Vụ tát tai chữa… câm điếc: Cơ sở chữa bệnh đột ngột đóng cửa

TP - Sau khi báo Tiền Phong đăng bài “Tát tai để chữa… câm điếc (!)” (số ra ngày 2/3/2018) liên quan đến việc Châu Anh Trường, một ca sĩ nghiệp dư tự hô chữa được câm điếc bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm…chỉ trong vòng 5 phút. Chính quyền xã Tân Lập (huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) đã yêu cầu công an xã cùng với lực lượng chức năng vào kiểm tra đột xuất cơ sở này.

Buổi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm của “thầy” Anh Trường.
Buổi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm của “thầy” Anh Trường.

Sáng 4/3, thông tin đến báo Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Quy, Chủ tịch UBND xã Tân Lập (Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh từ báo ngày 2/3, chiều cùng ngày, UBND xã đã yêu cầu lực lượng công an xã, trạm y tế, tổ dân phố tự quản thực hiện kiểm tra đột xuất.

“Khi lực lượng chức năng tới kiểm tra, các đối tượng không còn hoạt động. Căn phòng 318 ở chung cư Tân Tây Đô trong tình trạng khóa chặt cửa. Theo phản ánh của người dân,  ngay sau khi báo đăng thông tin, nhóm người tự xưng thần ý chữa bách bệnh đã nhanh chóng rời đi. Chính quyền xã đã giao cho tổ dân phố giám sát, kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện sẽ lập tức lập biên bản xử lý”, ông Quy cho biết.

Vụ tát tai chữa… câm điếc: Cơ sở chữa bệnh đột ngột đóng cửa - ảnh 1

Tát tai để chữa... câm điếc (!)

Hơn 10 năm đi hát, chưa qua một giờ được đào tạo về lương y, nhưng Châu Anh Trường, một ca sĩ nghiệp dư, bỗng chốc biến thành “thầy”, khẳng định chữa được bệnh thoát vị đĩa đệm, đau xương khớp, kể cả câm, điếc bẩm sinh… chỉ trong vòng 5 phút.

Bà Ngô Thị Thu Hiền, Trạm trưởng trạm y tế xã Tân Lập cũng cho biết thêm, sau khi tiến hành kiểm tra, qua tìm hiểu, căn phòng này chỉ là nơi Châu Anh Trường thuê lại của một người khác. Nhóm này có 4 người, gồm 2 nam, 2 nữ, tất cả đều không có giấy phép hành nghề chữa bệnh và hoạt động rất kín kẽ.

“Các đối tượng chữa bệnh trái phép thường hoạt động rất tinh vi, tìm những địa điểm khó phát hiện để hoạt động. Rất may là báo phản ánh kịp thời, nếu không hậu quả sẽ không biết thế nào”, bà Hiền chia sẻ.

Ông Kim Ngọc Xuân, Trưởng phòng y tế huyện Đan Phượng cho rằng đây cũng là bài học cho các cơ quan chức năng đối với vấn đề kiểm soát chặt các cơ sở hành nghề chữa bệnh trái phép. Thời gian tới, Phòng y tế cũng sẽ tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương, nắm bắt sát sao tình hình, không để những trường hợp như thế này xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý người dân, ông Xuân cho hay.

Theo ghi nhận của PV, cơ sở chữa bệnh chui của Châu Anh Trường tại chung cư Tân Tây Đô trong mấy ngày qua đóng cửa im lìm, không còn tình trạng bệnh nhân xếp hàng tìm đến căn phòng này như trước đó nữa.

Liên hệ theo số điện thoại của trợ lý của người này để đặt lịch chữa bệnh cũng không nhận được bất cứ phản hồi nào. Trang Facebook cá nhân của nam ca sĩ “hóa” lương y với hàng trăm nghìn lượt theo dõi dùng để quảng cáo chữa câm điếc bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm…hiện cũng đã bị khóa. Mọi thông tin cá nhân của “thầy” Anh Trường đều bị xóa sạch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá