Vụ PMU 18: Truy tố 9 bị can mảng đánh bạc và “chạy án”

TP - Hôm qua (8/6), Viện KSNDTC đã hoàn tất việc tống đạt Cáo trạng truy tố 9 bị can liên quan đến mảng đánh bạc và “chạy án” trong vụ PMU 18.

Bùi Tiến Dũng khi bị bắt
Theo đó, Bùi Quang Hưng (nguyên cán bộ Phòng CSGT CA TP Hà Nội) và Nguyễn Văn Hồng bị truy tố về tội tổ chức đánh bạc. Bùi Tiến Dũng (nguyên Tổng Giám đốc PMU 18), Lương Mạnh Hoa (lái xe của PMU 18) và Vũ Mạnh Tiên (nguyên Phó Chánh văn phòng PMU 18) bị truy tố về 2 tội đánh bạc và đưa hối lộ.

Nguyễn Đình Toản (nguyên Phó trưởng CA phường Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội), Tôn Anh Dũng (tức Dũng “Huế”) và Nguyễn Mậu Thôn (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Hoa Việt) bị truy tố về tội đưa hối lộ. Nguyễn Việt Bắc (nguyên Phó Tổng Giám đốc Cty Phát triển đường cao tốc Việt Nam) bị truy tố về hành vi đánh bạc.

Quá trình điều tra, CA đã xác định được 2 đường dây cá độ bóng đá quốc tế lớn do Bùi Quang Hưng và Nguyễn Văn Hồng tổ chức. Từ cuối năm 2005 đến khi bị phát hiện, Bùi Tiến Dũng đã đặt cửa cá độ với đường dây của Bùi Quang Hưng 3 lần, với tổng số tiền gần 240.000 USD.

Ngoài ra, Dũng còn 2 lần đặt cửa cá độ với Nguyễn Văn Hồng, với số tiền 520.000 USD. Đường dây của Bùi Quang Hưng còn nhận độ của Nguyễn Việt Bắc 6.500 USD, của Vũ Mạnh Tiên 5 triệu đồng và của Lương Mạnh Hoa 20 triệu đồng.

Lương Mạnh Hoa và Vũ Mạnh Tiên còn tư vấn và đảm nhận việc thanh toán tiền độ cho “sếp” Bùi Tiến Dũng, nên bị xác định có vai trò đồng phạm với Dũng trong việc đánh bạc.

Ở mảng “chạy án”, cơ quan điều tra xác định sau khi Bùi Quang Hưng bị bắt quả tang đánh bạc tại công viên Bách Thảo (Hà Nội), biết vụ án sẽ được điều tra mở rộng, Bùi Tiến Dũng đã tìm cách chạy tội cho mình.

Thông qua Lương Mạnh Hoa và Vũ Mạnh Tiên, Bùi Tiến Dũng đã đưa 30.000 USD cho Dũng “Huế” để nhờ đối tượng này đi tìm cửa “chạy án”. Ngoài ra, Bùi Tiến Dũng còn đưa một số tiền lớn cho Nguyễn Đình Toản và Nguyễn Mậu Thôn, cũng với mục đích tương tự.

Mặc dù Tôn Anh Dũng, Nguyễn Đình Toản và Nguyễn Mậu Thôn chưa hoàn thành việc đưa hối lộ để “chạy án” cho Bùi Tiến Dũng, song cơ quan điều tra xác định hành vi của 3 bị can này vẫn đủ yếu tố cấu thành tội đưa hối lộ, với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Bùi Tiến Dũng. Sau khi hoàn tất việc tống đạt đến các bị can, cáo trạng và hồ sơ vụ án sẽ được chuyển sang TAND TP Hà Nội để chuẩn bị xét xử sơ thẩm.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá