Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Bộ Nội vụ 'kiểm điểm nghiêm túc'

TP - Tại buổi họp báo định kỳ chiều 14/10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định, Bộ Nội vụ đã kiểm điểm nghiêm túc việc trình phê chuẩn ông Trịnh Xuân Thanh đối với các cục, vụ có liên quan theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tại buổi họp báo. Ảnh: LD
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tại buổi họp báo. Ảnh: LD

Trả lời câu hỏi của PV liên quan tới việc trình phê chuẩn ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đang bị truy nã), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Về trách nhiệm của Bộ Nội vụ liên quan tới việc khen thưởng, tuyển dụng, trình Thủ tướng phê chuẩn, đầu tháng 9 vừa qua, Bộ đã có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Ông Tuấn khẳng định, Bộ Nội vụ đã triển khai các hoạt động kiểm điểm từ các cục, vụ có liên quan một cách nghiêm túc, theo đúng quy định. Trên cơ sở chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ đã rất nghiêm túc chấp hành và xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác, phối hợp với tổ công tác của Ủy ban Kiểm tra T.Ư thực hiện nhiệm vụ.

“Trong quá trình phối hợp thực hiện, từ chuyên viên theo dõi cho đến lãnh đạo cấp vụ, lãnh đạo bộ, tập thể ban cán sự, chúng tôi tiến hành đảm bảo một cách nghiêm túc, thẳng thắn nhìn vào trách nhiệm của mình để kiểm điểm, đảm bảo khách quan, đúng chức trách, trách nhiệm từng người”, ông Tuấn nói. Tuy nhiên về kết quả kiểm điểm cụ thể ra sao, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đã báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét và chưa nhận được ý kiến phản hồi. Ông Tuấn hứa khi nào có ý kiến chính thức, Bộ Nội vụ sẽ công bố công khai kết quả kiểm điểm.

“Trách nhiệm đến đâu thì kiểm điểm đến đó một cách nghiêm túc, chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Bí thư và cấp trên”, ông Trần Anh Tuấn cho biết.

Có cơ chế đào thải cán bộ

Cũng tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến tình trạng “cả họ làm quan” mà báo chí và dư luận phản ánh trong thời gian qua. Về việc này, ông Trương Hải Long,  Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, sau khi báo chí phản ánh, tất cả các đơn vị báo cáo đều khẳng định việc bổ nhiệm đúng quy trình.

Theo ông Long, trong thời gian tới, theo chương trình công tác của Bộ Chính trị cũng như Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền của Đảng đang sửa quy định về phân cấp cũng như bổ nhiệm cán bộ. Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định về công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với cán bộ công chức. Trong quá trình xây dựng và ban hành, cơ quan sẽ nghiên cứu làm sao tuyển chọn được người tài, đảm bảo khách quan, tránh tiêu cực.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng lý giải, trong Luật Cán bộ, công chức đã có những điều khoản quy định, như cấm không được bố trí người thân, ruột thịt vào một số chức vụ như trưởng phòng tổ chức, kế toán trưởng. Sau này, khi sửa Luật Cán bộ, công chức sẽ quy định chặt chẽ hơn để kiểm soát vấn đề này, đồng thời tạo điều kiện để thu hút người có đủ năng lực, người tài vào vị trí xứng đáng. 

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng thấy “chạnh lòng” khi báo chí nói nhiều về cụm từ “đúng quy trình” khi bổ nhiệm trong thời gian qua. “Đúng quy trình là làm đúng pháp luật, đúng các quy định của Đảng, còn chất lượng như thế nào là trách nhiệm của cấp ủy, của người đứng đầu khi lựa chọn cán bộ”, ông Tuấn nói.

Để lựa chọn được người xứng đáng, theo ông Tuấn, việc tuyển chọn phải có cơ chế đào thải nếu thấy người đó không làm được việc. “Hiện nay trong luật cũng đã có quy định về miễn nhiệm rồi, nhưng theo tôi có lẽ phải bổ sung thêm một số giải pháp khác như người đứng đầu và lãnh đạo cơ quan thấy người đó không làm được việc, phải họp cấp ủy lại để bàn cách miễn nhiệm chức vụ, tìm người khác đáp ứng được yêu cầu vào vị trí đó”, ông Tuấn nói.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết, hiện nay chưa có báo cáo thống kê nào nói rằng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của chúng ta có tới 30% cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Con số đó chỉ là dư luận nói, còn về cơ quan có trách nhiệm và cơ quan chính thống thì không có. Ông Tuấn khẳng định, số liệu 30% người không làm được việc là sai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng