Vụ Phó TGĐ bị vợ tố cáo: Chủ tịch phường ký giấy khai sinh bừa

TP - Như Tiền phong đã thông tin, ông Nguyễn Thanh Cao Huy, Phó Tổng GĐ Transerco đã thừa nhận cháu Nguyễn Trung N là con của ông và Phạm Thúy Hương.

Trong quá trình điều tra, phóng viên Tiền phong phát hiện, trong giấy khai sinh mà UBND phường Gia Sàng (thành phố Thái Nguyên) cấp cho cháu N, phần cha cũng ghi rõ là ông Nguyễn Thanh Cao Huy.

Vì sao ông Huy và Hương chưa có giấy đăng ký kết hôn nhưng ông Chủ tịch UBND phường Gia Sàng Ngô Sỹ Quốc vẫn ký giấy khai sinh cho cháu N, trong đó ghi nhận ông Huy là cha?

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 158 của Chính phủ về thủ tục đăng ký khai sinh thì người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấy chứng sinh và xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ trẻ em...

Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch UBND cấp xã ký... Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha thì phần ghi về người cha để trống quan hệ.

Chiểu theo quy định này, rõ ràng ông Chủ tịch phường Gia Sàng đã bỏ qua quy định yêu cầu Phạm Thúy Hương phải trình giấy đăng ký kết hôn với ông Nguyễn Thanh Cao Huy (như đã ghi trong tờ khai đăng ký kết hôn), chữ ký thẩm định của cán bộ tư pháp phường để xác nhận vào giấy khai sinh con trai Hương.

Đây là việc làm bất chấp nguyên tắc của ông Chủ tịch phường vì nếu không có giấy tờ chứng nhận cha đứa trẻ thì người khai có thể đưa bất cứ họ tên người đàn ông nào vào mục “khai về người cha” một cách tùy thích. Chưa hết, trong giấy khai sinh đó còn xác nhận ông Nguyễn Thanh Cao Huy tạm trú tại tổ 17 phường Gia Sàng.

Trao đổi với Tiền phong, đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên cho biết: Ông Quốc tường trình một đằng, Phạm Thúy Hương khai một nẻo. Hương khai: “Không biết ông Huy là ai; thấy cái tên Nguyễn Thanh Cao Huy hay hay thì ghi đại vào giấy khai sinh cho thằng bé thôi”.

Còn ông Quốc thì không lý giải nổi, vì sao trong giấy khai sinh chỉ có chữ ký ông Quốc mà không thấy chữ ký của cán bộ tư pháp như quy định? Ngoài ra, cơ quan chức năng TP Thái Nguyên cho biết, một số cán bộ phường Gia Sàng còn có dấu hiệu tẩy xoá hồ sơ hòng hợp thức hoá giấy tờ liên quan tới Nguyễn Thanh Cao Huy và Phạm Thúy Hương.

Mở rộng điều tra, PV Tiền phong được biết thêm, Chủ tịch UBND phường Gia Sàng Ngô Sỹ Quốc đang bị cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra theo đơn thư quần chúng tố cáo: Cố tình không thực hiện 2 Quyết định (số 60 ngày 14/1/2005 và 1220 ngày 26/5/2005) của UBND TP Thái Nguyên, thể hiện cấp dưới không phục tùng cấp trên; bao che cho một gia đình lấn chiếm đường dân sinh; chỉ đạo ghi biên bản không đúng diễn biến cuộc họp Tổ dân phố, nhằm báo cáo cấp trên thay đổi quy hoạch đường; lợi dụng chức quyền cùng cán bộ địa chính phường Gia Sàng làm sai lệch hồ sơ đất của một gia đình; đã không cấp “sổ đỏ” nhà đất còn đe dọa hộ gia đình chính sách...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng