Vụ sập cầu: Đại diện Cty thi công trụ tạm nói gì?

TP - Cty TNHH Thế Thành là đơn vị trực tiếp thi công 4 trụ tạm để chống đỡ 2 nhịp cầu Cần Thơ vừa đổ sập. Nguyên nhân sập 2 nhịp cầu đang được xác định do trụ tạm bị lún. Sáng 1/10, PV Tiền phong có cuộc trao đổi với GĐ Cty TNHH Thế Thành.

>> Bộ GTVT giải trình về cảnh báo của kỹ sư Nhật
>> PGĐ Cty Vĩnh Thịnh : Sập cầu là do trụ tạm không thử tải
>> Có thể lường trước thảm họa sập cầu Cần Thơ
>> Vụ sập cầu : Đi tìm Cty Vĩnh Thịnh

Thưa ông, vì sao Cty Thế Thành được thi công hạng mục rất quan trọng của dự án cầu Cần Thơ?

Ông Nguyễn Văn Thuần- GĐ Cty TNHH Thế Thành: Trước đây, vào khoảng năm 2001-2002, tôi làm một đội thi công của Cty Công trình Giao thông Bạc Liêu.

Lúc bấy giờ, tôi trực tiếp thi công các công trình xây dựng cầu ở Bạc Liêu cùng với Kajima của Nhật Bản mà Kajima sau này là 1 trong 3 Cty làm nên liên danh TKN, thầu chính của dự án cầu Cần Thơ. Tôi đã được Kajima tin tưởng từ hồi đó.

Cty Thế Thành đã hợp đồng và tổ chức thi công trụ tạm như thế nào?

Nói đúng ra là Cty TNHH Thăng Long hợp đồng thi công. Lúc đó, tôi là một đội của Cty TNHH Thăng Long trực tiếp thi công móng của 4 trụ tạm. Đến tháng 5/2007, tôi mới tách ra thành lập Cty TNHH Thế Thành để làm riêng.

Lúc thi công trụ tạm, tôi chịu trách nhiệm cung ứng nhân công, thiết bị nhẹ và làm công nhật cho TKN. Giá thi công trả cho mỗi công nhân một ngày lúc đầu là 40.000 đồng, sau lên 50.000 đồng. Làm xong phần nào tính khối lượng lấy tiền phần ấy.

Ông có thể nói cụ thể hơn việc thi công các trụ tạm này?

Tôi có 20 cán bộ kỹ thuật và công nhân làm theo bản vẽ, giám sát, chỉ đạo của TKN. Mỗi móng tạm được đóng các cọc bê tông dài 36 m, kích thước 30 x30 cm.

Tôi không nhớ rõ mỗi trụ đóng bao nhiêu cọc vì TKN giữ bản vẽ. Phía trên cọc đổ đế bê tông cốt thép dày 1,5m, diện tích 25m2 (5x5m).

Thời gian thi công trong vòng hơn một tháng và kết thúc bàn giao khoảng 5-6 tháng trước đây. Sau đó, chúng tôi đã rút nhân công, phương tiện đi công trình khác.

Nhưng vì sao khi sập 2 nhịp cầu, Cty Thế Thành có đến 4 công nhân tử nạn và nhiều  người khác bị thương?

Tháng 5/2007, tôi thành lập Cty TNHH Thế Thành để làm riêng và làm ăn nơi khác thì ngày 24/9/2007, VSL kêu tôi vào làm ở cầu Cần Thơ nhưng tôi không làm. Ngay sau đó, TKN mời tôi thi công tiếp đoạn dầm hộp cuối cùng dài 8m. Đoạn này đã đổ bê tông lớp dưới, TKN mời tôi vào đổ lớp bê tông bên trên.

Lúc đầu, tôi vẫn từ chối TKN vì đã chuyển thiết bị đi chuẩn bị thi công một công trình khác. Nhưng TKN yêu cầu khẩn thiết nên tôi lại nhận lời. Sáng 26/9/2007, anh em công nhân của Cty Thế Thành lên công trường dọn vệ sinh, chuẩn bị dựng cốp pha để đổ bê tông lớp trên thì tai nạn xảy ra.

Ông có biết hiện tượng lún trụ tạm không?

Không. Tôi hoàn toàn không hay biết. Nếu biết thì không dám đưa công nhân lên làm. Lúc đó, Cty Thế Thành có 16 công nhân đang làm việc.

Nếu xác định nguyên nhân vụ sập 2 nhịp cầu là do lún trụ tạm thì theo ông trách nhiệm thuộc về ai?

Trách nhiệm thuộc về TKN. Bởi vì, họ cầm bản vẽ, chỉ đạo trực tiếp, giám sát thi công. Tôi chỉ là người làm công nhật tính tiền theo khối lượng. Nhưng ở đây cũng phải nói thêm rằng, phía trên mỗi móng trụ tạm có giàn giáo đỡ. Lún trụ tạm nhưng mà lún phần nào? Phải xác định chính xác, rõ ràng.

Khi thi công móng trụ tạm xong, có thử tải không?

Tôi không biết vì chúng tôi thi công xong là di chuyển đi công trình khác.

Công nhân của Cty Thế Thành có được mua bảo hiểm không?

Thật ra, công nhân lao động công nhật nên chúng tôi không mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội mà chỉ mua bảo hiểm tai nạn của PJICO- Cần Thơ.

Việc trả tiền bảo hiểm cho công nhân đã được thực hiện như thế nào?

Cty bảo hiểm chưa chi trả. Trước mắt, tôi xuất cho 4 công nhân bị tử nạn, mỗi người 25 triệu đồng và lo xe về quê vì có đến 3 công nhân là người phía Bắc. Suốt mấy ngày nay, vợ chồng tôi lo thăm viếng, động viên gia đình những người bị nạn.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá