Vụ phó Chủ tịch quận Thanh Xuân được giải trình ra sao?

TPO - Lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết, sau khi có giải trình của các cá nhân liên quan, quận đã gửi báo cáo tới các cơ quan chức năng của Hà Nội về sự việc liên quan đến Phó Chủ tịch UBND quận Lê Mai Trang.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Cao Minh, Bí thư Quận Thanh Xuân  cho hay, sau khi có những thông tin liên quan đến bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, quận đã yêu cầu các cá nhân liên quan làm giải trình. “Chúng tôi đang yêu cầu tất cả các cá nhân giải trình sự việc. Hiện đã có giải trình của đồng chí Trang gửi cho Quận ủy Thanh Xuân. Chúng tôi cũng giao cho đồng chí Phó Bí thư thường trực quận ủy trả lời cho báo chí về việc giải trình này”, ông Minh nói.

Vụ phó Chủ tịch quận Thanh Xuân được giải trình ra sao? - ảnh 1 Hình ảnh cắt từ camera cho thấy bà Dung và bà Trang đỗ xe hôm xảy ra vụ việc ngày 7/7.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Tiến, phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Xuân cho biết, ngay sau khi báo chí và mạng xã hội thông tin về vụ việc liên quan đến bà Lê Mai Trang cùng bà Huỳnh Thị Dung (người lái chiếc xe hôm xảy ra vụ việc-PV), lãnh đạo quận đã yêu cầu các cá nhân liên quan báo cáo, giải trình rõ ràng.

Cụ thể, theo ông Tiến, căn cứ từ bản tường trình, báo cáo của bà Trang và bà Dung, của lãnh đạo, công an phường Thanh Xuân Bắc cùng thông tin của các cá nhân, hình ảnh liên quan đến sự việc, lãnh đạo quận Thanh Xuân đã họp và có báo cáo gửi các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội về sự việc.

Theo đó, từ camera trích xuất hình ảnh xác định, khoảng 12 giờ trưa 7/7, bà Huỳnh Thị Dung điều khiển xe ôtô của cá nhân chở bà Lê Mai Trang và dừng trước ở vị trí đầu hồi nhà C17 phố Nguyễn Quý Đức để ăn trưa. Sau đó, chủ quán cà phê ở đó là chị Đinh Thị Hải Lý và một phụ nữ có ra, yêu cầu không cho để xe và giữa hai bên đã xảy ra tranh cãi. "Người thì bảo là xin để nhờ xe vào ăn bún còn người thì nói không phải chỗ để rồi lời qua, tiếng lại chứ không có gì lớn. Sau đó, bà Trang và bà Dung vẫn để xe đó đi ăn.

Do địa điểm để xe của bà Dung đỗ trên đường Nguyễn Quý Đức cách trụ sở UBND phường Thanh Xuân Bắc 400 - 500m và địa phương có các đường dây nóng để người dân phản ánh những vấn đề trên địa bàn nên khi sự việc xảy ra. Buổi trưa hôm đấy Chủ tịch UBND phường ông Vũ Minh Lộ trực và đã có mặt nắm bắt thông tin sự việc. Trước đó, một cảnh sát khu vực khi nhận được thông tin phản ánh của người dân cũng đã có mặt tại đây...  Chúng tôi khẳng định, thông tin cho rằng Chủ tịch và Trưởng công an phường ra trông xe cho phó Chủ tịch quận ăn trưa mà một số diễn đàn, mạng xã hội đưa là không chính xác. Khi sự việc xảy ra Trưởng công an phường không có mặt tại đó vì trực cơ quan và chỉ có một cảnh sát khu vực có mặt để giải quyết", ông Tiến nói về việc báo cáo, giải trình của các cá nhân liên quan.

Đỗ xe sai quy định, cán bộ xin nộp phạt

Theo phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến, từ việc trích xuất camera, quận cũng xác định việc đỗ xe ôtô của bà Dung trên đường Nguyễn Quý Đức để vào ăn trưa dù ở đây là không đúng quy định dù ở đấy không có biển cấm đỗ.

"Việc đỗ xe của bà Dung không đúng quy định. Bởi về nguyên tắc đỗ xe ở những đường có đường giao nhau với đường chính thì xe ôtô phải cách ít nhất 5m để các xe rẽ ra, nhưng xe ôtô này lại đỗ ngay ở đầu ngõ, sát mép, thậm chí còn thò lên 50cm. Còn dù có biển cấm hay không cấm, về nguyên tắc khi có đường giao nhau thì không được dừng. Chúng tôi đã giao cho công an phường trích xuất camera để có xử lý hành chính về lỗi vi phạm này của bà Dung", ông Tiến nói.

Theo lãnh đạo quận Thanh Xuân, với lỗi này chủ nhân của chiếc xe ôtô  hôm đấy là bà Huỳnh Thị Dung cũng có đơn tự nguyện xin nộp phạt về hành vi đỗ xe không đúng quy định.

Lãnh đạo quận này cũng cho hay, đã giao cho cấp ủy, chính quyền địa phương, khu dân cư gặp gỡ, trao đổi với chị Đinh Thị Hải Lý, chủ quán cà phê về quan điểm giải quyết của quận là khách quan, không bao che.

"Các cán bộ nào sai đến đâu, quận sẽ xem xét xử lý nghiêm, đồng thời chúng tôi cũng yêu cầu, nhắc nhở trước chị Lý không cung cấp thông tin, tài liệu để các đối tượng xấu xuyên tạc sự thật, bôi nhọ tổ chức, cá nhân…. Chúng tôi khẳng định, mọi việc xử lý đều khách quan và tất cả các cán bộ, lãnh đạo quận có liên quan đều phải hết sức cầu thị, tiếp thu các ý kiến. Đồng thời, rút kinh nghiệm trong việc tham gia, giữ gìn trật tự văn minh đô thị", ông Tiến nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá