Vụ “Quan xã “ăn” cả đất  rừng và hàng cứu trợ”: Kỷ luật tập thể lãnh đạo xã

TP - Về chính quyền, tuy chưa có thông báo công khai nhưng văn bản về kết quả bỏ phiếu kín của hội đồng kỷ luật đã có, Chủ tịch xã Hồ Thanh Hà và Phó Chủ tịch xã Nguyễn Ngọc Bích bị cách chức.

Như Tiền phong đã có bài phản ánh trên số báo ra ngày 15/9, tại xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, cán bộ xã đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chia nhau đất rừng từ các dự án cấp cho dân; khai khống diện tích trồng rừng để ăn chặn tiền; chia cả gạo cứu đói trong dịp tết của dân;  ăn chặn cả hàng từ thiện...gây bức xúc trong nhân dân.

Chiều 18/10, PV Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Vân, Chủ tịch huyện Bắc Trà My - cho biết: Huyện đã có kết luận xử lý kỷ luật cảnh cáo Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Hòa; cách chức thường vụ Đảng ủy - Phó bí thư Hồ Văn Nam và Chủ tịch xã Hồ Thanh Hà; cách chức Đảng ủy viên Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bích; khiển trách Chủ tịch mặt trận và Phó Chủ tịch HĐND xã cùng một số chức danh khác.

Về chính quyền, tuy chưa có thông báo công khai nhưng văn bản về kết quả bỏ phiếu kín của hội đồng kỷ luật đã có, Chủ tịch xã Hồ Thanh Hà và Phó Chủ tịch xã Nguyễn Ngọc Bích bị cách chức.

Các chức danh khác thuộc quyền quản lý của xã thì giao về cho xã xử lý. Các phòng Kinh tế, TN&MT cũng đã có đề nghị kỷ luật cán bộ có trách nhiệm với hình thức cảnh cáo. Các khoản tiền ăn chặn, khai khống của nhiều cán bộ có liên quan, đã có quyết định thu hồi.

Theo ông Vân, vụ việc này diễn ra trong thời gian dài, một lần nữa cảnh báo các cơ quan chức năng của huyện trong việc theo dõi, kiểm tra công việc ở cơ sở, đi kèm với bài học về dân chủ, công khai trong dân; phê bình và tự phê bình trong đảng viên.

Liên quan đến thông tin rằng phần lớn rừng tại Bắc Trà My đều nằm trong tay cán bộ, ông Vân cho rằng, có một thực tế là nhiều dự án trước đây đưa về không hiệu quả nên bà con không mấy tin tưởng, lại đụng đến chuyện vay vốn trả lãi nên không dám nhận.

Cho nên khi dự án 661 (chương trình 5 triệu ha rừng), WB 3(vốn  vay của Ngân hàng thế giới) được triển khai thì huyện khuyến khích cán bộ tham gia. Bây giờ bể chuyện ra thì thấy đứng tên toàn cán bộ (!).

Dân phản ánh ngay tại thôn 3 Trà Giang, thứ bảy, chủ nhật nào cũng thấy ông vào phát rẫy, đốt cây. Họ bảo đó là đất của Chủ tịch huyện Nguyễn Thanh Vân?

Đúng, tôi có rẫy trong đó. Thì cũng phải tìm việc cho vợ con làm chứ.

Vợ con ông ở Trà Giang?

Không, ở thị trấn

Rẫy của ông bao nhiêu ha, nằm ở dự án nào?

Theo giấy tờ thì 20 ha, dự án WB 3.

WB3 cả huyện được mấy ha?

Hình như là 100 ha.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá