Vừa đánh cá vừa run

Rạng sáng 3-6, tàu QNg 8793 do ông Đặng Cận (Đức Phổ, Quảng Ngãi) là chủ tàu đã cập bến cá Thọ Quang (Đà Nẵng) an toàn. Trên boong tàu, ông Cận cùng các bạn thảng thốt nhớ lại cảnh tượng bị tàu lạ uy hiếp, cướp đi mất mấy tạ cá.

 “Mới hơn 9g sáng của ngày đầu tháng 5, khi chúng tôi đang ngủ say sau một đêm đánh cá vất vả thì bất ngờ bị một tàu lạ mang số hiệu 44183 ép sát, hụ còi liên tục. Ngay lập tức, một tốp người mặc sắc phục nhảy lên tàu rồi dồn tất cả mọi người vào một góc, sau đó họ tự nhiên xuống hầm lấy đi mấy tạ cá vừa mới đánh được rồi bỏ đi”.

Theo ông Cận, khi đó tàu ông đang ở tọa độ 17 độ vĩ bắc, 101 độ kinh đông, lúc này quanh đó có gần mười tàu cá của VN đang đánh bắt. Lâu nay khu vực này được ngư dân miền Trung xem là ngư trường chính của các nghề lưới vây, lưới cản. “Ngư dân chúng tôi thấy tàu lạ cũng ớn lắm, nhưng không đánh bắt cá ở đó thì biết đánh ở đâu. Nghề này là vậy” - ông Cận nói.

Lo sợ, hoang mang, đó là tâm trạng chung của rất nhiều chủ tàu của các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định hiện đang neo đậu tại bến Thọ Quang sau khi hay tin Trung Quốc có lệnh cấm đánh bắt cá có thời hạn trên biển Đông.

Vừa cập bến, anh Nguyễn Thịnh (Quảng Ngãi) - tài công của tàu ĐNa 7075 - cho biết: “Chúng tôi thường đánh cá ở phía đông quần đảo Hoàng Sa, nhưng giờ phải rút xuống phía dưới cách đó 50-60 hải lý. Dù sản lượng đánh bắt thấp hơn nhưng phải chấp nhận”.

Còn ông Nguyễn Văn Phước (Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) - chủ tàu ĐNa 90081 - nói: “Chúng tôi có nghe thông tin về việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở một số vùng trên biển Đông. Nhưng lãnh hải của mình tới đâu thì mình cứ vậy mà đánh bắt chứ”.

Tháng 5 là thời gian cao điểm của nghề đánh bắt cá ngừ (còn gọi là sọc dừa) trong năm trên biển Đông. Tuy nhiên hiện nhiều tàu cá của ngư dân miền Trung đang neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang đều tỏ ra e ngại khi phải đi vào vùng biển giàu nguồn lợi thủy sản này để đánh bắt cá sọc dừa do sợ va chạm với tàu lạ.

Ông Nguyễn Này (Đức Phổ, Quảng Ngãi) - chủ tàu QNg 93089 - băn khoăn: “Bình thường chúng tôi đánh bắt từ 16-17 vĩ độ bắc, 110 độ kinh đông bởi ở đó có nhiều cá, nhưng thời gian gần đây, thấy tàu nước ngoài đi lại nhiều quá nên chúng tôi phải lui xuống phía dưới để tránh”.

Hiện phương án mà hầu hết các chủ tàu đưa ra tốt nhất là chuyển sang đánh bắt gần bờ để đảm bảo an toàn cho người cũng như tàu thuyền.

Theo Tuổi trẻ

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá