Vụ phá rừng tại Gia Lai: Nhiều thân gỗ 'khủng' nằm ngoài hồ sơ

TPO - Sau khi cơ quan chức năng có báo cáo ban đầu vụ phá rừng tại hai huyện Chư Păh và Đắk Đoa đều thuộc tỉnh Gia Lai với khối lượng gỗ khai thác trái phép chỉ có hơn 25m3, những ngày cuối năm 2017 phóng viên Tiền Phong tiếp tục vào hiện trường, ghi nhận vẫn còn nhiều thân cây “khủng” đã bị cưa cắt có dấu hiệu không được kiểm đếm, vẫn nằm ngoài hồ sơ.

Những lóng gỗ "khủng" không có dấu búa của ngành chức năng
Những lóng gỗ "khủng" không có dấu búa của ngành chức năng

Theo ông Trương Vũ Cường- Trưởng phòng thanh tra pháp chế thuộc Chi cục Kiểm lâm Gia Lai, sau chuyến vào hiện trường kiểm tra của lực lượng liên ngành, thì Chi cục đã có báo cáo ban đầu về vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn gửi UBND tỉnh.

Cụ thể: Đã phát hiện 4 bãi tập kết với khối lượng 25m3; 19 gốc cây tại tiểu khu 208 thuộc Ban quản lý dự án 661 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai. Các lóng gỗ trong khối lượng 25m3 kia có phải của 19 gốc cây nêu trên hay không phải khám nghiệm xong sẽ có kết quả. Tinh thần của tỉnh là cương quyết, triệt để.

Tuy nhiên, thực tế mà nhóm phóng viên đã chứng kiến tại hiện trường cho thấy chắc chắn lượng gỗ bị khai thác trái phép không thể chỉ có chừng đó. Để chứng minh còn nhiều thân cây cổ thụ bị đốn hạ tại khu vực rừng đoàn liên ngành đã vào, nhưng không hiểu sao lại không kiểm đếm vào hồ sơ báo cáo, nhóm phóng viên đã trở lại bãi gỗ, ghi nhận thêm chứng cứ cung cấp cho ngành Kiểm lâm.

Ngay tại hiện trường một đường xương cá (định vị của điện thoại cho thấy vùng rừng này thuộc xã Đắk Krong, huyện Đắk Đoa) phóng viên thấy có dấu phấn ghi “661/21-12-17” trên một vài lóng và cây gỗ. Tiến sâu vào trong khoảng 200m, lập tức thấy ngay những cây gỗ lớn từ 2 đến 3 người ôm bị đốn hạ nằm rải rác trong cánh rừng lồ ô, tất cả đều không có dấu búa của ngành chức năng; Tại đường xương cá thứ hai, tiến vào hiện trường, phóng viên tiếp tục thấy dấu phấn ghi “04/KL, 06/KL, 08/KL” (Kiểm lâm- PV).

Mở rộng phạm vi quanh khu vực này khoảng 100m chúng tôi ghi nhận có 4 cây gỗ khủng, chu vi thân gỗ khoảng 3 người ôm, bị cắt hạ xẻ thành nhiều lóng, và những thân gỗ khác chu vi  khoảng từ 1 đến 2 người ôm nằm rải rác, đều chưa được kiểm lâm đánh dấu. 

Vụ phá rừng tại Gia Lai: Nhiều thân gỗ “khủng” nằm ngoài hồ sơ - ảnh 1

Cách những dấu phấn ghi 06/KL, 04KL chỉ vài trăm mét có nhiều thân gỗ bị đốn hạ nhưng không có dấu búa của kiểm lâm

 Sau khi tiếp nhận thông tin này, ông Cường nói “Chúng tôi sẽ ngay lập tức trao đổi với đoàn, yêu cầu giải thích rõ. Quan điểm của Chi cục là không bao che, người nào liên quan sẽ xử lý nghiêm”.

Theo ông Cường, định lượng gỗ của vụ phá rừng trên đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ để công an làm rõ. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm ra chủ gỗ. Trước mắt, trách nhiệm thuộc về Ban quản lý dự án 661 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai. Về mặt nhà nước là UBND các xã liên quan và kiểm lâm địa bàn.

Vụ phá rừng tại Gia Lai: Nhiều thân gỗ “khủng” nằm ngoài hồ sơ - ảnh 2Cây gỗ 4 người ôm dài hàng trăm mét bị cắt thành nhiều lóng nằm ngoài hồ sơ
Vụ phá rừng tại Gia Lai: Nhiều thân gỗ “khủng” nằm ngoài hồ sơ - ảnh 3
Vụ phá rừng tại Gia Lai: Nhiều thân gỗ “khủng” nằm ngoài hồ sơ - ảnh 4
Vụ phá rừng tại Gia Lai: Nhiều thân gỗ “khủng” nằm ngoài hồ sơ - ảnh 5
Vụ phá rừng tại Gia Lai: Nhiều thân gỗ “khủng” nằm ngoài hồ sơ - ảnh 6Một số hình ảnh những lóng và thân gỗ bị đốn hạ nằm ngoài hồ sơ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá