Vực dậy Tây Bắc

TP - Tại Hội nghị doanh nghiệp hỗ trợ các huyện nghèo diễn ra tại Yên Bái hôm qua, các tập đoàn kinh tế, tổng Cty cam kết giúp đỡ các huyện nghèo đột phá về kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Điện về với nhân dân Tây Bắc (Trong ảnh là Nhà máy thủy điện Thác Bà, tỉnh Yên Bái). Ảnh: Phong Cầm

Theo ông Đào Ngọc Dung - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc, các huyện nghèo Tây Bắc đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ từ các tập đoàn kinh tế, tổng Cty để thoát nghèo.  

Để giúp Tây Bắc phát triển nhanh và mạnh hơn, Ban chỉ đạo Tây Bắc đang tập trung triển khai hiệu quả ba khâu đột phá trong đó tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn vùng.

Ứng trước mỗi huyện 25 tỷ đồng

Ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo ứng trước cho mỗi huyện 25 tỷ đồng thực hiện những việc cần làm ngay như hỗ trợ làm nhà ở; hỗ trợ tiền giao khoán, khoanh nuôi, bảo vệ rừng; hỗ trợ lương thực trồng rừng và hộ nghèo biên giới.

Đến thời điểm này, tổng số tiền các doanh nghiệp cam kết giúp đỡ các huyện nghèo là hơn 1.300 tỷ đồng; trong đó, số tiền doanh nghiệp hỗ trợ các huyện thuộc khu vực Ban chỉ đạo Tây Bắc hơn 1.000 tỷ đồng, chiếm 78 phần trăm tổng số tiền doanh nghiệp cam kết hỗ trợ các huyện nghèo.

Chung tay giúp đỡ các huyện nghèo

Ông Lương Văn Bường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, Mường Lát là huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa với tỷ lệ hộ nghèo hơn 62 phần trăm. Hiện vẫn còn hơn 1.200 hộ chưa có nhà ở.

“Được Tổng Cty Vinaconex cam kết giúp đỡ nhưng cũng mới chỉ hỗ trợ được 35 hộ nghèo, ngoài ra chưa có các khoản đầu tư khác. Huyện mong muốn có thêm đơn vị khác giúp đỡ để thoát nghèo” - Ông Bường bày tỏ.

 Mong rằng, các doanh nghiệp được phân công giúp đỡ huyện nghèo tiếp tục triển khai các hỗ trợ đã cam kết, chuyển kinh phí để các huyện nghèo thực hiện kế hoạch. Đối với các doanh nghiệp chưa triển khai, cần sớm bàn bạc thống nhất với các huyện nghèo để xác định những nội dung và phương thức giúp đỡ thiết thực, hiệu quả. - Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng

Ông Nguyễn Thành Phương - Tổng Giám đốc Tổng Cty Vinaconex, cho biết “Vinaconex sẽ tiếp tục hỗ trợ Mường Lát và Thường Xuân mỗi huyện 1,5 tỷ đồng”.

Ông Nguyễn Viết Mạnh - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam (Viettinbank) cũng cho biết, trước khi có Nghị quyết 30a của Chính phủ, Viettinbank đã có truyền thống uống nước nhớ nguồn, dành 275 tỷ đồng làm từ thiện.

Hiện nay Viettinbank nhận hỗ trợ hai huyện Quảng Bạ và Yên Minh (Hà Giang). Theo đó, cam kết ủng hộ huyện Quảng Bạ 21 tỷ đồng; Yên Minh 30 tỷ đồng. Đơn vị đã xây dựng được 957 căn nhà cho người nghèo Yên Minh và hơn 500 căn nhà khác cho người nghèo Quảng Bạ (trị giá mỗi căn nhà 23 triệu đồng). Đến thời điểm này, nhiều nhà đã xây dựng gần xong và bắt đầu đưa vào sử dụng...

Theo ông Võ Sỹ Dởng - Tổng giám đốc Tổng Cty Giấy Việt Nam, đơn vị này cũng đã cam kết giúp đỡ hai huyện: Hoàng Su Phì (Hà Giang) và Bắc Yên (Sơn La). Tổng kinh phí cam kết hỗ trợ là 62 tỷ đồng. Tổng Cty đã cam kết với hai huyện xây trạm y tế, xây trường, hỗ trợ đào tạo cán bộ học sinh, hỗ trợ hệ thống truyền thanh cho các xã...

Đến thời điểm này, theo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, còn hai huyện Bảo Lâm (Cao Bằng), Mèo Vạc (Hà Giang) vẫn chưa có đơn vị nhận hỗ trợ. Trước lời kêu gọi của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại hội nghị này, TS. Dương Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Hàng hải Việt Nam đã nhận hỗ trợ cả hai huyện, nâng tổng số các huyện do Tổng Cty hỗ trợ lên sáu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá