Vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Chánh thanh tra có trách nhiệm gì?

TP - Nhiều chuyên gia cho rằng, để xảy ra sai phạm của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc, không tránh khỏi trách nhiệm của Chánh Thanh tra, bởi trưởng đoàn và các thành viên do lãnh đạo phê duyệt.

Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường nơi xảy ra việc đưa và nhận hối lộ. Ảnh:Minh Đức
Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường nơi xảy ra việc đưa và nhận hối lộ. Ảnh:Minh Đức

Chánh Thanh tra “hứa” gì?

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, cuộc thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2019. “Thanh tra Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để theo dõi, nắm bắt tình hình. Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, Thanh tra Bộ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bao che những cá nhân để xảy ra vi phạm”, ông Tuấn khẳng định.

Chia sẻ thêm về giải pháp để chấn chỉnh đội ngũ Thanh tra Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói: “Thời gian tới, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ có giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động, đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng thanh tra và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa khi thực hiện công vụ của các cán bộ thanh tra, đảm bảo không xảy ra vi phạm”.

Tuy nhiên, một lãnh đạo Bộ Xây dựng đã nghỉ hưu chia sẻ, quy định đoàn thanh tra theo kế hoạch hàng năm (Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông qua) do Chánh Thanh tra phê duyệt danh sách chọn trưởng đoàn và các thành viên. Trưởng đoàn phải là người có uy tín, có kinh nghiệm trong việc thanh tra. “Trước đây, trưởng đoàn thường giao cho Phó Chánh thanh tra hoặc ít nhất là trưởng phòng. Vụ việc xảy ra ở Vĩnh Phúc lại do phó phòng làm trưởng đoàn mới được bổ nhiệm, không biết năng lực ra sao?”, vị này nói.

Liên quan đến việc 2 năm trở lại đây, Bộ Xây dựng không cập nhật kết quả thanh tra trên trang thông tin của Bộ và công khai cho báo chí, vị lãnh đạo này cho rằng, việc công khai kết luận thanh tra cho báo chí đều do quan điểm của lãnh đạo thanh tra.

Cần sửa luật để công khai kết luận thanh tra

Nhìn lại kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng qua các năm thấy rằng, 2 năm gần đây, năm nào Bộ Xây dựng cũng công bố kế hoạch thanh tra vào thời điểm gần Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, sau 1 năm trôi qua, các kết luận này chưa lần nào được công bố rộng rãi với báo chí.

Luật sư Trần Anh Tuấn (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: “Lĩnh vực xây dựng đang phát triển nóng nên xuất hiện nhiều vi phạm, việc lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra là cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cần quan tâm hơn kết quả cuộc thanh tra, có phát hiện được sai phạm hay không?”.

Theo luật sư Anh Tuấn, thực tế, trên địa bàn Hà Nội, có nhiều dự án sai phạm liên quan tới trật tự xây dựng, quy hoạch nhưng các dự án đó lại không bị thanh tra, thậm chí có bị thanh tra nhưng không phát hiện sai phạm kịp thời, dẫn đến hậu quả phá vỡ quy hoạch, gây áp lực hạ tầng như hiện nay. “Dư luận có quyền đặt vấn đề về nội dung kết luận thanh tra và hiệu quả của những đoàn thanh tra. Có những doanh nghiệp hoạt động rất chỉn chu nhưng liên tục bị thanh tra. Có nhiều sai phạm cả xã hội biết, nhưng thanh tra có biết?”, luật sư Anh Tuấn nói.

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong bối cảnh về trật tự xây dựng tại các dự án, khu đô thị vi phạm nhiều, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. “Có những vụ, chúng tôi kiến nghị thanh tra nhưng khi thanh tra xong cũng không thấy công bố, thông báo, không cung cấp thông tin cho người kiến nghị. Thực tế việc quản lý trong lĩnh vực xây dựng, chấp hành tôi cho rằng đang có vấn đề”, luật sư Trương Anh Tú nói.  

Theo luật sư Tú, cần phải sửa luật để viêc công bố thông tin kết luận thanh tra được minh bạch và người dân được biết để giám sát. Cần quy định chế tài xử lý cụ thể đối với người có trách nhiệm không thực hiện việc công khai hoặc công khai không đúng, không đủ nội dung của kết luận thanh tra theo đúng quy định pháp luật.

Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền': Rà soát việc bổ nhiệm bà Kim Anh

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc bổ nhiệm Phó Trưởng phòng, Phòng Phòng, chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu có sai phạm.


Vì sao cán bộ, doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc hối lộ Thanh tra Bộ Xây dựng?

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đang làm rõ hành vi “Đưa và nhận hối lộ” xảy ra đối với Đoàn thanh tra, Bộ Xây dựng và một số cán bộ, giám đốc Cty trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng số tiền cơ quan công an thu được trong quá trình điều tra lên tới gần 600 triệu đồng.

Tiền đưa Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng lấy từ đâu?

Chiều 17/6, chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, lãnh đạo xã Tân Tiến (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết, số tiền đưa cho Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng không phải là tiền của xã.

Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Em ruột bà Kim Anh cũng trong đoàn

Liên quan đến Việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản về hành vi “Nhận hối lộ” của Đoàn thanh tra, Bộ Xây dựng tại Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), qua tìm hiểu của PV Tiền Phong, trong đoàn có cả em ruột trưởng đoàn là bà Nguyễn Thị Kim Anh - người bị bắt quả tang nhận hối lộ trong vụ việc này.

Từ vụ Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền': Vì đâu cán bộ tha hóa?

“Điều quan trọng là công tác cán bộ, từ bổ nhiệm đến quản lý, giáo dục cán bộ thực thi công vụ. Ở đây có thể do thả lỏng, thiếu trách nhiệm, cũng không loại trừ có sự “định hướng”. Người dân có quyền nghi ngờ và nhà cầm quyền phải giải tỏa, giải quyết nghi ngờ đó của người dân”, đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ với Tiền Phong quanh vụ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh, nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng