Vụ tai nạn cầu treo: Gấp rút làm đường tạm qua suối

TP - Ngày 26/2, tổ công tác tìm hiểu nguyên nhân đứt cầu treo Chu Va (xã Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu) của Bộ GTVT đã tới hiện trường, làm việc với huyện và tỉnh.

 Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Hoàng Anh
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Hoàng Anh

Trao đổi với Tiền Phong chiều 26/2, ông Hoàng Thọ Trung, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, đơn vị thiết kế cầu Chu Va là một công ty có trụ sở tại tỉnh Lào Cai; thi công là doanh nghiệp Tư nhân Ký Hoa, Giám đốc là ông Nguyễn Văn Ký, đăng ký trụ sở tại xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). “Cả ngày nay tôi cũng gọi cho ông ấy, nhưng không được, có lẽ bị nhiều người gọi nên tắt máy”, ông Trung nói.

Về kinh nghiệm của đơn vị thi công, ông Trung khẳng định: “Đơn vị thi công đã có kinh nghiệm xây dựng nhiều cầu treo khác trên địa bàn huyện. Đây là cầu treo nhỏ, việc chọn nhà thầu đều đúng quy trình”. 

Tuy nhiên, hình thức lựa chọn đơn vị thi công là đấu thầu hay chỉ định thầu, ông Trung cũng không nắm được. “Lúc đó tôi chưa về làm chủ tịch huyện”, ông Trung nói. Hiện trên địa bàn huyện Tam Đường có 30 cầu treo, hầu hết đều thuộc loại nhỏ như cầu Chu Va. Theo số điện thoại ông Trung cung cấp, chúng tôi liên lạc nhiều lần với ông Ký, nhưng tổng đài đều báo thuê bao không liên lạc được.

Ông Trung cho biết thêm, đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đang tiến hành những công việc cần thiết. “Địa phương là chủ đầu tư nên không kết luận nguyên nhân được, phải đợi kết luận kiểm tra”, ông Trung nói.

Về khắc phục sự cố, theo ông Trung, từ sáng 26/2, các đơn vị thi công đã gấp rút làm đường tạm qua suối để người dân đi lại, khoảng 3 - 4 ngày sẽ xong. Về sức khỏe các nạn nhân, vẫn còn 37 trường hợp chữa trị tại bệnh viện, trong đó bệnh viện tỉnh Lai Châu có 28 trường hợp, bệnh viện huyện Tam Đường 9 trường hợp. “Các nạn nhân đều chuyển biến tốt và đã qua cơn nguy kịch”, ông Trung nói.

Theo UBND huyện Tam Đường, sau khi tai nạn xảy ra, nhiều cơ quan, đơn vị đã quyên góp tiền ủng hộ các nạn nhân. Tới chiều qua, số tiền ủng hộ được gần 700 triệu đồng và tiếp tục tăng. Mỗi người tử nạn đã được nhận 33 triệu đồng, người bị thương là hơn 10 triệu đồng. 

“Huyện và tỉnh đã lập ban tiếp nhận cứu trợ, để nhận và phân phát tiền cứu trợ tới các nạn nhân. Do các trường hợp bị thương ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau, nếu đưa đồng đều sẽ không hợp lý. Do đó, tiền sẽ được tổng hợp và có kế hoạch cứu trợ chi tiết, công khai, hỗ trợ hợp lý và lâu dài cho các nạn nhân đảm bảo cuộc sống”, ông Trung nói.

Ông Hoàng Hà, Vụ trưởng Khoa học Công nghệ (Bộ GTVT) - Trưởng đoàn công tác tìm nguyên nhân sập cầu cho hay, đoàn đã tiếp cận hiện trường, hồ sơ cầu Chu Va và làm việc với các bên liên quan. Đồng thời, thanh ốc neo tăng-đơ bị gãy sẽ được đưa đi giám định chất lượng. “Tuy vậy, lúc này chưa thể đánh giá được gì”, ông Hà nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá