Vụ 'Rỉa tiền tỷ người nghèo': Chỉ là phần nổi

TP - Một số Cty xuất khẩu lao động (XKLĐ) cho rằng, đưa ra ánh sáng những mánh khoé làm ăn như VINECO là cách bảo vệ các Cty làm ăn chân chính, bảo vệ người lao động và chính sách XKLĐ. Tuy nhiên, theo họ, VINECO chỉ là phần nổi của tảng băng.

>> Bắt khẩn cấp Giám đốc Vineco

Những chiêu làm ăn như VINECO được đẻ ra từ kẽ hở chính sách XKLĐ và du học.

Ông Trần Ngọc Hương, Giám đốc Cty VINECO (đeo kính) nghe lệnh khám xét trụ sở làm việc và nơi ở. Ảnh: Phạm Anh

Chuyện lao động sang Mỹ

Khai thác thị trường lao động Mỹ trở thành đề tài nóng mấy năm gần đây. Đã có mấy lần thí điểm nhưng lần nào cũng xảy ra sự cố. Hiện, chưa có Cty nào được phép đưa lao động sang Mỹ.

Đầu năm 2009, tại một khách sạn sang trọng bậc nhất Hà Nội, bà Phương tổ chức một hội thảo giới thiệu cơ hội xuất khẩu lao động  sang Mỹ. Nhiều đại gia XKLĐ đã tham gia. Tại hội thảo này lãnh đạo Cty môi giới ILP Agency - Mỹ giới thiệu với các Cty XKLĐ Việt Nam đại diện của họ là bà Nguyễn Thị Phương.

Sau đó, Bộ LĐ - TB & XH cho phép một số Cty (INTERSERCO, VINAMOTO, SIMCO, IMASCO) thí điểm đưa lao động sang Mỹ. Các Cty kể trên làm việc với Cty môi giới ILP thông qua bà Phương. Qua các Cty này đã có hàng chục lao động Việt Nam sang Mỹ làm việc.

Ngày 28/4/2009, Cty INTERSERCO (trụ sở 358 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội) một trong những Cty được Bộ LĐ-TB&XH cho phép thí điểm đưa lao động sang Mỹ - gửi công văn cho bà Phương. Nguyên văn:

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh quan tâm vụ việc

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an TP Hà Nội rất quan tâm vụ việc Báo Tiền Phong nêu. Khi đọc thông tin trên Tiền Phong, ngày 27/5/2009 (ngay khi số báo đầu tiên Tiền Phong phản ánh vụ việc này), Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh đã chỉ đạo Phòng PC15 điều tra, xử lý.

Cty INTERSERCO đã phối hợp với Cty Môi giới ILP AGENCY – Hoa Kỳ (do bà Phương làm đại diện tại Hà Nội) đưa 16 lao động sang làm việc tại Hoa Kỳ, trong đó có 5 lao động về nước trước hạn, số còn lại 10 lao động đã trốn khỏi nơi làm việc ra ngoài cư trú bất hợp pháp và quan hệ với các tổ chức phản động khởi kiện Cty ILP.

Theo thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH, sự việc hiện nay diễn biến phức tạp và yêu cầu Cty làm báo cáo giải trình, đồng thời cử cán bộ sang Hoa Kỳ giải quyết sự việc. Vậy, Cty INTERSERCO đề nghị bà Phương đúng 8h45 thứ Hai, 4/5/2009, có mặt tại trụ sở Cty cùng bàn bạc giải quyết các vấn đề.

Văn bản này do ông Vũ Thanh Hải - Q.Giám đốc Trung tâm Đào tạo Nhân lực Quốc tế (thuộc INTERSERCO) ký.

Ngày 2/7, PV Tiền Phong có buổi làm việc với ông Phạm Văn Yên, Phó Tổng Giám đốc Thường trực INTERSERCO, ông Vũ Thanh Hải (người ký văn bản kể trên).

Chúng tôi đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa INTERSERCO và VINECO trong phối hợp đưa lao động sang Mỹ. Ông Yên và ông Hải cho biết, từ khi được phép thí điểm đưa lao động sang Mỹ, INTERSERCO mới làm việc với bà Phương, ngoài ra không có quan hệ gì khác.

Hỏi về tiến độ xử lý sự cố do một số lao động Việt Nam gây ra tại Mỹ (trong đó có lao động do INTERSECO đưa đi), ông Yên cho biết đã cử cán bộ tham gia đoàn công tác (gồm đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ-TB&XH và một số Cty nữa) sang Mỹ giải quyết. “Vụ việc nhạy cảm, chúng tôi đã báo cáo Bộ LĐ-TB&XH. Nếu hỏi thêm thì đúng là vượt thẩm quyền trả lời của chúng tôi” - Ông Yên nói.

Cùng ngày chúng tôi trao đổi với đại diện Bộ LĐ - TB & XH và nhận được thông tin, sự việc nhạy cảm, Bộ LĐ-TB&XH đang phối với các cơ quan liên quan giải quyết.

Chúng tôi đặt một số câu hỏi, liên quan bà Phương, cuộc hội thảo, Cty môi giới Mỹ và việc cho thí điểm đưa lao động sang Mỹ, vị cán bộ này chưa trả lời vì chưa cập nhật thông tin. 

Trước thông tin bắt khẩn cấp ông Hương, ông Yên không ngạc nhiên. “Chúng tôi biết chuyện này rồi cũng sẽ đến” - Ông Yên nói.

Tại buổi làm việc với PV Tiền Phong, đại diện các Cty XKLĐ đề nghị PC15 làm rõ vai trò bà Phương. 

Người không xa lạ

Một số Cty XKLĐ khẳng định trong việc đưa lao động sang Mỹ, bà Phương không phải là người lạ với bà con trong làng XKLĐ.

Cty bà Phương không có chức năng XKLĐ nhưng có chức năng du học. VINECO có quan hệ du học với đối tác tại 29 quốc gia và việc đưa người sang Hàn Quốc, Mỹ, Canada… vừa bị phanh phui là du học núp bóng XKLĐ? Vì sao Cty ngang nhiên hứa, rồi thất hứa và thách thức dư luận và vì sao bà Phương có quan hệ trong lĩnh vực XKLĐ?

Làm việc với PV Tiền Phong ngày 2/7, một số Cty XKLĐ cho rằng, đưa ra ánh sáng những mánh khoé làm ăn như VINECO là cách bảo vệ các Cty làm ăn chân chính, bảo vệ người lao động và chính sách XKLĐ. Tuy nhiên, theo họ, VINECO chỉ là phần nổi của tảng băng. Những chiêu làm ăn như VINECO được đẻ ra từ kẽ hở chính sách XKLĐ và du học.

Qua Báo Tiền Phong các Cty XKLĐ đề nghị rà soát và xử lý nghiêm trên quy mô toàn quốc các Cty du học, Cty lữ hành quốc tế… nhằm ngăn chặn các kiểu núp bóng XKLĐ. Tình trạng núp bóng XKLĐ đang nở rộ và cần sự vào cuộc đồng bộ của các bộ LĐ - TB & XH, Công an, Văn hoá, Thể Thao và Du lịch.  

Nhiều lao động đã hợp tác với công an

Ngày 2/7, nhiều lao động đã đến Đội 6, PC15, Công an Thành phố Hà Nội cung cấp thông tin và nhận sự giúp đỡ. Lao động hài lòng với cách làm việc và sự tận tình của các chiến sỹ Đội 6 - PC15. Lao động hãy tiếp tục liên lạc với Công an Hà Nội (số điện thoại: 0982.899533 - anh Tùng) để được giúp đỡ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá