Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân

TP - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các cơ quan, giao cho Bộ Nội vụ cùng các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh, tổ chức, cá nhân nào vi phạm tới đâu, kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước sẽ xử lý tới đó. Ảnh: TTXVN.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh, tổ chức, cá nhân nào vi phạm tới đâu, kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước sẽ xử lý tới đó. Ảnh: TTXVN.

Ngày 29/10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết, sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các cơ quan, giao cho Bộ Nội vụ cùng các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh. Tổ chức, cá nhân vi phạm tới đâu thì xử lý tới đó.

Theo ông Mai Tiến Dũng, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý về vấn đề lạm phát khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng 0,83% so với tháng trước và tăng 4,09% so với cùng kỳ năm 2015, tiến gần mức lạm phát 5% mà Quốc hội đề ra cho năm nay. Thủ tướng yêu cầu tính toán vấn đề này để kiểm soát, ổn định kinh tế vĩ mô, giữ chỉ số này không vượt quá chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Thủ tướng yêu cầu bàn những chủ trương lớn để đạt tốc độ tăng trưởng cao ngay trong quý I/2017, chứ không để ăn Tết xong rồi mới bàn.

Quyết liệt vào cuộc, xử lý đúng người đúng tội

Trả lời câu hỏi về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với những sai phạm liên quan việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, cũng như những vấn đề liên quan nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, ông Mai Tiến Dũng nói rằng, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông báo kết luận những vấn đề liên quan vụ ông Trịnh Xuân Thanh và các cá nhân liên quan là hết sức kịp thời, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cán bộ, đảng viên.

“Báo chí cũng có đặt vấn đề khởi tố hay không khởi tố? Tôi xin khẳng định, chúng ta sẽ làm theo quy định của Điều lệ Đảng, quy định của pháp luật. Tổ chức, cá nhân nào có vi phạm tới đâu thì kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước sẽ xử lý tới đó. Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt nhất, vấn đề chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, chống các diễn biến, tự diễn biến theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Các cơ quan của Đảng, của Nhà nước sẽ vào cuộc hết sức minh bạch, quyết liệt, xử lý đúng người đúng tội theo quy định của pháp luật. Còn kết quả điều tra xác minh đến đâu thì các cơ quan có chức năng sẽ thông báo”, ông Dũng nói.

Mở rộng thanh tra việc bổ nhiệm cán bộ

Trả lời câu hỏi về tình trạng bổ nhiệm cán bộ tràn lan và việc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương có 46 người thì 44 người được bổ nhiệm làm lãnh đạo từ cấp phòng trở lên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, báo chí phản ánh tình trạng một số địa phương bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo, bổ nhiệm công chức tràn lan, bổ nhiệm vượt số lượng quy định gây bức xúc trong dư luận. Về vấn đề này, Thủ tướng đã chỉ đạo và giao Bộ Nội vụ thanh tra công vụ để xác minh thông tin báo chí và dư luận đã phản ánh. Trên cơ sở đó, đánh giá việc bổ nhiệm cán bộ, công chức có đúng quy định của pháp luật không, sau đó căn cứ từng vụ việc cụ thể, mức độ, tính chất vi phạm đến đâu sẽ kiến nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý đến đó.

Liên quan vụ việc cụ thể ở Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương, ông Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ đã khẩn trương chỉ đạo và ban hành quyết định về việc thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại Sở LĐ-TB-XH Hải Dương. Bộ Nội vụ đang rà soát lại quy định của Chính phủ hướng dẫn Luật Công chức và viên chức, trên cơ sở đó có những sửa đổi, bổ sung đảm bảo quản lý chặt chẽ, nâng cao chất lượng bổ nhiệm. “Trách nhiệm của Bộ Nội vụ trước mắt không chỉ thanh tra riêng với Sở LĐ-TB-XH Hải Dương mà còn đối với một số bộ, ngành và một số địa phương khác”, ông Tuấn nói. 

“Chúng tôi đang hoàn thành báo cáo chính thức để ngày 31/10 báo cáo Thủ tướng xem thủy điện Hố Hô sai phạm cụ thể thế nào, trách nhiệm của các bên liên quan ra sao và giải pháp thế nào”, Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết tại buổi họp báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng