Vụ vợ khai tử chồng khoẻ mạnh: Khôi phục 'quyền sống'

TPO - Chính quyền địa phương đã ra quyết định thu hổi để huỷ bỏ “trích lục khai tử”, khôi phục quyền công dân cho ông Y Đuel Niê, người đang sống khoẻ mạnh thì bị vợ khai tử ở xã Ea kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Y Đuel Niê đang sống khoẻ mạnh bị khai tử
Ông Y Đuel Niê đang sống khoẻ mạnh bị khai tử

Ngày 23/9, trao đổi với phóng viên Tiền Phong ông Đoàn Đại Lý – Chánh Văn phòng UBND huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, Phòng tư pháp đã có văn bản tham mưu cho UBND huyện đã ra quyết định thu hồi, huỷ bỏ bản chính “Trích lục khai tử” do UBND xã Ea Kênh ban hành đối với ông Y Đuel Niê (SN 1978, trú tại buôn Yễ).

“Ngoài việc thu hồi “trích lục khai tử”, chúng tôi còn đề nghị UBND xã Ea Kênh kiểm điểm cán bộ tư pháp trong việc tham mưu cho xã để xảy ra sai sót này. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo việc khôi phục lại quyền công dân cho người bị khai tử” - ông Lý nói.

Trích lục khai tử của UBND xã Ea Kênh đã ban hành

Như Tiền Phong đã đưa tin, trong giấy trích lục khai tử số 14/TLKT ngày 12/4/2018 UBND xã Ea Kênh chứng thực, ông Y Đuel Niê (SN 1978, trú tại buôn Yễ) đã chết lúc 2 giờ 00 phút ngày 1/1/2017. Nguyên nhân chết do bệnh.

Người đi khai tử cho chồng là bà H’Điêt Yaun. Thực tế, ông Y Đuel Niê vẫn đang sống khoẻ mạnh, đồng thời là lao động chính của gia đình.

Ông Trần Thành Vinh – Chủ tịch UBND xã Ea Kênh xác nhận, để xảy ra vụ việc nói trên là do cán bộ tư pháp đã quá tin lời người vợ, mà không xác minh ở cơ sở.

Ông Trần Thành Vinh – Chủ tịch UBND xã Ea Kênh trao đổi với phóng viên

“Quy trình cấp giấy chứng tử đối với một người đã chết là, một người tử vong do tai nạn giao thông thì do CSGT thông báo; một người tử vong ở bệnh viện thì bệnh viện sẽ có giấy báo tử. Còn nếu công dân chết tại nhà mà có nhiều nghi vấn thì cán bộ tư pháp sẽ đến trực tiếp xác minh để tham mưu cấp giấy chứng tử. Ở đây, cán bộ tư pháp đã quá tin lời người vợ nên mới xảy ra sự việc trên” - ông Vinh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng