Vụ 'xà xẻo' đất quận 2: Những quan chức nào tham gia?

TP - Tiếp xúc cử tri Q.2 (TP.HCM) mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói ông sẽ đề nghị Thủ tướng thành lập đoàn Thanh tra tổng hợp để thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và tình hình sử dụng đất tại Q. 2.

>> TP.HCM: Đất ở quận 2 đã bị 'xà xẻo' như thế nào?

 Những mảnh đất dành cho CB-CNV có “nhu cầu bức thiết về nhà ở” như ông Đồng, ông Bình nay vẫn đang bỏ hoang dù đã sang tay nhiều lần!?
Qua trao đổi với chúng tôi, đông đảo cử tri Q.2 rất vui mừng trước thái độ của Chủ tịch nước, tuy nhiên họ vẫn bức xúc với câu hỏi: “Tại sao hàng loạt cán bộ công tác tại Q.2 mua đất giá  rẻ từ 5-7 năm nay vẫn bình an vô sự?”. Dưới đây, chúng tôi xin điểm lại “chân dung” những vị “quan tham” ấy...

Trong số 87 CB-CNV của Q.2 (TPHCM) được lãnh đạo quận này ưu ái duyệt bán đất với giá chỉ 1 triệu đồng/m2 có khá nhiều vị là lãnh đạo đầu ngành (trong bài viết chúng tôi ghi chức vụ tại thời điểm được duyệt) của quận như: Văn phòng quận ủy, Phòng GD&ĐT, Phòng QLĐT, đội thi hành án, Công an quận...

Tuy nhiên nổi lên trên tất cả là ông Nguyễn Văn Đồng (Giám đốc Cty Quản lý và Phát triển nhà Q.2- Chủ đầu tư dự án 4 ha đất bán rẻ cho CB-CNV Q.2). Dù lãnh đạo Q.2 biết rõ và chính ông này cũng không ngại ngần khai đã có nhà riêng tại 164 Cam Mộc P 5 Q. 8 nhưng vẫn được xếp vào diện “có nhu cầu cấp thiết về nhà ở” để được mua đến 407 m2 đất với giá 1 triệu đồng/m2.

Theo phản ánh của CB-CNV Cty QL& PTN Q.2, ngoài căn nhà ở Q.8 nêu trên, ông Đồng còn có nhiều căn nhà, mảnh đất khác, dư luận cũng đã nhiều lần phản ánh lên UBND Q. 2 nhưng nơi đây vẫn phớt lờ để duyệt cho ông này đến 2 lô đất trong khi gạt ra ngoài hàng chục người khác có nhu cầu thực sự.

Một trường hợp khác cũng gây bức xúc lớn trong CB-CNV và nhân dân Q.2 là ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NN& PTNT Q.2. So với các tiêu chuẩn do UBND Q. 2 đề ra để xét cho mua đất thì ông Bình không đủ tiêu chuẩn như: Không có nhu cầu bức thiết về nhà ở, tính đến thời gian được duyệt ông mới về Q.2 công tác được 9 tháng (tiêu chuẩn là 1 năm), nhà hiện tại chỉ cách chỗ làm hơn 1km...

Ông Bình trước khi được cấp đất đã có căn nhà khá rộng ngay tại P. Bình An Q.2. Vậy mà không hiểu bằng cách nào ông vẫn có tên để được duyệt mua 153 m2 chỉ với 153 triệu đồng!

Ngoài ông Bình còn phải kể đến trường hợp của Giám đốc Kho bạc Nhà nước Q.2 Trương Đình Cẩm, Giám đốc BHXH Q.2 Trần Hữu Hạnh, Kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Q.2 Nguyễn Quang Dũng... cũng được duyệt mua mỗi vị trên 150m2 với hình thức tương tự.

Cho đến nay các vị này đã bán những lô đất được mua giá rẻ vì thực tế chẳng ai có nhu cầu bức xúc về nhà ở. Rất nhiều CB-CNV Q.2 chưa có nhà phải đi ở thuê, ở nhờ hàng chục năm nay đã và đang rất bức xúc trước việc “chia đất” cho các lãnh đạo ban, ngành tại Q.2 nhưng những tố cáo, phản ứng của họ đều bị “chìm xuồng” cùng những lời hứa “ sẽ thanh tra, làm rõ” hơn 5 năm nay của lãnh đạo Q.2!?

Nhiều cử tri tại Q.2 nói rằng: “Những trường hợp như ông Đồng, ông Bình sai phạm đã quá rõ. Họ không trung thực và xét duyệt cũng bỏ qua rất khó hiểu, khi sự việc bại lộ họ vẫn không việc gì mà vẫn ngang nhiên bán đất kiếm lời. Chúng tôi không hiểu UBND Q. 2 quản lý đất đai và cán bộ kiểu gì?”.

Họ còn nói thẳng: “Cứ chia chác kiểu này thì thành phố và quận tìm đâu ra đủ đất để tái định cư cho dân?”. Bức xúc trên của cử tri Q.2 đã được đặt lên bàn UBND Q.2, đại biểu HĐND TPHCM và cả đại biểu Quốc hội.

Lần đầu tiên họ đã được Chủ tịch nước đồng thời là ĐBQH khu vực Q.2 hứa sẽ đề nghị Thủ tướng cho thanh tra, họ đang hy vọng những người như ông Đồng, ông Bình và các sai phạm về đất đai tại Q.2, Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được xử lý kiên quyết, đúng pháp luật để đảm bảo kỷ cương và công bằng xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá