Vụ ông Nguyễn Trường Tô: Không có mâu thuẫn nội bộ

Ông Hoàng Đình Châm - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh - và ông Hoàng Trung Luyến - trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Hà Giang - đều khẳng định điều này trong cuộc họp báo sau kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Hà Giang.

Vụ ông Nguyễn Trường Tô: Không có mâu thuẫn nội bộ

Vụ ông Nguyễn Trường Tô: Không có mâu thuẫn nội bộ

>> Bỏ phiếu bãi nhiệm chức Chủ tịch tỉnh Hà Giang của ông Tô

Ông Hoàng Đình Châm (trái) và ông Hoàng Trung Luyến tại cuộc họp báo
Ông Hoàng Đình Châm (trái) và ông Hoàng Trung Luyến tại cuộc họp báo . Ảnh: Đ.Bình - Tuổi Trẻ

* Tuổi Trẻ: Tại hội nghị ban chấp hành đảng bộ tỉnh ủy mở rộng hôm 25 - 7, Bí thư tỉnh ủy Hoàng Minh Nhất nói rằng, thường vụ tỉnh ủy sẽ họp rút kinh nghiệm về vụ việc và xử lý nghiêm những vấn đề tồn tại. Đó là vấn đề gì, thưa ông?

- Ông Hoàng Trung Luyến: Tồn tại thứ nhất là công tác quản lý cán bộ đảng viên. Rút kinh nghiệm thứ hai là khi có vụ việc xảy ra thì tập thể phải tiếp cận để xem xét, giải quyết nhanh, gọn, dứt điểm, rõ ràng. Và nhất là phải chú trọng vấn đề rèn luyện, giám sát về đạo đức, lối sống.

* Tuổi Trẻ: Dư luận cho rằng, vấn đề tồn tại ở đây liên quan đến mâu thuẫn nội bộ. Cụ thể là giám đốc công an tỉnh tố cáo chủ tịch tỉnh và chủ tịch tỉnh cũng có đơn thư tố cáo giám đốc công an tỉnh. Phải chăng đó mới chính là tồn tại phải xử lý?

- Ông Hoàng Trung Luyến: Các nội dung đó hoàn toàn không liên quan đến nhau, không móc xích vào nhau. Chúng tôi thấy những cái đó cũng là bình thường, vì nó là đơn thư nặc danh. Việc thẩm tra, xác minh của các tổ công tác cũng theo quy trình bình thường, chứ không phải do có mâu thuẫn mà chúng tôi mới làm. Cho nên, cái này không có mâu thuẫn nội bộ.

- Ông Hoàng Đình Châm: Tôi xin nói thêm, đây là những vấn đề đã được tập thể lãnh đạo tỉnh làm rõ. Khuyết điểm của anh Tô vừa qua xuất phát từ chính bản thân anh Tô đã không tu dưỡng, rèn luyện, không có vấn đề gì mất đoàn kết hay vạch tội nhau. Cái này trong kiểm điểm anh Tô đã nói rất rõ trước tập thể.

Còn việc nhà báo hỏi đã được Ủy ban Kiểm tra T.Ư và cơ quan chức năng của Bộ Công an làm rõ và trả lời. Đồng chí Vận (thiếu tướng Nguyễn Bình Vận - giám đốc Công an tỉnh Hà Giang - PV) có thông tin về những tấm ảnh mà một người phụ nữ chụp anh Tô, đó là nghiệp vụ của công an. Việc làm của đồng chí Vận là đúng. Chỉ là cung cấp thông tin mà phạm vi nhiệm vụ mình nắm được, không phải là tố cáo đồng chí Tô.

Còn đồng chí Tô có đơn tố cáo với T.Ư về đồng chí Vận thì đúng hay sai cũng đã được Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận. Đây không phải là việc của tập thể ủy ban hay ban cán sự, mà là cá nhân đồng chí Tô tố cáo một số việc chưa đúng trong quản lý của đồng chí Vận.

"Trong tất cả cuộc họp tôi là người hiếm hoi phát biểu góp ý đồng chí Tô về lối sống. Khi vụ việc xảy ra tôi rất bất ngờ, nghiêm trọng, đau và thấy đó là tổn thất lớn đối với đảng bộ”.

Ông Hoàng Đình Châm
Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang

* Báo Nông Thôn Ngày Nay: Vụ việc xảy ra trong thời gian dài và đã có kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Vậy ở đây có sự bao che, giấu giếm nào từ phía đồng chí bí thư tỉnh ủy và phía công an tỉnh hay không? Tỉnh sẽ xử lý như thế nào đối với những nhân vật liên quan?

- Ông Hoàng Đình Châm: Ngay như UBND chúng tôi cũng chỉ được biết thông tin về những tấm ảnh liên quan đến đồng chí Tô khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư kiểm tra, có kết luận. Đây là việc cá nhân của đồng chí Tô, chứ không thể nói tập thể đã biết việc này mà không góp ý, không tham gia. Còn những đồng chí được biết cũng không đủ điều kiện để kết luận đồng chí Tô có hành vi mua dâm.

Vì thế, đồng chí bí thư (tỉnh ủy) đã có góp ý để đồng chí Tô rút kinh nghiệm, không để tái diễn. Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã giám sát, kiểm tra việc này và đã có kết luận phê bình ban thường vụ thiếu kịp thời kiểm tra giúp đỡ đồng chí Tô. Đây là vấn đề thuộc về sinh hoạt, lối sống nên rất khó phát hiện kịp thời.

* Tuổi Trẻ: Sau khi bị khai trừ Đảng và cách hết các chức vụ, ông Tô bây giờ là một công chức bình thường thuộc Văn phòng UBND. Là người trực tiếp điều hành công việc của UBND, ông bố trí công việc của ông Tô như thế nào trong thời gian tới?

- Ông Hoàng Đình Châm: Đến giờ phút này, đồng chí Tô là một người công dân bình thường. Công việc của đồng chí Tô tới đây thế nào thì việc này Ban thường vụ tỉnh ủy chưa bàn, chưa xem xét nên tôi cũng chưa nói được.

Vừa qua, đồng chí Trương Tấn Sang, đồng chí Hoàng Minh Nhất cũng đã phát biểu là việc này sẽ do đồng chí Tô nêu ý kiến (nguyện vọng). Tôi nghĩ còn là một cán bộ bình thường, một công dân bình thường, việc còn lại thì giải quyết theo Luật công chức, Luật lao động.

* VNExpress.net: Dư luận vẫn đang đặt câu hỏi về có hay không sự liên quan của ông Tô đến vụ án Sầm Đức Xương. Sắp tới các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Hà Giang sẽ điều tra và xử lý như thế nào về việc này?

- Ông Hoàng Đình Châm: Về vụ án Sầm Đức Xương, sau khi tòa tuyên hủy, đang trong quá trình điều tra lại. Hiện nay chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra. Quan điểm của tỉnh là làm rõ, nếu ai vi phạm pháp luật thì xử lý nghiêm theo pháp luật. Các bạn hỏi riêng về liên quan của đồng chí Tô thì tôi cũng chưa trả lời được, trả lời bây giờ chưa đủ căn cứ pháp luật.

Theo Tuổi Trẻ

Bãi nhiệm chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô

Sáng 28-7, kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Hà Giang diễn ra chỉ trong một giờ và lần lượt thông qua hai nghị quyết: bãi nhiệm chức vụ chủ tịch UBND tỉnh, bãi nhiệm đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyễn Trường Tô. Trong số bảy đại biểu vắng mặt có ông Nguyễn Trường Tô với lý do sức khỏe (ông Tô là đại biểu của huyện Vị Xuyên).

Tại đơn xin nghỉ họp, ông Tô “xin nghiêm túc thực hiện nghị quyết của kỳ họp” và “cũng mong các vị đại biểu HĐND thông cảm cho tôi”.

Điều hành kỳ họp, Chủ tịch HĐND Nguyễn Viết Xuân nhiều lần gợi ý thảo luận nhưng không thấy ai phát biểu. Ông Xuân đề nghị tất cả tổ đại biểu nêu chính kiến của mình và lần lượt mời từng tổ. Mười ý kiến đại diện cho mười tổ đại biểu gần như chỉ nói duy nhất một ý “hoàn toàn nhất trí với tờ trình”.

Kết quả biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín cho thấy, 35/39 đại biểu có mặt (bằng 76% tổng số 46 đại biểu HĐND) đồng ý bãi nhiệm chức vụ chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Nguyễn Trường Tô, 36/39 đại biểu có mặt (78% tổng số) tán thành bãi nhiệm đại biểu HĐND của ông Tô.

Tỉ lệ phiếu thuận này đáp ứng quy định của luật pháp về việc bãi nhiệm đại biểu HĐND (phải có ít nhất 2/3 đại biểu HĐND tán thành). Hai nghị quyết trên đều nêu ngắn gọn với lý do bãi nhiệm là “vi phạm kỷ luật” và cùng có hiệu lực thi hành ngay tại kỳ họp (ngày 28 - 7).

“Do không thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức người cán bộ, đảng viên, đại biểu HĐND, ông Nguyễn Trường Tô đã vi phạm khuyết điểm nghiêm trọng, vi phạm đạo đức, lối sống. Đây là bài học xương máu không những của ông Tô, mà là bài học cho những ai, dù ở cương vị công tác nào mà không thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất cách mạng, ý thức tổ chức kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bài học về sự buông lỏng trong công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức của Nhà nước” - Chủ tịch HĐND Nguyễn Viết Xuân đã nói như vậy khi phát biểu bế mạc kỳ họp.

Theo ông Xuân, HĐND tỉnh yêu cầu và giao nhiệm vụ cho ông Hoàng Đình Châm - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh - chủ trì họp UBND tỉnh để kiểm điểm, rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc.

Theo Đ.TR - Đ.B. - L.K.
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá