Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Vụ Trịnh Xuân Thanh không thể “chìm xuồng”

TP - Chia sẻ với cử tri ngày 6/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Vụ Trịnh Xuân Thanh chỉ có thể là nhanh hay chậm chứ không thể “chìm xuồng”. Đối tượng đã trốn ra nước ngoài, chúng ta đã phát lệnh truy nã quốc tế, tinh thần là bắt bằng được.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri tại quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Như Ý
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri tại quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Nghiêm khắc phê bình

Vụ việc Trịnh Xuân Thanh và các mức kỷ luật những cán bộ liên quan được nhiều cử tri nêu ra tại phiên tiếp xúc cử tri sau kỳ họp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cử tri Nguyễn Đức Phả, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bắc Hồng (huyện Đông Anh) cho rằng, lợi ích nhóm đã len lỏi vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội, mà vụ Trịnh Xuân Thanh là một điển hình. 

Cử tri đặt câu hỏi: Vì sao lại để xảy ra những việc như thế, vì sao lại để đối tượng trốn mất? Liên quan trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng, cử tri Nguyễn Đức Phả đánh giá, mức kỷ luật như vậy “còn nhẹ lắm”. Chỉ riêng việc gây thiệt hại hơn 3.200 tỷ đồng, hậu quả là rất lớn, bởi số tiền đó có thể làm được bao nhiêu việc, lo được an sinh xã hội cho bao nhiêu người.

“Bây giờ phải hành động chứ nói nhiều mà làm không đến nơi đến chốn, nhân dân không yên lòng”.


Tổng Bí thư

 Nguyễn Phú Trọng

Cùng mối quan tâm, cử tri Dương Thanh Biểu (phường Đức Giang, quận Long Biên) tỏ ra hài lòng, vì sau khi người dân phát hiện, báo chí phản ánh, Tổng Bí thư có chỉ đạo kiểm tra, rồi phát hiện hàng loạt sai phạm. Tuy nhiên khi các cơ quan vào cuộc, xử lý kỷ luật một loạt cán bộ, lại có hai luồng ý kiến: quá nhẹ và thỏa đáng. 

“Bỏ phiếu” cho phương án “quá nhẹ”, ông Biểu cho rằng, vụ việc này gây bức xúc rất lớn trong dư luận. Vì vậy, cần làm rõ vi phạm pháp luật, yêu cầu cơ quan pháp luật vào cuộc, xem lợi ích nhóm ra sao, nếu có liên quan đến hình sự, phải đưa ra xét xử mới công bằng.
   

Trước ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, nhẹ hay nặng là tùy vào phán xét của mỗi người, nhưng đại đa số ý kiến đều hoan nghênh việc xử lý này. “Có bao giờ chúng ta xử lý cán bộ về hưu chưa? Đây là lần đầu tiên xử lý cán bộ về hưu. Mà một cán bộ cấp cao, lần đầu tiên Quốc hội nghiêm khắc phê phán như vậy thì đã đủ đau chưa? 

Trịnh Xuân Thanh đã trốn ra nước ngoài, chúng ta đã phát lệnh truy nã quốc tế, tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu”, Tổng Bí thư khẳng định, đồng thời lưu ý, giải quyết vụ việc này cần phải có cách làm và có thời gian. “Vụ việc chỉ có thể nhanh hay chậm chứ không thể chìm xuồng”, Tổng Bí thư khẳng định.

Phải hành động để nhân dân yên lòng

Giải đáp băn khoăn của cử tri liên quan đến tệ tham nhũng, lợi ích nhóm, Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là vấn đề nhức nhối, không chỉ nước ta có mà nước nào cũng có, thời kỳ nào cũng có, thậm chí, nhiều nước còn mất chính quyền từ đó. 

Tổng Bí thư cũng nhìn nhận, tình hình suy thoái trong đội ngũ cán bộ rất nghiêm trọng, kinh tế thị trường, cơ chế xin – cho, quà cáp biếu xén, sinh ra tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là cuộc chiến đấu gian khổ, cam go nhưng không thể không làm. Dứt khoát phải đấu tranh nhưng phải kiên trì, bằng nhiều giải pháp.

Cũng liên quan đến vấn đề trách nhiệm trong vụ Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đây mới là kỷ luật về Đảng, công tác cán bộ chứ chưa nói đến vấn đề hình sự, kinh tế, chưa nói đến chuyện thua lỗ 3.200 tỷ đồng. 

Sau này còn điều tra, nếu có tham nhũng thì phải làm tiếp chứ không dừng lại. Tổng Bí thư nhấn mạnh, tinh thần là có công thưởng công, có tội xử tội. Tội đến đâu xử đến đó chứ không phải xử nặng là nghiêm mà phải xử đúng mới là nghiêm.

Đề cập đến tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, Tổng Bí thư cho biết, phải làm đi làm lại, làm như “đánh răng rửa mặt” hàng ngày, nhưng phải rất bình tĩnh, kiên quyết, kiên trì. Tổng Bí thư cũng cho biết, sắp tới sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc phổ biến Nghị quyết Trung ương 4, trong đó có nhiều nội dung như việc quy định tuổi thế nào để chống chạy tuổi, chạy luân chuyển, quy định cấm ăn uống chè chén, quà cáp biếu xén… “Bây giờ phải hành động chứ nói nhiều mà làm không đến nơi đến chốn, nhân dân không yên lòng”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Giám sát thế nào với các dự án lớn?

Tại buổi tiếp xúc cử tri chiều cùng ngày, cử tri quận Long Biên, Hà Nội đề cập các dự án thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng, gây bức xúc trong dư luận. Cử tri Dương Văn Xiêm (phường Phúc Đồng) nhắc lại dự án Nhà máy đạm Ninh Bình đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, mỗi năm thua lỗ 2 nghìn tỷ đồng, dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, mức đầu tư 7 nghìn tỷ đồng cũng phải tạm dừng hoạt động. Rồi dự án Ethanol Dung Quất, có mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng chưa mang lại hiệu quả sau 10 năm triển khai… 

Tiếp thu ý kiến cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lý giải, trong quá trình phát triển có nảy sinh nhiều vấn đề mới phải tháo gỡ và cần nhìn nhận một cách bình tĩnh, thấu đáo. Đồng tình với phản ánh của cử tri, Tổng Bí thư cho biết, đã phát hiện ra các dự án thua lỗ và đang quyết tâm xử lý, không thể để xảy ra những vụ việc tại Vinashin, Vinalines trước đây.      


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá