Vụ thai nhi tử vong với vết đứt ngang cổ ở Hà Tĩnh: Ai chịu trách nhiệm chính?

TPO - Liên quan đến vụ thai nhi tử vong với vết đứt ngang cổ, Hội đồng kỷ luật bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa tiến hành kỷ luật một bác sĩ và hai nữ hộ sinh.

 Ngày 17/9, thông tin từ bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa báo cáo Sở Y tế về việc xử lý các cá nhân liên quan đến vụ thai nhi của sản phụ Nguyễn Thị Tình chết trong quá trình sinh tại bệnh viện vào ngày 30/6.

Hội đồng kỷ luật họp và phân tích mức độ sai phạm nghiêm trọng của vụ việc và trách nhiệm của từng viên chức, cá nhân. Trong đó, nhận định hộ sinh Hoàng Thị Trinh là người chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này.

Hộ sinh Hoàng Thị Trinh, trực tiếp đón tiếp, thăm khám ban đầu cho sản phụ Tình mà không thông báo sớm với bác sỹ trực khối biết, không nhận định được sản phụ có thai lần thứ sáu, thai 35 tuần là thai khó, không báo với bác sỹ trực thường trú, để theo dõi đẻ thường.

Ngoài ra, trong quá trình thăm khám, hộ sinh Trinh không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc  khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Hội đồng kỷ luật nhận định đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố nói trên.

Kỷ luật bác sĩ, hộ sinh Vụ thai nhi tử vong với vết đứt ngang cổ - ảnh 1 Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nơi xảy ra sự việc

Còn hộ sinh Hoàng Thị  Định, nhiệm vụ trực chính, cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ nhưng không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi.  Riêng bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền, phụ trách trực khối Ngoại, Sản, 3 Chuyên khoa, không hoàn thành nhiệm vụ.

Sau khi phân tích, hội đồng kỷ luật tiến hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với hộ sinh Hoàng Thị Trinh; hộ sinh Hoàng Thị Định và bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Hội đồng kỷ luật nhắc nhở bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản (người trực tiếp kéo đứt cổ thai nhi) thời gian tới phải thận trọng, sáng suốt hơn trong những trường hợp ca bệnh phức tạp, đồng thời tăng cường đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở viên chức trong khoa thực hiện đúng quy trình chuyên môn.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó ngày 27/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Thọ đưa ra kết luận nhận định thai lưu trước khi vào viện. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình sản phụ đề nghị không mở cuộc điều tra, không tiến hành khám nghiệm tử thi, nguyên nhân chết của thai nhi… Do đó không đủ căn cứ để xác định sự việc xảy ra có dấu hiệu của tội phạm.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Khoảng 8h ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên đưa đến bệnh viện Ða khoa huyện Ðức Thọ. Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Ðến 18h30, sản phụ được đưa vào bàn đẻ thường. Tuy nhiên, đến 19h20, bác sĩ thông báo bé sơ sinh đã tử vong. Khi người nhà vào kiểm tra, phát hiện bé sơ sinh có vết đứt dài ở cổ, bác sĩ đã tiến hành khâu 8 mũi.

Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Nhiều mâu thuẫn

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang gây bức xúc bởi nhiều mâu thuẫn trong báo cáo, lời tường trình của ê kíp trực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng