Vụ xúc xích Viet foods: Vì sao chưa công khai kết luận thanh tra?

TP - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm trong vụ kiểm tra xúc xích Viet foods hồi tháng 4/2016. Dù đã có đoàn thanh tra công vụ, nhưng cho đến nay, các cơ quan chức năng Hà Nội vẫn chưa công khai kết luận.

Bao giờ mới công khai kết luận thanh tra về vụ tạm giữ sai 2,2 tấn xúc xích Viet foods?
Bao giờ mới công khai kết luận thanh tra về vụ tạm giữ sai 2,2 tấn xúc xích Viet foods?

Xử lý nghiêm

Liên quan đến vụ việc Đội 14, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội tạm giữ 2,2 tấn xúc xích Viet foods hơn một tháng do nghi có chứa chất Sodium Nitrate 251 có thể gây ung thư, mới đây, sau khi xem xét báo cáo của Bộ Công Thương và Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm trong vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường bồi dưỡng kiến thức pháp luật, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức QLTT, tránh xảy ra sai phạm trong thực thi nhiệm vụ.

Trước đó, ngày 19/5/2016, Thủ tướng Chính phủ nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của Viet foods về việc Đội QLTT số 14 Hà Nội lạm quyền, tùy tiện kiểm tra, tạm giữ và thông tin cho các cơ quan báo chí sản phẩm mang nhãn hiệu Viet foods chứa chất cấm, gây ung thư không có căn cứ pháp luật, gây tổn hại đến thương hiệu và thiệt hại cho nhà sản xuất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của Viet foods.

Sau vụ “bắt nhầm” này, tháng 6/2016, luật sư đại diện cho Viet foods thông tin, toàn bộ dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, hơn 100 công nhân phải nghỉ việc và thiệt hại cho doanh nghiệp hơn 10 tỷ đồng. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, giải quyết, xử lý đối với vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan; báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 20/6/2016. Trả lời Tiền Phong thời điểm đó, ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, đơn vị đã hủy biên bản vi phạm hành chính và trả lời doanh nghiệp. “Hai bên đã có trả lời chính thức, xảy ra điều đáng tiếc với doanh nghiệp là do cơ chế. Văn bản của Viet foods cũng không yêu cầu Chi cục QLTT phải xin lỗi. Chi cục mong doanh nghiệp thông cảm, có sự chia sẻ phù hợp”, ông Kiên nói.

Nửa năm chưa công khai kết luận thanh tra

Liên quan vụ việc này, ngày 1/6/2016, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành phố đã cử tổ công tác xuống Chi cục QLTT Hà Nội và Đội QLTT số 14 để làm rõ vụ việc. Theo ông Thăng, kết quả thế nào thì thanh tra công vụ sẽ có ý kiến. “Chúng tôi đã chỉ đạo QLTT phải nghiêm túc báo cáo đoàn thanh tra công vụ để quá trình xử lý vụ việc được nhanh chóng, hiệu quả, chính xác”, lãnh đạo Sở Công Thương nói. Ngày 13/7/2016, ông Ngô Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, đơn vị chủ trì công tác thanh tra cho biết, đoàn thanh tra đang làm việc khẩn trương, nghiêm túc và do chưa có kết quả nên chưa thể thông tin thêm. Ông Tuấn cũng nói, khi nào có kết luận sẽ công bố rộng rãi cho báo chí và nhân dân biết.

Chiều qua (11/1), phóng viên Tiền Phong liên hệ với ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội về kết luận thanh tra công vụ, xử lý cán bộ sai phạm, ông Kiên cho biết, đã có kết luận về vụ việc. “Cái này thì có từ lâu rồi, có báo cáo lên thành phố nhưng thành phố chưa đưa lên trên chứ không phải làm lại. Chúng tôi đưa lên thành phố từ lâu rồi”, ông Kiên nói. Khi phóng viên đặt câu hỏi ông Kiên nói bận họp, rồi tắt máy. Liên hệ với ông Ngô Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, đơn vị chủ trì công tác thanh tra, ông Tuấn cho biết, việc thanh tra làm xong từ lâu. “Kết luận bên chỗ thành phố. Cái này bên chỗ chúng tôi chỉ triển khai nhiệm vụ và có báo cáo kết quả”, ông Tuấn nói. Khi được hỏi có nắm được cụ thể cán bộ sai phạm và hình thức kỷ luật không, ông Tuấn nói bận họp, giới thiệu phóng viên qua Sở Nội vụ liên hệ với Văn phòng để xin văn bản. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Chánh Văn phòng Sở Nội vụ cho biết, do lãnh đạo đi vắng, không làm được quy trình chuẩn để cung cấp văn bản. Vị cán bộ này cũng không hứa trước thời gian cung cấp thông tin, văn bản về vụ việc. Tính đến nay, đã hơn nửa năm, kết luận thanh tra về vụ việc “xúc xích Viet foods” vẫn chưa được công khai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá