ sở này có chứa urê khiến Sở mạnh tay xử phạt.

Tuy nhiên đến ngày 2/8 Trung tâm 3 cho rằng kết qủa kiểm nghiệm đó chưa chính xác nên thu hồi lại kết quả buộc 3 doanh nghiệp bị xử phạt phản ứng đòi Sở Y tế phải trả lại uy tín cho thương hiệu của họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá