DMCA.com Protection Status

Vụ thu phí tại Trạm thu phí cầu Rác: Dời trạm hoặc miễn phí

TPO - Sáng 21/4, tại trụ sở UBND xã Cẩm Trung, lãnh đạo Tổng Cty Sông Đà (chủ đầu tư), UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức đối thoại với người dân hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh quanh việc thu phí BOT tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh tại Trạm thu phí cầu Rác. Tại cuộc đối thoại, người dân yêu cầu phải di dời trạm thu phí hoặc miễn 100% phí qua trạm này.

Người dân huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh đề nghị di đời Trạm thu phí hoặc miễn phí 100% tiền vé qua trạm.
Người dân huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh đề nghị di đời Trạm thu phí hoặc miễn phí 100% tiền vé qua trạm.

Di dời hoặc miễn phí

Rất đông người dân đến dự buổi đối thoại để hy vọng nói lên nỗi bức xúc bấy lâu không được giải quyết. “Xã Cẩm Trung bị chia cắt bởi Trạm thu phí cầu Rác. Cứ ra khỏi ngõ đi loanh quanh trong xã cũng bị thu phí là sao. Tại sao đường BOT một nơi mà trạm thu phí lại đặt một nơi cách đến 20km”, anh Nguyễn Quốc Trì, xã Cẩm Trung, Cẩm Xuyên bức xúc nói.

“Chúng tôi là những người nông dân với chiếc xe tải nhỏ chạy kiếm cơm hằng ngày không hề biết đến đường tránh TP Hà Tĩnh. Tại sao lại đặt trạm chặn ngay tại xã Cẩm Trung để thu phí. Phải miễn 100% tiền vé cho người dân, không có từ giảm ở đây”, anh Lâm Xuân Hưng, xã Cẩm Lộc, Cẩm Xuyên khẳng định.

Trước những bức xúc của người dân, ông Lương Xuân Sơn, Chủ tịch HĐQT Tổng cty Sông Đà “hạ nhiệt” bằng cách giải thích đơn vị này đã đề xuất lên các đơn vị cấp trên nhưng chưa được chấp thuận. “Việc người dân yêu cầu di dời trạm hay miễn phí 100% là vượt ngoài thẩm quyền của chúng tôi. Những ý kiến hôm nay của người dân chúng tôi sẽ sớm gửi lên cơ quan có thẩm quyền để sớm giải quyết”, ông Lương Xuân Sơn nói.

Câu trả lời của đại diện đơn vị chủ đầu tư làm người dân tham dự đối thoại tỏ ra bức xúc thêm. “Đối thoại với người dân để trả lời cho người dân. Thế mà chủ đầu tư tiếp thu xong bảo để báo cáo, vòng vo lên Trung ương, lên Bộ… Nếu như sau một thời gian ngắn không giải quyết quyền lợi cho người dân thì chủ đầu tư chuẩn bị nhân viên để đếm tiền lẻ ở Trạm thu phí”, anh Lâm Xuân Hưng, xã Cẩm Lộc, Cẩm Xuyên nói.

Báo chí coi BOT như tội đồ

Nhiều người dân cho rằng, nhiều năm nay họ đã phải đóng tiền oan cho chủ đầu tư. Vậy nên thời gian thu phí còn lại rất ngắn cần phải miễn phí cho người dân. Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, ông Phạm Đăng Nhật khẳng định chính quyền luôn đồng hành cũng người dân.

“Bà con đi đòi quyền lợi phải tuân thủ các quy định. Đừng vì bức xúc rồi mất bình tĩnh để dẫn đến vi phạm pháp luật”, ông Phạm Đăng Nhật nói. Theo Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, khi người dân có ý kiến, UBND huyện cũng đã kiến nghị và UBND tỉnh cũng đã có văn bản báo cáo lên Bộ GTVT đề nghị xem xét, giải quyết những bất cập trong quá trình thực hiện thu phí BOT tại Trạm thu phí cầu Rác.

Việc xét giảm phí BOT không thuộc thẩm quyền của nhà đầu tư, đơn vị xin tiếp thu, báo cáo lên Tổng cty Sông Đà để đề nghị Bộ GTVT xem xét, giải quyết. Đơn vị mong muốn bà con nhân dân, chính quyền địa phương và các cơ quan truyền thông hiểu, đồng hành cùng doanh nghiệp, hứa sẽ thực hiện hết chức năng nhiệm vụ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Kết thúc buổi đối thoại, lãnh đạo Tổng cty Sông Đà ghi nhận và tiếp thu ý kiến của người dân để tiếp tục kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền để miễn giảm cho người dân một cách nhanh nhất. “Mong bà con hiểu, chia sẻ, đồng hành, ủng hộ cùng doanh nghiệp. Tôi mong các cơ quan báo chí phản ánh trung thực, khách quan đối với sự việc”, lãnh đạo Tổng cty Sông Đà nói.

Cũng tại buổi đối thoại, Chủ tịch HĐQT Tổng cty Sông Đà “tố” một số cơ quan báo chí coi các dự án đầu tư BOT như một tội đồ. “Rất nhiều báo chí coi các dự án đầu tư BOT như một tội đồ, rất nguy hiểm. Nếu như đưa khách quan thì hình ảnh của đất nước chúng ta khi các nhà đầu tư mà đặc biệt các nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào người ta nhìn vào không ai dám đầu tư”, ông Lương Xuân Sơn nói.

Kết thúc buổi đối thoại, người dân cho rằng sẽ tiếp tục đi đòi quyền lợi nếu chủ đầu tư và các cơ quan chức năng không sớm giải quyết thỏa đáng.

Trạm thu phí cầu Rác đặt tại xã Cẩm Trung để thu phí BOT cho đường tránh TP Hà Tĩnh do Tổng Cty MTV Hạ tầng Sông Đà làm chủ đầu tư. Tháng 5/2009, công trình đường tránh TP Hà Tĩnh dài 16km hoàn thành, chủ đầu tư đề xuất được sử dụng trạm cầu Rác (đặt tại địa phận xã Cẩm Trung, Cẩm Xuyên) thu phí để hoàn vốn đầu tư kể từ đó đến nay. Ngày 16/4, hàng trăm người dân tập trung các phương tiện với logo, dàn hàng đi qua trạm để phản đối việc thu phí tại đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng