Vụ trưởng thanh tra phải xin lỗi vì phát ngôn 'xúc phạm người làm báo'

TPO - "Thanh tra Chính phủ xác định những những phát ngôn "xúc phạm người làm báo" trong đoạn ghi âm được phát tán trên mạng Internet là của ông Nguyễn Minh Mẫn", Tổng thanh tra Chính phủ (TTCP) Phan Văn Sáu cho biết.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng thanh tra - TTCP.
Ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng thanh tra - TTCP.

Chiều 8/9, Tổng thanh tra Chính phủ (TTCP) Phan Văn Sáu cho biết, đã có kết luận vụ việc ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ thanh tra khối văn hóa xã hội có những phát ngôn thiếu chuẩn mực về báo chí trong buổi công bố thanh tra tại trường Đại học quốc gia TPHCM một năm trước.

"TTCP xác định những những phát ngôn "xúc phạm người làm báo" trong đoạn ghi âm được phát tán trên mạng Internet là của ông Nguyễn Minh Mẫn. Ông Mẫn sẽ phải xin lỗi về những phát ngôn này", Tổng TTCP nói.

Tuy nhiên ông Sáu từ chối thông tin về hình thức xin lỗi và chi tiết kết luận vụ việc đối với ông Mẫn do đang công tác tại Vĩnh Long.
Trước đó, tháng 9/2016, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn, trong cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM và các trường trực thuộc.
Đoạn ghi âm được phát tán trên mạng có đoạn thoại: "Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của Trường ĐH Quốc gia TP HCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết...

Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì.

Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...”.

Ngay sau đó, ông Hồ Quang Lợi - Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam đã ký, gửi công văn đề nghị TTCP xem xét, có ý kiến về thông tin ông Nguyễn Minh Mẫn có những phát ngôn thiếu chuẩn mực như trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng