Vụ Tân Cường Thành: Cty đã trả sổ đỏ, khách vẫn lo

TP - Sáng 28/10, Cty Cổ phần Dây cáp điện Tân Cường Thành (TPHCM) tiếp tục đối thoại với những khách hàng đã mua đất tại khu đô thị Tân Cường Thành và Thien Park (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Khách hàng và đại diện lãnh đạo Cty Tân Cường Thành đối thoại sáng 28/10. Ảnh: Thanh Trần
Khách hàng và đại diện lãnh đạo Cty Tân Cường Thành đối thoại sáng 28/10. Ảnh: Thanh Trần

Theo đúng cam kết tại cuộc đối thoại ngày 20/9, Cty đã trả sổ đỏ cho 3 lô đất. Tuy nhiên, đông đảo khách hàng còn lại vẫn lo sốt vó. 

Ông Võ Việt Bằng, quyền Tổng giám đốc Cty Tân Cường Thành (thay thế Tổng giám đốc Trương Vĩ Kiến bị bắt ngày 11/9), trực tiếp giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Trong buổi đối thoại hôm qua, chỉ có đại diện UBND và Công an phường Hòa Khánh Nam, lãnh đạo quận Liên Chiểu không có mặt. Theo đúng cam kết ở cuộc đối thoại trước đó, Cty đã trả sổ đỏ cho 3 lô đất B2-16 lô 22, B2-17 lô 10, B2-16 lô 9.

Lộ trình trả sổ đỏ tiếp theo được chia làm hai đợt: Đến 31/12/2014 sẽ trả cho 38 hộ; số còn lại sẽ trả hết vào 31/3/2015. Ưu tiên khách hàng mua trước trả trước.

Riêng về việc trả tiền, công ty xin được trả chậm hơn sổ đỏ để có thời gian cân đối tài chính, ít nhất 10 triệu đồng/hộ/tháng, đến 31/5/2015 sẽ trả đủ cho toàn bộ khách hàng.

Tuy nhiên, khách hàng yêu cầu phía Cty phải có phương thức trả rõ ràng, trả toàn bộ một lần hay chia nhiều lần, và mỗi lần bao nhiêu. Cty nói rằng, trước ngày 25/12 sẽ gửi văn bản đến từng cá nhân khách hàng để thông báo cụ thể hơn phương thức trả.

Về vấn đề xin giấy phép xây dựng, lắp điện, nước ở khu dân cư Tân Cường Thành, ông Phan Châu Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, cho biết, đã báo cáo lên cấp trên, và được chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp bà con ổn định cuộc sống.

Còn cơ sở hạ tầng, phía Cty xin được giải quyết sau khi trả hết nợ sổ đỏ, nợ tiền. Riêng chuyện nghi Cty tẩu tán tài sản, dân đổ đá chặn cổng ra vào ngày 9/10, ông Bằng lý giải đó là xe của Cty Điện lực miền Bắc vào lấy hàng của họ gửi tại nhà máy. 

Hàng chục khách hàng mua đất tại dự án khu đô thị Thien Park như ngồi trên đống lửa khi nghe thông tin lô đất của mình đã bị thành phố thu hồi, trong lúc tiền chưa được trả lại.

Ông Bằng cho biết, một phần đất của Thien Park nằm trong dự án Khu công nghệ cao của thành phố nên bị thu hồi, chưa biết các lô đất của khách hàng có bị thu hồi hay không. Sau cuộc họp này sẽ lập tức rà soát lại để tìm hướng giải quyết. Ngoài ra, khách hàng trả đất Thien Park, đòi tiền lại cũng sẽ được gửi văn bản trả lời trước ngày 5/12.

Tại cuộc đối thoại, ông Bằng khẳng định, Cty hoàn toàn không lừa đảo, luôn lắng nghe mọi ý kiến, bức xúc, chỉ xin khách hàng giảm bớt áp lực để Cty khắc phục. Cty triển khai dự án khu đô thị Tân Cường Thành và Thien Park tại Đà Nẵng và đã bán được khá nhiều lô. Tuy nhiên, Cty này sa lầy vào nợ nần, lãnh đạo bị bắt, nợ nhiều sổ đỏ của khách hàng.

Chị Phạm Thị Thu (phường Hải Châu II, quận Hải Châu), cựu nhân viên của Tân Cường Thành, kể: Sau khi Cty ngừng hoạt động, chị và hàng chục nhân viên khác bị nợ lương, mỗi người từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Cty đã tổ chức đối thoại nhiều lần, đưa ra lộ trình giải quyết, nhưng chỉ trả được 1-2 đợt đầu rồi im bặt.

Hiện chị Thu còn bị Cty nợ 8 tháng lương. Chị cùng các đồng nghiệp chưa được hưởng bảo hiểm xã hội, dù đã đóng tiền đầy đủ cho Cty. Chị bức xúc: “Tôi hoàn toàn không tin tưởng, vì đồng lương nhân công rất ít mà suốt 3 năm trời không trả được, thì lấy cơ sở đâu để trả con số hàng tỷ cho các khách hàng mua đất ở đây”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá