DMCA.com Protection Status

Vụ vỡ đường dẫn tại thủy điện Sông Bung 2: Chủ đầu tư nói gì?

TPO - Việc xác định trách nhiệm cụ thể phải đợi có kết luận chính thức về nguyên nhân sự cố, tuy nhiên khi dự án nghiệm thu đưa vào sử dụng thì đơn vị thi công cũng phải chịu trách nhiệm chính, kể cả khi nghiệm thu, chủ đầu tư cũng chịu trách nhiệm liên đới

Sự cố vỡ van đường dẫn tại thủy điện Sông Bung 2 khiến nhiều người lo lắng về chất lượng và an toàn công trình khi vận hành
Sự cố vỡ van đường dẫn tại thủy điện Sông Bung 2 khiến nhiều người lo lắng về chất lượng và an toàn công trình khi vận hành

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Ngô Việt Hải – Tổng GĐ Tổng Cty Phát điện 2 (chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN) nói về trách nhiệm của chủ đầu tư và các bên liên quan sau sự cố vỡ van đường dẫn tại thủy điện Sông Bung 2.

Theo ông Hải, luật đầu tư xây dựng đã quy định rất rõ chức năng, chủ đầu tư chịu trách nhiệm về quản lý nhưng đối với nhà thầu, tư vấn có trách nhiệm của tư vấn.. 

“Phải chờ kết quả điều tra nguyên nhân của sự cố này là gì mới có thể xác định được trách nhiệm của ai, như thế nào từ khâu thiết kế đến khâu thi công, khâu quản lý dự án…sai sót phần nào thì đơn vị đấy chịu trách nhiệm. 

Tuy nhiên khi dự án nghiệm thu đưa vào sử dụng thì dù gì thì đơn vị thi công cũng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm chính kể cả khi đã nghiệm thu nhưng sau này có sự cố xảy ra. Luật xây dựng quy định như vậy. Chúng tôi không trốn trách nhiệm trong chuyện này mà đang làm hết cách trách nhiệm của chủ đầu tư” – ông Hải khẳng định.

Theo ông Hải, sau khi sự cố xảy ra việc ưu tiên tối đa là cho cứu nạn cứu hộ. Đồng thời, thống kê tất cả thiệt hại xảy ra đối với nhà thầu và người dân bị ảnh hưởng để tiến hành đền bù theo quy định pháp luật.

“Chúng tôi sẽ mời đơn vị tư vấn thẩm định độc lập lên để đánh giá toàn bộ độ ổn định an toàn của công trình sau sự cố” – ông Hải thông tin. 

Ngoài ra, cũng thành lập đoàn của chủ đầu tư và Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức nghiên cứu đánh giá sơ bộ ban đầu về nguyên nhân của sự cố; Yêu cầu các đơn vị tư vấn, đại diện chủ đầu tư và các đơn vị liên quan và nhà thầu nghiên cứu lập các phương án xử lý khắc phục sự cố để nhanh chóng đưa công trình vào tích nước và tiếp tục vận hành nếu độ an toàn cho phép.

Phương án này sau khi được Tập đoàn điện lực Việt Nam thẩm định sẽ trình lên Bộ Công thương thống nhất phương án để xử lý. Hiện, đã bắt tay vào việc cho đo đạc, chụp hình quay phim… mô tả lại hiện trường trên cơ sở đó tính toán thẩm định lại toàn bộ các thiết kế, xem lại toàn bộ hồ sơ.

Vụ vỡ đường dẫn tại thủy điện Sông Bung 2: Chủ đầu tư nói gì? - ảnh 1

Ba ngôi nhà bị cuốn trôi cùng nhiều tài sản của người dân thôn Pà oi (xã La Êê sau sự cố. Trong ảnh ông A Lăng Dhep – mếu máo khi mọi tài sản của gia đình bị cuốn trôi sau sự cố thủy điện

Đại diện chủ đầu tư cũng khẳng định trình tự thủ tục đầu tư xây dựng cũng như lựa chọn nhà thầu được tuân thủ theo đúng trình tự pháp luật quy định hiện hành, và đơn vị ông cũng không được lựa chọn các nhà thầu.

“Chúng tôi khẳng định thời điển hiện tại toàn bộ bà con ở vùng hạ lưu hoàn toàn yên tâm về độ an toàn. Đồng thời, tin tưởng sâu sắc các cơ quan chức năng, bộ công thương chủ trì sẽ đánh giá nghiêm túc tất cả nguyên nhân, phương án xử lý nghiệm thu một cách nghiêm túc nhất để công trình vận hành an toàn” – ông Hải nói.

Về đền bù thiệt hại, đơn vị này cho biết đang phối hợp UBND huyện Nam Giang kiểm kê, xác nhận về thiệt hại để đền bù. Dự kiến đến tháng 9 sẽ hoàn thành.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng