Vụ sập cầu : Chính phủ hai nước phải có trách nhiệm giải quyết ổn thoả 

"Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản phải có trách nhiệm giải quyết ổn thoả về sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ không để ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp giữa hai nước". Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy trong buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Norio Hattori, chiều 4/10, tại Văn phòng Chính phủ.

Ngày 04/10/2007, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Norio Hattori. ảnh: Đức Tám-TTXVN

Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ Norio Hattori lấy làm tiếc về sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, thành thật xin lỗi nhân dân Việt Nam và giử lời chia buồn sâu sắc đến các nạn nhân và các gia đình bị nạn trong sự cố này.

Đại sứ Norio Hattori cho biết, Thủ tướng Nhật Bản đã gửi điện chia buồn đến nhân dân Việt Nam và tuần tới Đoàn Chính phủ Nhật Bản tới Việt Nam để cùng Chính phủ Việt Nam giải quyết sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ.

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ làm hết sức không để sự cố này ảnh hưởng đến nguồn ODA, tiếp tục hỗ trợ các gia đình bị nạn và mong muốn ủng hộ của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới. Đại sứ Norio Hattori nhất trí sẽ cử các chuyên gia Nhật Bản cùng với Ủy ban quốc gia điều tra sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ để làm rõ nguyên nhân và đề xuất các phương án giải quyết.

Ngoài việc tham gia Ủy ban điều tra, Đại sứ Norio Hattori khẳng định, Nhật Bản sẵn sàng tham gia giải quyết sự cố một cách chân thành, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của Việt Nam giải quyết ổn thoả sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những việc làm tích cực của Nhật Bản đối với sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ như phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam tìm kiếm những người bị chết, cứu chữa người bị thương và tài trợ cho các gia đình bị nạn.

Thủ tướng nêu rõ, vấn đề đặt ra cho Chính phủ Việt Nam là phải sớm tìm cho được người mất tích cuối cùng, chăm lo chữa trị cho những người bị thương, trợ giúp cho những gia đình bị nạn kể cả trước mắt cũng như lâu dài, đồng thời đề nghị Chính phủ hai nước hợp tác tốt trong vấn đề này.

Thủ tướng thông báo việc thành lập Ủy ban quốc gia điều tra sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, mong muốn Chính phủ Nhật Bản sớm cử các chuyên gia sang Việt Nam phối hợp làm rõ nguyên nhân để xử lý phù hợp, tiếp tục thi công công trình đảm bảo an toàn và chất lượng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Chính phủ hai nước giải quyết ổn thoả vụ việc này, không để ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá