DMCA.com Protection Status

Vụ xây đền thờ trong khu công nghiệp: Doanh nghiệp thừa nhận thiếu sót

TPO - Công ty CP Công nghệ Frit Phú Sơn (TT-Huế) vừa có văn bản phản hồi nội dung liên quan xây dựng đền thờ trong đất khu công nghiệp, cũng như vấn đề nhà máy chưa bảo đảm yêu cầu bảo vệ môi trường đã đưa vào vận hành, xả khói thải mù mịt, nặng mùi ra môi trường… mà báo Tiền Phong vừa phản ánh, qua đó, doanh nghiệp thừa nhận có nhiều thiếu sót.

Công ty Cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn đã xây dựng phòng thờ này mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng
Công ty Cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn đã xây dựng phòng thờ này mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng

Thừa nhận xây dựng công trình không phép

Theo Công văn số 195 /2019/CV-PS ngày 22/11/2019 báo cáo các vấn đề phản ánh của cơ quan chức năng và Báo điện tử Tiền Phong của Công ty CP Công nghệ Frit Phú Sơn (gọi tắt Cty Frit Phú Sơn), doanh nghiệp này là chủ đầu tư Dự án xây dựng nhà máy sản xuất Men Frit và Gốm sứ cao cấp công suất 30.000 tấn sản phẩm/năm. Địa điểm thực hiện dự án lại Lô CN17, Khu công nghiệp Phú Đa, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế. Các hồ sơ thủ tục của dự án bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Đề cập về hạng mục xây dựng không đúng giấy phép xây dựng đã cấp, Cty Frit Phú Sơn cho biết, ngày 4/4/2019, Ban quản lý Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh đã cấp Giấy phép xây dựng số 01/GPXD cho dự án với tổng diện tích đất xây dựng công trình khoảng 26.142,44m2, bao gồm các hạng mục công trình: Nhà xưởng sản xuất; nhà văn phòng, nhà xưởng cơ điện; nhà xưởng đóng bao thành phẩm; nhà bảo vệ, nhà xe, công trình hầm lên hàng, công trình trạm than, các công trình hạ tầng kỹ thuật, phụ trợ khác.

Vụ xây đền thờ trong khu công nghiệp: Thừa nhận nhiều thiếu sót - ảnh 1 Nhiều gò đống ngổn ngang hình thành trong quá trình xây dựng nhà máy gây ảnh hưởng môi trường đã được ủi phẳng sau khi có phản ánh từ báo Tiền Phong

Tại lô đất này, trước khi xây dựng nhà máy thì đây là khu vực có nhiều mồ mả. Cty Frit Phú Sơn đã phối hợp chính quyền và dân địa phương tổ chức cất bốc, di dời các ngôi mộ bên trong khuôn viên nhà máy theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, theo phản ảnh của người dân thị trấn Phú Đa, khu vực này trước đây trong thời gian chiến tranh là nơi chôn cất của rất nhiều người chết, không có người chăm lo vun tảo mộ hàng năm.

Cty Frit Phú Sơn cho biết, để ổn định đời sống tinh thần cho CBCNV làm việc tại nhà máy men và theo truyền thống tập quán của địa phương, doanh nghiệp này đã cho xây dựng một phòng thờ để treo tranh ảnh đức Phật và kiến trúc bên ngoài theo kiến trúc cổ: mái lợp ngói, lát gạch đỏ, diện tích khoảng 25m. Hàng tháng, vào các ngày mồng một và ngày rằm âm lịch, công ty tiến hành thắp hương để tưởng nhớ những người đã khuất. Quanh phòng thờ dự kiến trồng hoa và cây cảnh, nhằm tạo cảnh quan cho khu văn phòng bên cạnh.

“Về mặt quy hoạch thiết kế đã được phê duyệt, trong quá trình triển khai thi công có phát sinh hạng mục phòng thờ, truyền thống và lưu niệm của công ty thuộc hạng mục nhà văn phòng làm việc, chúng tôi chưa kịp bổ sung hồ sơ thủ tục cho hạng mục này. Chúng tôi xin khẳng định và cam đoan với quý cơ quan, ban ngành và chính quyền địa phương, Công ty không tổ chức, không hoạt động tôn giáo và tâm linh ở công ty”, công văn của Cty Frit Phú Sơn nêu nội dung thanh minh.

Vụ xây đền thờ trong khu công nghiệp: Thừa nhận nhiều thiếu sót - ảnh 2 Các ao, hố nước bị "bỏ quên" sau khi xây dựng nhà máy đã được san lấp an toàn

Về phương án xử lý công trình không phép, Cty Frit Phú Sơn đề xuất Ban Quản lý Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh TT-Huế xem xét cho phép điều chỉnh bổ sung hạng mục phòng thờ (không phép) thành phòng truyền thống, lưu niệm thuộc hạng mục nhà văn phòng làm việc của công ty theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng. Đảm bảo mật độ xây dựng không vượt quá mức 60% diện tích khu đất. Đảm bảo chiều cao không quá 25m và khoảng cách lùi 6m so với chỉ giới đường đỏ. Sau khi điều chỉnh, công trình không sử dụng các kiến trúc theo hình dạng phức tạp dễ gây nhầm lẫn cho người khác, công ty sẽ phá dỡ các kiến trúc hình dạng cổ như dao - cù, rồng, hạc, thay đổi lại màu sơn cho phù hợp.

Cam kết trồng bổ sung cây xanh, tăng cường quan trắc môi trường

Theo giải thích của Cty Frit Phú Sơn, giai đoạn xây dựng dự án nhà máy frit rơi vào thời điểm điều kiện thời tiết nắng nóng, hầu như không có mưa. Đồng thời, thổ nhưỡng tại thị trấn Phú Đa hầu hết là đất cát, nên công ty phải tìm và lựa chọn các loại cây xanh phù hợp để trồng trong khuôn viên nhà máy, đảm bảo mật độ cây xanh theo quy định.

Kế hoạch trong tháng 11 và 12/2019, công ty sẽ tiếp tục thực hiện việc trồng cây xanh dọc hàng rào bảo vệ của nhà máy để bảo vệ môi trườn.

Vụ xây đền thờ trong khu công nghiệp: Thừa nhận nhiều thiếu sót - ảnh 3 Cty cam kết tăng cường quan trắc, giám sát môi trường

Về hoàn thổ mặt bằng, hiện công ty tiến hành san lấp các hố nhỏ phía bên ngoài phạm vi quản lý của công ty. Về môi trường, theo Cty, kết quả các thông số chỉ tiêu quan trắc giám sát Bảo vệ môi trường Quý II, Quý III năm 2019 đều đảm bảo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trên cơ sở các ý kiến phản ảnh của báo chí, công ty sẽ thực hiện quan trắc giám sát môi trường tăng cường để lấy thông số, chỉ tiêu làm cơ sở báo cáo cơ quan chức năng và báo chí trong tháng 11/2019.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, thời gian gần đây, tại Khu công nghiệp Phú Đa xuất hiện một khu đền miếu, điện thờ bề thế xây mới trong đất được UBND tỉnh TT-Huế giao xây dựng Nhà máy men Frit Phú Sơn, khiến nhiều người băn khoăn về tính hợp pháp của công trình tâm linh này. Nhà máy men Frit Phú Sơn còn xả khói thải dày đặc, mù mịt, nặng mùi ra môi trường, không thực hiện hoàn trả mặt bằng dù đã đưa công trình vào vận hành, phớt lờ biện pháp bảo vệ môi trường bằng xây xanh xung quanh nhà máy...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng