Vụ sập hầm ở Hòa Bình: Yêu cầu kiểm tra tất cả các mỏ than

TP - “Nếu đơn vị nào không đủ điều kiện hoạt động, khai thác thì yêu cầu xử lý, khắc phục, tạm dừng hoặc đình chỉ khai thác cho đến khi đảm bảo các điều kiện theo quy định mới cho hoạt động trở lại...” - Tỉnh ủy Hòa Bình chỉ đạo.

Thiếu tướng Trần Thành đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn trưa 20/11.
Thiếu tướng Trần Thành đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn trưa 20/11.

Nỗ lực cứu hộ trong mưa

Suốt đêm 19, rạng sáng 20/11, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ vẫn hì hục đào bới, vận chuyển bùn than ra ngoài, tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích trong vụ sập hầm khai thác than tại xóm Đồi, xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc. Từng tốp người thay nhau vận chuyển các cọc gỗ vào trong hầm để gia cố những đoạn nền đất yếu, xúc từng bao tải than, bùn mang ra khỏi hầm.

Chiều 20/11, trời Hòa Bình đổ mưa rào. Trận mưa càng làm cho nước thấm vào đồi núi, hầm than nhiều hơn khiến cho công tác đào bới than, bùn đất để tìm kiếm hai nạn nhân đang mất tích khó khăn gấp bội. Tuy nhiên, các lực lượng cứu hộ không nản lòng, mọi việc vẫn được triển khai khẩn trương theo kế hoạch...

Trưa cùng ngày, Thiếu tướng Trần Thành - Phó Tư lệnh Quân khu 3 - cùng đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã trực tiếp đến hiện trường xem xét, chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn. Thiếu tướng đã được nghe Ban chỉ đạo cứu hộ cứu nạn báo cáo qua về công tác tìm kiếm các nạn nhân những ngày qua. Theo đó, công tác cứu hộ cứu nạn đang gặp nhiều khó khăn do gặp liên tiếp 2 tảng đá hộc chắn ngang đường hầm; nhiều đoạn phải chèo chống, gia cố lại thành hầm. Mọi hoạt động đều được làm thủ công, đường hầm lại chật, nước ngập cao nên mất rất nhiều thời gian....

Thiếu tướng Trần Thành chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn phải được Ban chỉ đạo cứu hộ cứu nạn điều hành thống nhất, chặt chẽ sao cho nhanh tìm được hai nạn nhân nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng cứu hộ cứu nạn. Đến cuối ngày 20/11, 2 nạn nhân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Từng chết 1 người tại hầm than

Chiều 20/11, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lương Bá Khiêm - Chánh thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình cho biết hầm khai thác than của Cty TNHH Tân Sơn (Cty Tân Sơn) do bà Nguyễn Thị Hồng Vân (hộ khẩu ở Hà Nội) làm Giám đốc. Ông Bùi Văn Hòa, Bùi Văn Lập là người trực tiếp quản lý hoạt động. Tại địa bàn huyện Tân Lạc, Cty Tân Sơn có 4-5 hầm khai thác than. Theo ông Khiêm, Cty Tân Sơn được cấp phép thăm dò và khai thác than tại xã Lỗ Sơn khoảng năm 2008. Năm đó, tại đây từng xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một công nhân tử vong. Tuy nhiên, vị trí tai nạn ở gần cửa lò nên nạn nhân nhanh chóng được đưa ra ngoài. Điều đáng nói, cơ quan điều tra thời điểm đó không khởi tố vụ án, không xử phạt hành chính.

Cũng theo ông Khiêm, dù giấy phép chủ yếu là thăm dò nhưng Cty Tân Sơn đã khai thác rất nhiều than. Song, cũng vì vừa thăm dò vừa khai thác nên các công đoạn và nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động không được thực hiện đúng và đủ. Cuối năm 2013, giấy phép trên hết hạn. Đầu tháng 5/2015, Cty này mới xin lại được giấy phép thăm dò khai thác mới. Đến ngày 18/11 thì xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc trên.

Lý giải nguyên nhân tại sao không xử phạt Cty Tân Sơn sau vụ tai nạn chết người năm 2008, ông Khiêm cho rằng việc cũng đã rồi, quan trọng là định hướng cho Cty hoạt động đúng pháp luật và hiệu quả. Sau vụ tai nạn ngày 18/11, ông Khiêm cho biết Sở đang tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành của tỉnh, huyện lo cứu hộ cứu nạn, sau đó mới điều tra, làm rõ nguyên nhân và có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Rà soát tất cả các mỏ khoáng sản

Vụ sập hầm ở Hòa Bình: Yêu cầu kiểm tra tất cả các mỏ than - ảnh 1 Lực lượng cứu hộ cứu nạn miệt mài đào bới từng đống than bùn, tìm kiếm 2 nạn nhân.
Ngày 20/11, Văn phòng Tỉnh  ủy Hòa Bình có Công văn số 177-CV/VPTU về việc xử lý, khắc phục hậu quả tai nạn lao động và rà soát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Theo công văn này, Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình chỉ đạo huyện  ủy Tân Lạc lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan chức năng của huyện khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm những người còn mất tích, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản; Tổ chức thăm viếng, hỗ trợ kịp thời gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập hầm khai thác than tại xóm Đồi, xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc.

Công văn cũng yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Tân Lạc trong công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích, khắc phục thiệt hại; Đồng thời, làm rõ nguyên nhân, nếu có vi phạm về an toàn lao động và các quy định khác thì xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật; Chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, kiểm tra an toàn lao động trong quá trình khai thác, sản xuất của các mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Chủ động xử lý, không để có tai nạn đáng tiếc xảy ra...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá