Vụ Rừng Toàn Cầu: Công an đã vào cuộc

TP - Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát đi văn bản từ rất sớm, khẳng định Cty Hiển Vinh và khối liên doanh không có khả năng về tài chính nhưng đăng ký vốn điều lệ rất lớn.

Ông Bùi Hồng Thái (trái): “Nếu để nó lợi dụng danh nghĩa mình, sẽ mất danh dự, mất uy tín ghê lắm”
Ông Bùi Hồng Thái (trái): “Nếu để nó lợi dụng danh nghĩa mình, sẽ mất danh dự, mất uy tín ghê lắm”

Hứa cho tiền, đòi hộ khẩu

“Thấy họ hứa cho tiền tỷ này tỷ nọ dễ như không, nhưng lại đòi nộp bản sao có công chứng giấy CMND và sổ hộ khẩu, tôi nghi ngờ và không chơi với họ nữa” - ông Bùi Hồng Thái, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người tàn tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo tỉnh Khánh Hòa nói.

Ông Thái kể, đầu năm 2013 có một người xưng tên Ngọ, ở Cty Hiển Vinh (Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hiển Vinh có ông Nguyễn Văn Ngọ, thành viên HĐQT) đến gặp ông, nói ông làm đơn để Cty Hiển Vinh hỗ trợ Hội Bảo trợ Người tàn tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo tỉnh Khánh Hòa vài tỷ đồng. 

Ông nghi ngờ, công ty làm ăn lãi đến cỡ nào, có in được tiền không mà cho tiền dễ thế? Nhưng cũng muốn xem sự vụ ra sao, nên ông làm đơn xin hỗ trợ. Vài ngày sau ông Ngọ gọi điện thoại, nói đơn của ông Thái được duyệt rồi, đề nghị ông nộp 5 ảnh thẻ, 5 bản sao CMND có công chứng, 1 bản sao sổ hộ khẩu có công chứng. “Tôi mới nghĩ, nó định đưa mình vào con đường nào, chứ lâu nay bao người tài trợ, có ai đòi như nó đâu?” - ông Thái kể. 

Ông gọi điện cho bà Bùi Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Khánh Hòa. Bà Tiến nói, cũng có người của Cty Hiển Vinh gặp bà, hứa sẽ hỗ trợ Hội Khuyến học trong 3 năm, tổng số tiền 46,5 tỷ đồng, với các yêu cầu như với ông Thái. Hai ông bà đều nghĩ, việc làm của Cty Hiển Vinh không đàng hoàng, nên không làm việc với họ nữa.

Tuy nhiên, ông Thái chưa được yên với Cty Hiển Vinh. “Nó làm sao mà các nơi, các tỉnh cứ gọi điện cho tôi, nói anh có phúc quá, được Hiển Vinh giúp đỡ nhiều như vậy, anh làm ơn nói giúp tôi với họ tý” - ông Thái nói.

Công an đã vào cuộc

Này 25/12/2013, Công an tỉnh Khánh Hòa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, nêu rõ: Qua công tác điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã xác định những hoạt động vi phạm pháp luật của Cty Hiển Vinh và Khối liên doanh (KLD). 

Vụ Rừng Toàn Cầu: Công an đã vào cuộc - ảnh 1 Hiệu trưởng trường mầm non Hoằng Ngọc Chu Thị Khuyên và cổ phiếu 11 tỷ đồng
Theo đó, các công ty thành viên KLD được đăng ký ở nhiều địa phương khác nhau, nhưng các chức danh Chủ tịch HĐQT, HĐTV đều là người trong gia đình ông Cao Văn Xứng. Họ không có khả năng về tài chính nhưng đăng ký vốn điều lệ rất lớn.

 

Với vốn điều lệ tự khai với giá trị lớn, KLD đã tiến hành hàng loạt các hoạt động có tính chất lừa đảo, như: Làm “từ thiện” cho hàng ngàn tổ chức, cá nhân, cơ sở thờ tự… trên toàn quốc không bằng tiền mặt mà bằng hình thức cấp cổ phiếu mang tên Cty Hiển Vinh; Bán cổ phần, thu tiền của nhiều người nhưng không có hoạt động sản xuất kinh doanh gì; Ký hợp đồng cấp khống vốn cho nhiều doanh nghiệp để thu phí ban đầu… 

Việc làm này thực chất để gây niềm tin trong công chúng, nhằm mục đích bán được cổ phần và lập hồ sơ khống để giả mạo rằng, Cty có thực lực về tài chính. Công an nhiều địa phương đã gửi công văn đến Công an tỉnh Khánh Hòa, đề nghị cung cấp thông tin, kết quả điều tra để Công an các địa phương có cơ sở xử lý.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát, phát hiện, xử lý và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các công ty thuộc KLD trên địa bàn mình quản lý, đồng thời thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để phòng ngừa hậu quả tác hại có thể xảy ra và giáo dục ý thức cảnh giác cho quần chúng nhân dân.

Theo báo cáo của Phòng Thanh tra Thuế, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, trong các năm 2010 đến 2013, Cty Hiển Vinh chỉ đóng thuế môn bài, mỗi năm 3 triệu đồng. Từ tháng 9/2012 phát sinh thuế giá trị gia tăng đầu vào cho chi phí văn phòng phẩm, điện thoại… Cty này đã 4 lần bị phạt tiền, do chậm nộp quyết toán thuế và vi phạm về kế toán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá