Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng:

Vụ PMU 18: Khó có thể khởi tố tội hối lộ, chạy án

TPO – Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại phiên thảo luận tại Quốc hội về việc thực hiện hai đạo luật Phòng, chống tham nhũng và Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sáng nay, 30/3. Lý do: Không có đủ chứng cứ.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng

Liên quan đến 8 vụ án lớn mà dư luận đang quan tâm, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết dù gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhiều vấn đề nhưng Chính phủ đang tích cực đẩy nhanh tiến độ để đưa ra xét xử các vụ án trên trong thời gian tới.

Hiện cơ quan tố tụng mới đưa ra xét xử được hai vụ án là vụ chạy quota ở Bộ thương mại liên quan đến nguyên Thứ trưởng Mai Văn Dâu và vụ án Mạc Kim Tôn, nguyên đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Thái Bình lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Theo ông Trương Vĩnh Trọng, vụ án được đánh giá là gay cấn, khó xử nhất là vụ Nguyễn Đức Chi. Vụ án được khởi tố ngày 26/3/3005 với 5 bị can trong thời gian gia hạn tạm giam đã gần hết nên các thành viên Ban chỉ đạo cũng hết sức nóng ruột.

Đến nay vụ án đã kết thúc phần điều tra, các cơ quan liên quan cũng đã có kế hoạch đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó là cơ quan điều tra đến nay không có cơ sở để kết luận Nguyễn Đức Chi dùng 700.000 USD để “bôi trơn” cho các quan chức khi chạy dự án xây dựng khu nghỉ mát cao cấp Rusalka.

“Báo chí cũng đã từng nêu việc quan chức này nhận 200.000 USD, quan chức kia 300.000 USD nhưng tôi đã xem và thấy hoàn toàn không có cơ sở. Chúng tôi cũng đang xem xét việc ai đưa thông tin này ra. Vụ án này chúng tôi sẽ làm quyết liệt và đưa ra xét xử trong thời gian gần đây”- Ông khẳng định.

Về vụ án Nguyễn Lâm Thái, khởi tố ngày 7/6/2005 với 34 bị can gây thiệt hại 47 tỷ đồng cho 38 bưu điện, Phó Thủ tướng cũng cho biết không có chuyện quan chức nào đứng ra bao che cho các bị can. Đến nay sau khi khởi tố vụ án và điều tra, cơ quan chức năng đã thu hồi được trọn vẹn số tiền bị thất thoát.

Vụ PMU 18: Khởi tố về đường dây chạy án, nhận hối lộ thì rất khó do không có đủ chứng cứ. 

Liên quan đến vụ án ở PMU 18, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nói:“Vụ án này có thể nói là vụ án khó "động trời". Nếu khởi tố vì tội đánh bạc thì không có gì khó. Khởi tố vì tội môi giới đưa hối lộ cũng rất dễ nhưng nếu khởi tố về đường dây chạy án, nhận hối lộ thì rất khó do không có đủ chứng cứ. Vụ án đã kết thúc điều tra nhưng chắc khi đưa ra xử sẽ không thỏa mãn được tất cả các đại biểu Quốc hội”-  Phó Thủ tướng cho biết.

Vị Phó ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cũng cho biết việc điều tra vụ án cố ý làm trái, làm giả tại Cty Điện lực TP. HCM, khởi tố ngày 18/8/2005 với 19 bị can, và vụ án xảy ra tại Thanh tra Chính phủ cũng đã được làm rõ, có kết luận điều tra và sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật đất đai tại Thị xã Đồ Sơn cũng được cơ quan chức năng làm rõ. “Vụ án này sẽ sớm được đưa ra xét xử. Phiên xử này sẽ không chạy theo dư luận mà xử đúng bản chất của tình hình. Khi xử xong vụ án, căn cứ vào những lời khai tại phiên tòa, tại cơ quan điều tra, Chính phủ sẽ xử lý trách nhiệm của những quan chức ở UBND TP Hải Phòng.

Ban Bí thư T.Ư Đảng cũng đã chỉ đạo tiến hành kiểm điểm các đồng chí trong Ban Thường vụ, ai sai phạm đến đâu sẽ bị xử lý đến đó”- Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết.

Ít người muốn làm Chánh VP BCĐ Phòng chống tham nhũng

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết sau khi có quyết định thành lập, Ban chỉ đạo phải rất vất vả mới tìm được người làm Chánh văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng.

Đích thân Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phải lặn lội tìm và thuyết phục mới mời được Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Bắc về làm Chánh văn phòng.

Từ khi thành lập đến nay, Văn phòng Ban chỉ đạo mới tìm, mời được 30 người về làm việc. Theo Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, một trong những nguyên nhân khiến cho việc thành lập Ban gặp nhiều khó khăn do đây là nơi bị đánh giá "dễ chê, khen ít" nên dễ gây ngại.

Phạm Tuyên ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng