Vụ phá rừng phòng hộ tại Quảng Nam: Do buông lỏng quản lý?

TPO - Theo Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước – ông Hường Văn Minh, có khoảng 110 ha rừng phòng hộ tại xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) bị chặt phá tính từ năm 2013. Đáng nói, cơ quan chức năng đã khởi tố trên 30 vụ án liên quan đến phá rừng, nhưng hầu hết chỉ khởi tố vụ án nhưng không bắt được đối tượng. Cũng theo ông Minh, để xảy ra phá rừng là do công tác quản lý trên địa bàn yếu, gần đây có dấu hiệu buông lỏng.

Vụ phá rừng phòng hộ tại Quảng Nam: Do buông lỏng quản lý?

Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ tại xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam), ông Hường Văn Minh – Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết, khu vực rừng bị chặt phá thuộc xã Tiên Lãnh là vùng giáp ranh 3 huyện (Tiên Phước, Hiệp Đức và Bắc Trà My), nên quá trình quản lý và bảo vệ rừng rất khó khăn, nhất là công tác quản lý rừng giáp ranh giữa rừng sản xuất và rừng phòng hộ.

Trước những năm 1990, tại đây có nông trường dứa nên sau này người dân có thói quen vào rừng canh tác trong đất cũ. Cứ như vậy người ta túc tắc làm, chuyển rừng nghèo sang rừng sản xuất.

Cũng theo ông Minh, một trong những nguyên nhân khiến xảy ra nạn phá rừng lâu nay còn do công tác quản lý trên địa bàn yếu, gần đây có dấu hiệu buông lỏng, lực lượng kiểm lâm chưa làm tròn vai trong việc phối hợp và hỗ trợ địa phương bảo vệ rừng.

“Trong rất nhiều năm, lực lượng kiểm lâm chưa làm tròn vai, chưa hoàn thành nhiệm vụ là cơ quan chuyên sâu giúp cho chính quyền địa phương về vấn đề quản lý bảo vệ rừng ở những vùng giáp ranh phức tạp, đặc biệt là dùng nghiệp vụ chuyên môn của lực lượng kiểm lâm để tháo gỡ giúp cho chính quyền địa phương quản lý tốt hơn. Chúng tôi vẫn thấy đau đáu, còn một chút rừng mà giữ vẫn chưa tốt” – ông Minh nói.

Vụ phá rừng phòng hộ tại Quảng Nam: Do buông lỏng quản lý? - ảnh 1
Từ năm 2013 – 2014 cơ quan chức năng huyện Tiên Phước đã tiến hành khởi tố 5 vụ, riêng năm 2015 khởi tố 8 vụ án, năm 2016 khởi tố 11 vụ, 8 tháng đầu năm 2017 đã khởi tố 8 vụ án liên quan đến phá rừng trái phép. Tuy nhiên, hầu hết chỉ khởi tố vụ án chứ không khởi tố bị can vì không bắt được đối tượng.

“Tại Tiên Lãnh, mới đây bắt được Phùng Văn Bảy cầm đầu, thuê một số người dân ở huyện khác xuống để trồng keo. Hy vọng với vụ án này khi có đối tượng nên có thể khởi tố bị can. Đây sẽ là vụ án điểm, đưa ra truy tố điều tra, đúng người đúng tội để răn đe, tin rằng sau vụ án này thì tình hình tại Tiên Lãnh sẽ được sắp xếp ổn trở lại” – ông Minh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá