Vụ Vinashin: Sẽ làm rõ vấn đề hối lộ

TP - Bên hành lang QH sáng qua (5-11), Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh trả lời báo chí xung quanh việc điều tra vụ án tại tập đoàn Vinashin.

Vụ Vinashin: Sẽ làm rõ vấn đề hối lộ

>>Loạt bài Cận cảnh con tàu Vinashin

Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh
            Ảnh: Hồng Vĩnh
Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Bộ trưởng Lê Hồng Anh nói: Vụ Vinashin nếu chỉ nói riêng về điều tra thôi thì rất khó. ĐB Quốc hội, Bộ Chính trị cũng nói rồi. Mình để Vinashin kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực nên không hiệu quả. Quản lý của chúng ta lỏng lẻo. Để xảy ra như vậy là đáng tiếc và phải được kiểm điểm, xử lý. Nhưng công nghiệp đóng tàu của ta cần có tập đoàn, TCty ở lĩnh vực này nên Bộ Chính trị chỉ đạo cơ cấu lại. Gắn với việc đó là thanh tra, kiểm tra, điều tra vừa để làm rõ trách nhiệm, khuyết điểm, tiêu cực; vừa phải đảm bảo tinh thần cơ cấu lại ngành đóng tàu.

Bộ Công an có bộ phận theo dõi các tập đoàn, TCty lớn. Trong vụ việc Vinashin có phải là đã chậm phát hiện sai phạm?

Bộ có Cục An ninh kinh tế và Cảnh sát kinh tế. Nhưng đi vào từng doanh nghiệp, đối tượng cụ thể thì thực ra theo chức năng, cũng theo dõi ở mức nào đó thôi. Không phải mình có thể lao vô hỏi cái này cái khác. Có khi người ta sẽ đặt vấn đề công an hình sự hóa vấn đề kinh tế, hoặc cứ đến như thế thì chúng tôi làm ăn gì. Nghe công an đến, đối tác làm ăn, cán bộ, công nhân viên của Cty không biết có gì không, nhưng sẽ lo lắng.

Theo qui định, khi có phát hiện mới báo cáo cấp thẩm quyền, ở tỉnh thì báo cáo ủy ban tỉnh, trên này báo cáo Thủ tướng rồi cho thanh tra. Nếu thanh tra kết luận tổ chức này, cá nhân kia có dấu hiệu vi phạm, đề nghị điều tra thì chúng tôi mới vào.

Quả thật cả năm nay chúng ta đã nói về vấn đề Vinashin mà không phải chỉ có Vinashin, nhiều tập đoàn khác cũng có vấn đề. Nhưng cái đó chuyển thanh tra, thanh tra làm mà chưa có ý kiến lại. Cho nên bây giờ nói có trách nhiệm hay không thì chậm cũng có chậm, nhưng cũng vướng cái này cái khác.

Trước đây nhiều vụ án tham nhũng lớn để chậm trễ, kéo dài nhiều năm, vậy vụ Vinashin có được đẩy nhanh công tác điều tra không?

Đẩy thì nhanh đấy, nhưng còn phụ thuộc chứng cứ. Nhưng Bộ sẽ cố gắng làm quyết liệt, nhanh hơn các vụ án trước, tập trung chỉ đạo làm. Nhưng như vụ Huỳnh Ngọc Sỹ, phải dịch tài liệu, rồi vướng trong dịch thuật, kinh phí... Trong vụ Vinashin, cơ quan điều tra sẽ làm rõ cả vấn đề tiêu cực, hối lộ, vấn đề trách nhiệm.

Nhiều ĐBQH đề nghị phải làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trong vụ việc này?

Trong kết luận của Bộ Chính trị đã chỉ đạo, các cơ quan có liên quan như các bộ ban ngành có liên quan đến chuyện quản lý nhà nước đối với các tập đoàn, TCty lớn, trong đó có Vinashin. Để xảy ra như thế, trách nhiệm của anh như thế nào cũng đã giao cho điều tra làm. Tôi biết là Ủy ban Kiểm tra cũng đã tiến hành, cũng có thể nói là gần như hoàn thành văn bản và đề nghị những cơ quan, đơn vị nào có liên quan về trách nhiệm phải tiến hành kiểm điểm.

Tại QH, có đại biểu đề nghị lập Ủy ban lâm thời để giải quyết vấn đề Vinashin, ý kiến của Bộ trưởng?

Có ý kiến đại biểu đề nghị như vậy nhưng cũng có ý kiến đại biểu nói không nên, thôi để Thường vụ Quốc hội kết luận rồi trình với Quốc hội. Để Vinashin xảy ra như thế là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật rồi. Những cái đó đang được điều tra.

Nói chung điều tra cũng đồng tình với nhận định của Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Bây giờ hỏi tôi đánh giá thế nào cũng khó. Cơ quan điều tra độc lập làm, đâu phải Bộ trưởng nói vụ này không khởi tố, vụ kia khởi tố. Nhưng tôi biết cơ quan điều tra rất đồng tình với nhận định của Ủy ban Kiểm tra. 


 

Kiến nghị lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm vụ Vinashin:

Đúng luật, đúng chỗ

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 5-11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết:

Việc ĐB Nguyễn Minh Thuyết chính thức kiến nghị thành lập Ủy ban lâm thời để điều tra trách nhiệm vụ Vinashin là “đúng quy định của pháp luật và đúng chỗ”. Trong thời hạn nhất định, người có thẩm quyền sẽ trả lời ĐB Thuyết về kiến nghị đó.

“Thường vụ Quốc hội sẽ bàn tại một phiên họp trong thời gian diễn ra kỳ họp này, đảm bảo đúng quy định pháp luật”, ông Kiên nói.

Với câu hỏi: “Trước ý kiến trái chiều về việc lập hay không lập Ủy ban lâm thời, Quốc hội có phát phiếu thăm dò lấy ý kiến đại biểu không”, ông Kiên nói: “Điều này phải bàn tập thể theo đúng quy trình pháp luật”.

 

T. Nguyễn (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá