Vụ sỏi mật cắt dạ dày: BV Việt Pháp lập lờ

Ngày 5/5, trong buổi làm việc với báo giới về vụ sỏi mật cắt dạ dày, Bệnh viện Việt Pháp (BVVP) đã khẳng định không cắt dạ dày của bệnh nhân Ramio, mà chỉ mổ khâu lỗ thủng mặt trước hành tá tràng (dạ dày).

BS Bùi Trung - người phụ mổ cho BS mổ chính là BS Stephane Barcet (người Pháp) trong ca mổ của bệnh nhân Ramio - nói: "Ca mổ tiến hành vào sáng ngày 3/4, với chẩn đoán là viêm túi mật cấp do sỏi. Khi phẫu thuật, đã phát hiện có lỗ thủng ở dạ dày được che phủ bởi một phần túi mật, mặt dưới của gan và màng bẩn... Chúng tôi đã khâu vá lỗ thủng dạ dày mà không cắt dạ dày, còn túi mật bị viêm không xử lý. Sau mổ, lỗ thủng ở dạ dày đã liền ngay. Tuy nhiên, do thể trạng của bệnh nhân đã cao tuổi, sức đề kháng yếu nên vết mổ không liền ngay".

BS Trung còn cho biết, BV đã mời hai giáo sư đầu ngành về phẫu thuật tiết niệu của Bệnh viện Việt Đức để hội chẩn và đã kết luận: BVVP đã chẩn đoán đúng, kết quả phẫu thuật tốt và không có chỉ định mổ thêm. Hiện tại, bệnh nhân đang có rất nhiều bệnh như: Xơ gan, u xơ tiền liệt tuyến, gút, thoái hoá khớp... Đặc biệt sau nhiều ngày phẫu thuật, bệnh nhân bắt đầu tăng áp lực tĩnh mạch dẫn đến hôn mê não, nhồi máu phổi dẫn đến suy hô hấp.

Về chuyện không thông báo cho gia đình bệnh nhân về cuộc mổ, BS Bùi Trung cho rằng, trước khi mổ, chính bệnh nhân đã tự ký giấy cam đoan, sau mổ khi bệnh nhân tỉnh lại, bác sĩ đã thông báo về việc không mổ túi mật mà mổ khâu dạ dày, ông Ramio đã không có ý kiến gì. Việc không báo cho gia đình bệnh nhân là vì đây là một ca cấp cứu.

Tuy nhiên trong buổi làm việc, BVVP không đưa ra bằng chứng nào chứng minh cho việc không mổ cắt dạ dày của bệnh nhân. Kể cả kết quả của cuộc hội chẩn của các GS BV Việt Đức cũng chỉ được thông báo bằng miệng.

Theo chúng tôi thì những thông tin của BVVP đưa ra chưa đáng tin cậy. Nếu nói đó là một ca cấp cứu thì chưa đúng, vì bệnh nhân vào viện cấp cứu vào lúc 21 giờ ngày 2/4, nhưng đến 11 giờ trưa ngày 3/4 mới mổ. BV lấy lý do này để bào chữa cho việc không hỏi ý kiến gia đình bệnh nhân về cuộc mổ là không thoả đáng.

Vì sao trong lúc bệnh nhân vẫn chưa hồi phục, phải ăn uống qua xông mũi - dạ dày, đi tiểu tiện qua ống xông, vết mổ vẫn chảy dịch..., BVVP vẫn cho bệnh nhân ra viện?

Nếu chỉ vì lý do gia đình không có tiền để thanh toán BVVP thì là không coi trọng đến sức khoẻ, tính mạng của người bệnh. Đến lúc này, BVVP vẫn chưa có cuộc thảo luận chính thức với bà Phương về tình trạng bệnh, kinh phí điều trị mà vẫn tiếp tục thông báo gia đình nộp 10.000USD.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng